Apple đang đứng sau hãng xe hơi này ?

Yến Thanh , Theo Trí Thức Trẻ

Apple được cho là đang đầu tư vào một thương hiệu xe hơi có tên là Faraday Future, với khoản đầu tư lên tới 1 tỷ USD.

Sau khi những bí mật về dự án xe hơi của Apple được công bố, "Apple Car" đã nhanh chóng trở thành một trong những từ khóa được người dùng tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian vừa qua. Nhắc tới Apple Car, người ta không chỉ hy vọng vào một chiếc xe hơi thế hệ mới, mà đó còn là một sản phẩm hoàn mỹ mang đậm phong cách của nhà Táo bấy lâu nay.

Theo những nguồn tin gần đây, dự án xe hơi của Apple sẽ có tên là Project Titan, ra mắt vào năm 2019, đồng thời có sự tham gia của khoảng 600 nhân công bao gồm: các kỹ sư, chuyên gia đầu ngành. Trong đó, những sản phẩm đầu tay thuộc dự án Titan sẽ là những chiếc xe thông minh, hỗ trợ người lái và đảm bảo an toàn, thay vì một chiếc xe tự lại.

Trên thực tế, ngoài những tin đồn từ giới công nghệ, Apple chưa hề sở hữu một công xưởng, một địa điểm sản xuất xe hơi cụ thể. Trong khi đó, khoảng thời gian đếm ngược từ nay cho tới lúc Project Titan được trình diện chỉ còn khoảng 4 năm. Điều này đồng nghĩa, hoặc Apple sẽ phải cộng tác với một nhà sản xuất nào đó, hoặc phải tự sở hữu cho mình một thương hiệu xe hơi.


Apple được cho là đang đứng sau một công ty xe hơi

Apple được cho là đang đứng sau một công ty xe hơi

Trước câu hỏi, làm thế nào để Apple sản xuất ra một chiếc xe hơi vào năm 2019? Mới đây, một vài nguồn tin đã tiết lộ, dường như Apple đang đầu tư vào một thương hiệu xe hơi có tên là Faraday Future, với khoản đầu tư lên tới 1 tỷ USD. Được biết, quy mô của thương hiệu này lên tới 400 nhân công, và dự kiến sẽ còn tuyển dụng thêm khoảng 100 nhân công trong thời gian tới.

Đáng chú ý, báo cáo còn chỉ rõ, năng lực của Faraday Future không chỉ dừng lại ở việc nghiên cứu và thiết kế các mẫu xe hơi. Thương hiệu này còn có thể tự sản xuất, lắp ráp các mẫu xe hơi cho riêng mình. Đặc biệt, đội ngũ của Faraday Future cũng bao gồm rất nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực xe hơi, từng làm việc tại các công ty như Tesla hay BMW.

Về cơ bản, điều này hoàn toàn trùng khớp với những thông tin trước đây cho thấy, Apple đang câu kéo trụ cột của một vài công ty đối thủ, để sản xuất xe hơi. Gần đây nhất, giới truyền thông cũng ghi nhận, Apple đã thành công trong việc "lôi kéo" kỹ sư cao cấp Jamie Carlson của hãng sản xuất xe điện Tesla Motors về đầu quân cho dự án phát triển xe tự lái.


Một mẫu thiết kế xe hơi của Faraday Future

Một mẫu thiết kế xe hơi của Faraday Future

Bên cạnh đó, vào hồi tháng Một năm nay, Apple đã thuê Megan McClain, một cựu kỹ sư chuyên về công nghệ lái tự động của tập đoàn sản xuất xe hơi nước Đức Volkswagen AG. Đồng thời, Apple còn thuê thêm Viney Palakkodem, một nhà nghiên cứu bậc cao học tại trường ĐH Carnegie Mellon, nơi chuyên nghiên cứu về công nghệ lái xe tự động.

Tuy nhiên, trước những tin đồn về thương hiệu xe hơi Faraday Future, một vài nguồn tin lại khẳng định, đây dường như một sự nhầm lẫn tai hại. Bởi Faraday Future được cho là có liên quan tới các ông lớn tại Trung Quốc. Mục đích thương hiệu này được ra đời là để các công ty tại Trung Quốc có thể cạnh tranh với Tesla, thay vì đầu quân cho Apple như đồn đoán.

Ngoài ra, một vài nguồn tin từ Trung Quốc cũng tiết lộ, thực chất Faraday Future là công ty xe hơi của tỷ phú Jia Yueting, người Trung Quốc. Trước khi đầu tư số tiền lên tới 1 tỷ USD, ông này đã từng sở hữu thương hiệu Leshi Internet Information & Technology. Trong khi đó, sự trùng hợp giữa Faraday Future và Apple vẫn là câu hỏi chưa có lời giải đáp.

 

Bình luận