Bật cười trước "Hách cơ" dưới con mắt Hollywood những năm 80

Dongnatviet,  

(GenK.vn) - "Hack" là một khái niệm đã được giới làm phim Hollywood "nguy hiểm hóa" từ những năm 80 của thế kỷ trước.

"Hack" có lẽ là một cụm từ gây khá nhiều tò mò cho những người ngoại đạo, "gà mờ" về lĩnh vực này. Mặc dù trên thực tế, hack là một công việc khá khó khăn và đôi khi có phần "nhàm chán". Tuy vậy, qua con mắt của những nhà làm phim hàng đầu Hollywood vào những năm 80, khi cộng đồng còn khá xa lạ với máy tính có phần hơi "nguy hiểm" và thần bí.

Có lẽ chính vì máy tính còn chưa được phổ biến nên "huyền thoại" về các hacker có khả năng chiếm quyền kiểm soát cuộc sống của bạn chỉ bằng 1 câu lệnh đơn giản không tỏ ra quá ngớ ngẩn và luôn thu hút được nhiều sự chú ý của người xem trong các bộ phim. Người "trong nghề" khi xem những bộ phim này không khỏi bật cười trước những diễn giải khá ngô nghê của dân ngoại đạo về hacking.

Trước tiên xin mời các bạn đến với 1 bản tổng hợp những màn "hách kinh" bá đạo nhất trên màn ảnh Hollywood những năm 80, từ chiếm quyền hệ thống bằng 1 cái gật đầu khi hệ thống hỏi: "Bạn có muốn chiếm quyền hệ thống hay không?" cho tới decrypt dữ liệu bằng cách... chơi rubik trên màn hình, lầu 5 góc để các tệp tài liệu liên quan tới chiến tranh sa mạc, chiến tranh hạt nhân ngay cạnh các các game cờ, dò mìn... Hãy nhìn nụ cười lúc nào cũng ngạo nghễ trên môi của các hacker.

Tiếp theo xin mời các bạn đến với 4 video được tổng hợp từ 4 bộ phim thú vị nhất về tin tặc máy tính.

1. War Games: Tìm mã phóng vũ khí hạt nhân bằng cách chơi... cờ caro

Khi 1 trí tuệ nhân tạo quyết tâm xoá sổ nhân loại bằng cách phóng kho vũ khí hạt nhân của Mỹ đi toàn thế giới, người duy nhất có thể ngăn chặn sự diệt vong của nhân loại là 1 hacker nhí. Nhân vật chính của chúng ta bắt máy tính phải quy phục nhờ vào thắng nó trong trò... cờ caro, khiến nó nhận ra: "Trong trò chơi chiến tranh, không có người chiến thắng. Cách duy nhất để chiến thắng là... không chơi". Rất sâu sắc nhưng cũng rất ngớ ngẩn.

2. Tron

Một trong những Series viễn tưởng ăn khách nhất trong năm 80 vừa được reboot lại với bản Tron Legacy năm 2010. Nội dung của bộ phim rất "dị", các hacker của chúng ta bị... hút vào trong máy tính và bay vèo vèo trên mạch in của máy tính như đi trên xa lộ. Dù kỳ quặc như vậy nhưng Tron vẫn rất ăn khách và thu hút được lượng fan không hề nhỏ, một phần nhờ vào các kỹ xảo rất "đẹp mắt" của phim.

3. Super Man 3

Trong phim này, hacker của chúng ta không hài lòng với lương tháng của mình, quyết định "hách" vào hệ thống tính lương của công ty để cộng thêm cho mình ít thu nhập. Mặc dù thể hiện khá đúng quy trình chiếm quyền qua giao diện dòng lệnh nhưng bộ phim khiến người ta cảm thấy thực sự lo ngại vì hệ thống bảo mật máy tính những năm 80 khi có thể bypass toàn bộ hệ thống an ninh chỉ bằng 1 câu lệnh rất "người": "Override all security system" (!!!). Có lẽ cũng nên thông cảm cho các nhà làm phim vì nếu quay quy trình chiếm quyền thực tế lên thì có lẽ 1 nửa rạp phim sẽ ngủ gật vì... không hiểu trên phim đang làm gì.

4. Whiz Kid

1 TV series cho thiếu nhi của những năm 80. Nhân vật chính đang cố cưa gái bằng cách cho cô bé xem RALPH, 1 kiểu AI thuỷ tổ của Siri, Cortana. "Tớ không phải mọt sách mà là Hách cơ.", cậu bé giải thích.

Bài: Minh Lết, Dongnatviet. Nguồn: TechCrunch

>> Hacker đã có thể bẻ khoá mật khẩu 9 ký tự bằng VGA giá rẻ

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ