Apple được cấp bằng sáng chế cử chỉ mang cảm hứng từ phim "Minority Report"

Tuấn Lê , Theo Trí Thức Trẻ

Công nghệ điều khiển dựa trên việc phân tích các thao tác được ghi lại bằng camera.

Mới đây, Apple vừa được cấp một bằng sáng chế cho công nghệ điều khiển theo cử chỉ một chiều giống như trong phim "Minority Report" (Tựa Việt: "Bản báo cáo thiểu số" - một bộ phim hành động viễn tưởng được sản xuất năm 2002 do Tom Cruise thủ vai chính). Trong bộ phim này, diễn viên chính chỉ cần vung tay trong không khí để điều hướng các biểu tượng trên màn hình.

Theo bằng sáng chế mang số 8933876, công nghệ của Apple sử dụng một camera để định vị thao tác của người dùng trong môi trường 3 chiều, sau đó điều khiển trên màn hình theo chủ ý người dùng. Theo bản vẽ đính kèm trong bằng sáng chế, công nghệ này được ứng dụng để điều khiển máy tính bàn. Tuy nhiên, nó cũng có thể được áp dụng cho Apple TV cũng như các thiết bị chạy hệ điều hành iOS của Apple. (Một số điện thoại của Samsung cũng đã từng sử dụng công nghệ tương tự mang tên "Air Gesture")

Điều quan trọng là Apple cũng đã từng nộp hàng ngàn văn bản sáng chế nhưng không nhiều trong số đó được ứng dụng trên sản phẩm thực tế. Việc nộp bằng sáng chế thường được sử dụng để ngăn chặn các đối thủ sản xuất các thiết bị tương tự hoặc để làm đối thủ vướng vào các vụ kiện tụng. Nhưng trong trường hợp này thì nó lại là một tiền lệ.

Công nghệ điều khiển cử chỉ đã từng xuất hiện ở nhiều dạng, nhưng nó vẫn chưa thực sự được để ý đến nhiều. Điển hình là hãng Microsoft đã từng sử dụng nó cho thiết bị Xbox Kinect và Samsung cũng ứng dụng cho các Smart TV của hãng nhưng không được đánh giá cao.

Với công nghệ này, người dùng iMac có thể vuốt trong không khí để mở khóa máy.

Với công nghệ này, người dùng iMac có thể "vuốt" trong không khí để mở khóa máy.

Apple đã từng có lịch sử tạo ra những sản phẩm thành công mà iPad là một ví dụ điển hình: vào thời điểm trước khi iPad được bán ra, chưa có hãng nào thực sự quan tâm đến thị trường máy tính bảng. Và cho đến năm ngoái, đã có khoảng 235 triệu máy tính bảng mang thương hiệu Apple được bán ra.

Vào năm 2013, Apple cũng đã mua lại một công ty khởi nghiệp của Israel mang tên PrimeSense với giá 360 triệu Bảng Anh, đây là một trong những thương vụ mua lại lớn nhất của hãng. PrimeSense từng giúp Microsoft phát triển công nghệ cảm biến chuyển động trên Kinect. Tháng vừa qua, một trong những bằng sáng chế của PrimeSense cũng đã được chuyển nhượng lại cho Apple.

Tham khảo Business Insider

>> Xếp hàng nhận "lì xì" của Apple, người dân Nhật Bản quyết chống chọi mưa tuyết

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ