Chuẩn nhớ RAM mới LPDDR3 được JEDEC thông qua

Leopard , Leopard  

Băng thông dữ liệu cho tablet, smartphone, mobile... được nâng lên tầm cao mới.

Hiệp hội Công nghệ Thể rắn JEDEC, một trong các liên minh công nghiệp chủ chốt trong giới công nghệ, vừa công bố các thông số kỹ thuật tiêu chuẩn JESD209-3 cho loại bộ nhớ LPDDR3 (LP là low power, hay tiết kiệm điện). Với chuẩn LPDDR3, băng thông dữ liệu trên các thiết bị di động có thể tăng gấp 1,5 lần so với chuẩn LPDDR2 trước đây.

Bộ nhớ LPDDR3 thực tế được các trụ cột trong giới DRAM bắt tay phát triển từ nửa cuối 2011, như Samsung và Elpida. Hầu hết các chip LPDDR3 được xây dựng trên tiến trình bán dẫn cấp-30nm (từ 30 ~ 39nm). Do vậy tuy dùng chung mức điện thế 1,2V như LPDDR2 nhưng các chip LPDDR3 lại tiết kiệm điện hơn 20 ~ 25% so với đàn anh.

Chip DRAM LPDDR3 do Samsung sản xuất.

Theo JEDEC, LPDDR3 sẽ dùng chung 2 kiểu đóng gói chồng lên nhau (Package on package) hoặc tách rời (discrete packaging) tương tự như LPDDR2. Đặc điểm này cho phép các kỹ sư có nhiều tuỳ chọn thiết kế cho sản phẩm di động của họ, từ smartphone, tablet, ultrabook cho đến các thiết bị mobile khác như hạ tầng mạng 4G...

So với mức 1066 Mbps của LPDDR2, LPDDR3 cho phép đạt băng thông 1600 Mbps cùng một số tính năng khác:

  • Write-Leveling & CA Training
  • On Die Termination (ODT)
  • Low I/O capacitance

Các nhà sản xuất DRAM hy vọng việc sản xuất LPDDR3 sẽ bắt đầu trong 2012 để sự bùng nổ chuẩn này trên mobile sẽ diễn ra trong năm sau.

Chip DRAM LPDDR2 của Elpida.

Tổng hợp.

NỔI BẬT TRANG CHỦ