Cuối năm, chọn mua máy đọc sách nào cho các "mọt sách"?

Cảnh Nguyên , Theo Trí Thức Trẻ

Lâu lắm rồi bạn không đọc sách phải không ? Rất có thể đây là dịp để bạn bắt đầu lại thói quen tuyệt vời này.

Nếu bạn đọc sách bằng máy tính bảng thông thường, đây là những gì chắc chắn sẽ diễn ra. Bạn mở ứng dụng lên và đọc rất tập trung trong vòng vài phút. Sau đấy bỗng dưng xuất hiện thông báo rằng bạn có email mới hoặc ai đó vừa chia sẻ một thứ hay ho trên Facebook.

Dù nó là gì đi nữa bạn cũng sẽ bấm vào để kiểm tra. Sau một hồi lướt Facebook hoặc Instagram, bạn tiện tay chơi một vài màn Candy Crush và rồi vèo cái đã đến giờ cơm. Bạn đứng dậy đi ăn và chợt giật mình: “Hình như mình đang làm dở cái gì thì phải?”

Nếu bạn đọc bằng máy đọc sách thì bạn sẽ đọc, tiếp tục đọc, đọc mãi cho đến khi bạn chợt nhận ra hàng giờ đồng hồ đã trôi qua.

Chính vì không có chức năng nào đặc biệt nên máy đọc sách chính là công cụ tuyệt vời nhất khiến bạn có thể đắm chìm vào thế giới của ngôn từ mà không lo bị xao lãng. Ngoài ra, chúng còn phải có thời lượng pin tính bằng tuần hoặc thậm chí tháng.

Màn hình E ink với nguồn sáng trước giúp mắt bạn tránh được sự mệt mỏi. Máy phải bền và chắc chắn, đủ để “sống sót” hàng tháng trời dù bị quăng quật trong túi xách của bạn. Và hơn hết, giá cả phải thật phải chăng. Nếu bạn hoàn toàn đồng ý với tôi thì hãy cùng nhau điểm qua những máy đọc sách xứng đáng đứng đầu trong danh sách mua hàng của bạn.

1. Kindle Paperwhite (WIFI)

Mỏng hơn cả một chiếc bút chì (chỉ 9.1mm), thời lượng pin lên tới 2 tháng, màn hình E ink sắc nét, cảm ứng phản hồi nhanh nhẹn, nguồn sáng không hề gây nhức mắt dù được sử dụng nhiều giờ trong bóng tối. Không còn gì phải tranh cãi, Kindle Paperwhite chính là kẻ thắng cuộc trong cuộc đua máy đọc sách đáng mua nhất.

Wifi sẽ là một lựa chọn sáng suốt hơn 3G rất nhiều nếu bạn không cần vừa đi dọc đất nước vừa tải sách về liên tục 15 phút một lần. Rõ ràng Kindle Paperwhite không phải là máy đọc sách tốt nhất, nhưng là máy đáng mua nhất.

2. Kobo Aura H2O

Sản phẩm của Kobo vẫn dừng chân tại vị trí thứ 2 mặc dù sản phẩm này có khả năng chống nước, hoàn toàn có thể sử dụng để đọc trong bồn tắm, bể bơi hay bãi biển. Với kích thước có phần cồng kềnh hơn Paperwhite nhưng Aura H20 lại sở hữu phần cứng vượt trội hơn rất nhiều.

Nhưng thứ quan trọng nhất là kho sách thì không thể sánh được với dịch vụ mà Amazon cung cấp cho người dùng Kindle. Không những vượt trội hơn hẳn về số lượng đầu sách mà giá cả của Amazon cũng rẻ hơn Kobo rất nhiều.

Nếu bạn thật sự cần một thiết bị đọc sách chống nước hãy chọn Kobo Aura H20. Nếu không Kindle Paperwhite và dịch vụ của Amazon sẽ là sự lựa chọn sáng suôt hơn nhiều.

3. Kindle Voyage

Kích thước nhỏ gọn (162 mm x 115 mm x 7.6mm), màn hình có độ phân giải cao, thiết kế chắc chắn, Voyage hoàn toàn xứng đáng là thiết bị đọc sách tốt nhất thế giới. Mặc dù vậy, những yếu tố trên không hề làm trải nghiệm đọc sách của người dùng tăng lên một cách đáng kể ở bất cứ mặt nào nhưng mức giá lại tăng lên gấp đôi so với Paperwhite. Nếu bạn chỉ quan tâm đến việc đọc sách, hãy nghe tôi. Mua một chiếc Paperwhite và dùng số tiền thừa để mua thêm sách cho mình.

4. Kobo Aura

Đây dường như là một bản sao của Kindle Paperwhite về cấu hình. Cả hai dường như không có sự khác biệt. Nhưng như đã phân tích ở trên, dịch vụ của Amazon luôn là một điểm cộng vô cùng lớn đủ để tất cả những người yêu sách phải cân nhắc.

5. Amazon Kindle

Đôi lúc sự nâng cấp luôn có giá của nó. Là sản phẩm rẻ nhất trong dòng Kindle, máy đọc sách này thiếu đi một chức năng khá quan trọng. Đó là đèn ở màn hình. Nếu bạn có điều kiện để nâng cấp lên Paperwhite, bạn sẽ không bao giờ phải hối tiếc với quyết định của mình

 

6. Nook Glowlight

Sản phẩm này của Barnes & Noble từng một thời là máy đọc sách tốt nhất. Nhưng cũng lâu lắm rồi người dùng Nook Glowlight không thấy nhà phát triển này đem đến sự cập nhật nào cho dịch vụ cũng như lượng đầu sách của mình. Có cảm giác như dòng máy này đang sắp sửa đi vào thời kì tuyệt chủng. Nếu phải chọn lựa, hãy chọn cho mình một nhà cung cấp dịch vụ lâu bền.

7. Samsung Galaxy Tab 4 Nook

Nếu bạn muốn một chiếc máy tính bảng, hãy mua một chiếc máy tính bảng – loại thực sự tốt, đủ để làm mọi thứ mà máy tính bảng vẫn làm.Còn nếu bạn muốn một thiết bị đọc sách thật sự, hãy tránh xa các loại sản phẩm nửa vời này.

Theo: theverge

>> Mở hộp Kindle và Kindle PaperWhite 2014 tại Việt Nam

Bình luận