Có hay không một tương lai tươi sáng cho Chromebook ở Việt Nam?

Chinh Đỗ , Theo Trí Thức Trẻ

Vượt qua những dè bỉu ban đầu, Chromebook và Chrome OS đã gặt hái được những thành công và dần được thế giới công nhận. Nhưng còn ở Việt Nam thì sao?

Trong những ngày đầu ra mắt, Chromebook đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, ban đầu, người dùng không mấy mặn mà với sản phẩm này cũng như hệ điều hành Chrome OS bởi họ cho rằng chẳng ai muốn sử dụng 1 chiếc máy tính mà chỉ có thể chạy mỗi trình duyệt web cả.

Tuy nhiên, trái ngược với những lời dự đoán cho 1 thất bại của chúng, Google vẫn kiên trì phát triển, thay đổi, hoàn thiện và giờ đây, những trái ngọt đã tới với gã khổng lồ Mỹ này. Các nhà sản xuất đã tập trung vào sản phẩm này nhiều hơn trước, liên tục là những phiên bản tới từ các công ty lớn như Acer, Lenovo hay HP. Thậm chí là Apple cũng phải dè chứng những chiếc Chromebook này, dẫn chứng là sự lật đổ iPad trong thị trường giáo dục Mỹ vào quý 3 năm 2014. Quả thực, Google cũng như Chrome OS đã đi đúng hướng của nó.

Mặc dù, thành công là vậy, nhưng tại Việt Nam phần đông người dùng vẫn rất thờ ơ với dòng máy này. Lý do khá đơn giản đó là bởi họ đã quá quen với sự đa năng của Windows hay OS X, như đã nói ở trên, ai lại muốn dùng 1 chiếc máy chỉ chạy được trình duyệt? Và sự bàng quan trên của khách hàng cũng khiến những nhà phân phối e dè trong việc nhập Chromebook về, thế nên sự phát triển của chúng tại Việt Nam càng khó khăn hơn nữa.

Phải chăng Chromebook sẽ chết trên thị trường Việt? Có lẽ là không, chỉ 1 vài năm tới thôi những gì dòng máy này đem lại sẽ làm sự hoài nghi trên phải thay đổi.

Chrome OS - Hệ điều hành lý tưởng cho giới văn phòng

Đúng là chúng không thể đem lại sự đa năng như những sản phẩm của Microsoft hay Apple, tuy nhiên nó lại là hệ điều hành tuyệt nhất với giới văn phòng. Hàng ngày những nhân viên văn phòng vẫn thường sử dụng những ứng dụng trực tiếp trên Web như Google Docs, Hangouts, Gmail hay là giải trí trên đó như Youtube, Facebook...

Thậm chí là Photoshop cũng có thể chạy trên nền web nữa. Đâu cần cứ phải chạy những phần mềm cầu kỳ làm gì trong khi tất cả những điều cần thiết đều có trên trình duyệt? Và tốc độ trình duyệt lại được tối ưu trên Chrome OS. Ngoài ra, Chromebook còn có tốc độ khởi động đáng kinh ngạc, 7 giây để bật và 1 giây để thoát khỏi chế độ Sleep.

Có thể nói Chromebook chính là chiếc máy tối ưu nhất cho những người làm công việc văn phòng hiện nay.

Android + Chrome OS = iOS+ Mac OS ?

Điều tiếp theo Chrome OS mang tới đó là sự liên kết chặt chẽ giữa chúng và Android, giờ đây những chiếc Chromebook đã có thể chạy được những ứng dụng Android, nếu bạn đã từng chê hệ điều hành này không đủ ứng dụng thì có lẽ điều này sẽ làm bạn phải nghĩ lại. Càng ngày càng nhiều những ứng dụng Android có thể chạy trên Chrome OS, hầu như tất cả 25 ứng dụng di động hàng đầu của Mỹ đều chạy được trên Chromebook. Đó là còn chưa kể tới kho Extension tương đương các ứng dụng nhỏ dành cho Google Chrome vẫn âm thầm phát triển rất nhiều năm nay.

Nếu iOS có sự gắn kết chặt chẽ cùng OS X thì Android và Chrome OS cũng đang hướng đến điều đó. Google đang quan tâm hơn tới những tính năng liên kết này. Ví dụ như trong thời gian tới, người dùng có thể mở khóa Chromebook thông qua điện thoại. Hoặc khi 2 thiết bị được ghép nối với nhau, các thông báo về cuộc gọi và tin nhắn có thể xem thông qua Chromebook.

Việc Chrome OS và Android làm việc được với nhau sẽ khiến số lượng khổng lồ những người dùng Android tại Việt Nam phải để tâm tới. Chromebook cùng thiết bị Android sẽ trở thành 1 cặp đôi hoàn hảo, tại sao không?

Lưu trữ đám mây xóa tan nỗi lo thiếu dung lượng máy

Nếu lo ngại về dung lượng lưu trữ trên máy quá thấp thì hãy yên tâm vì đó cũng không phải vấn đề, bởi Google đã áp dụng chính sách miễn phí 1 TB dung lượng trên Google Drive, chừng đó là quá đủ cho công việc. Đó là chưa kể tới sự lên ngôi của công nghệ điện toán đám mây trong thời gian gần đây cũng đã làm thay đổi thói quen lưu trữ của rất nhiều người.

Chưa kể tới khả năng sao lưu dữ liệu linh hoạt của đám mây sẽ giúp chủ sở hữu không cần đau đầu tìm cách cứu dữ liệu khi máy gặp trục trặc hay lo sợ rò rỉ thông tin khi mất máy nữa, vì tất cả sẽ được lưu trữ trên các đám mây thông qua tài khoản của bạn. Mọi thao tác đều có thể thực hiện từ bất cứ máy nào.

Google tự tin rằng hệ điều hành của mình sẽ không bị xâm phạm, bởi lẽ, muốn lấy cắp dữ liệu người dùng, hacker phải qua mặt được các chuyên gia bảo mật hàng đầu của Google. Một “nhiệm vụ bất khả thi”.

Thêm 1 giải pháp cho người thu nhập thấp

Thật vậy, Chromebook cũng như Chrome OS có thể đem tới cho người dùng khả năng sử dụng những ứng dụng trên trình duyệt 1 cách tốt nhất với giá thành rất tuyệt vời. Phần lớn những chiếc máy này chỉ rơi vào khoảng trên 200 USD, ví dụ như chiếc HP Chromebook 14 có giá chỉ 229 USD (tương đương 4,8 triệu đồng).

Còn tại Việt Nam, những người quan tâm tới dòng máy này cũng có thể tìm cho mình 1 chiếc với mức giá cũng rất phải chăng, chẳng hạn như chiếc Samsung Chromebook XE303C12-A01US có giá chỉ 2,7 triệu đồng. Tuy nhiên để tìm được những sản phẩm này trên thị trường Việt hiện nay quả thực rất khó khăn.

Với mức giá đó thì những người thu nhập thấp vẫn có thể có được 1 chiếc máy tính xách tay phục vụ cho công việc mà không cần tìm tới giải pháp máy tính cũ đầy may rủi.

Trong bối cảnh nền kinh tế chưa có được sự phát triển như ý hiện nay thì người dùng trong nước thì việc sử dụng Chromebook đâu phải là 1 ý kiến tồi. Có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí trong khi vẫn đầy đủ chức năng để làm việc. Nó có thể sẽ trở thành 1 sự đầu tư hợp lý cho rất nhiều người tại Việt Nam.

HP Chromebook 14 giá chỉ 4,8 triệu đồng.

HP Chromebook 14 giá chỉ 4,8 triệu đồng.

Tạm kết

Đó là những lý do để chúng ta tin tưởng vào 1 tương lai tươi sáng cho Chromebook tại thị trường trong nước tuy nhiên để xóa bỏ những nghi ngờ của người dùng thì sẽ cần 1 thời gian dài mới có thể làm được điều đó. Chưa kể tới tình hình đường truyền internet trong nước chưa thực sự tốt cũng sẽ là tác động không nhỏ tới những người có ý định sở hữu những chiếc máy này.

Có thể nói, với những gì đang xảy ra trên thế giới hiện nay, Chrome OS đã dần được công nhận như 1 hệ điều hành ngàng hàng với những Windows, Ubuntu, OS X. Nếu Windows đem tới cho các game thủ trải nghiệm tuyệt vời hay Ubuntu giúp coder có thể phát huy khả năng của mình thì Chrome OS lại là hệ điều hành dành riêng cho giới văn phòng.

Chrome OS đã dần được công nhận như 1 hệ điều hành ngang hàng với nhưng gã khổng lồ như Windows hay OS X.

Chrome OS đã dần được công nhận như 1 hệ điều hành ngang hàng với nhưng gã khổng lồ như Windows hay OS X.

Người dùng Việt vẫn còn nhiều hoài nghi về hệ điều hành mới lạ này, nhưng với đà phát triển rất nhanh cũng như sự phụ thuộc vào những ứng dụng tiện ích ngay trên trình duyệt hiện nay có lẽ rằng sẽ tới 1 thời điểm họ nhận ra, tại sao không dùng Chromebook trong khi nó hoàn toàn đủ khả năng phục vụ công việc với giá thành của 1 chiếc Smartphone tầm trung.

Mặc dù sự thành công hay thất bại của Chromebook và Chrome OS tại Việt Nam giờ đây vẫn còn là 1 dấu hỏi lớn nhưng với những gì Google đã và đang làm được trên hệ điều hành này chắc hẳn người dùng trong nước sẽ không thể mãi thờ ơ với nó và hơn nữa là trở thành 1 cơn sốt trên thị trường trong nước.

>>Acer giới thiệu chiếc Chromebook 15,6 inch đầu tiên tại CES 2015

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ