Đánh giá Instax mini 90 NEO CLASSIC - máy chụp ảnh lấy ngay mang phong cách hoài cổ

IcedT , Theo Trí Thức Trẻ

(GenK.vn) - Sản phẩm máy ảnh chụp lấy ngay cao cấp nhất của Fujifilm với thiết kế cổ điển cùng bổ sung một số tính năng mới.

Trong khi các hãng sản xuất máy ảnh đang tập trung vào các dòng máy DSLR chuyên nghiệp với hàng loạt ống kính đắt tiền thì có một tên tuổi lớn từ thời máy ảnh phim vẫn cho ra mắt những sản phẩm sử dụng chất liệu cổ điển này để in ảnh. Với những người dùng yêu thích phong cách hoài cổ của chất ảnh phim, Instax mini 90 NEO CLASSIC của Fujifilm có thể là một lựa chọn phù hợp.

Đánh giá Instax mini 90 NEO CLASSIC - máy chụp ảnh lấy ngay mang phong cách hoài cổ

Thiết kế của chiếc máy này có thể nói là khá lớn so với đại đa số các dòng máy ảnh du lịch hiện nay do phải mang trong mình bộ phim và “buồng tối” để có thể in ảnh trực tiếp. Tuy nhiên, người viết vẫn có thể để nó vào trong túi xách cùng laptop một cách dễ dàng mà không gặp nhiều trở ngại. Hướng tới thiết kế theo phong cách hoài cổ (retro) nên chiếc máy ảnh này thiếu đi phần gờ ở mặt trước, có thể dễ tuột tay trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, nó tạo nên phong cách cổ điển hơn so với các dòng Instax trước đây vốn có bề ngoài khá “trẻ con”, tròn trịa và nữ tính.

Đánh giá Instax mini 90 NEO CLASSIC - máy chụp ảnh lấy ngay mang phong cách hoài cổ

NEO CLASSIC có cách sử dụng khá đơn giản. Đầu tiên, người dùng chỉ cần để pin và cuộn phim vào máy, khóa buồng tối sau đó đã có thể thao tác chụp. Máy có hai phím bấm chụp nằm ở trên đỉnh máy để chụp ngang và ở mặt trước, cùng vị trí phím nguồn giúp thao tác chụp ảnh dọc trở nên dễ dàng. Bên cạnh đó, Fujifilm cũng cung cấp một số chế độ chụp sáng tạo như Bulb Exposure để phơi sáng (người dùng điều khiển thời gian đóng màn trập bằng cách giữ phím chụp), Party Mode giúp cân bằng độ sáng của hậu cảnh khi chụp trong điều kiện ánh sáng yếu hay Double Exposure cho phép bấm chụp hai lần trên cùng một tấm ảnh để tạo ra những bức ảnh “độc”. Người dùng cũng có thể điều chỉnh độ sáng của bức ảnh với tùy chọn Brightness trên máy.

Một tấm ảnh sử dụng kỹ thuật Double Exposure (Ảnh: popphoto).

Một tấm ảnh sử dụng kỹ thuật Double Exposure (Ảnh: popphoto).

Chất lượng ảnh của NEO CLASSIC không có nhiều khác biệt so với các thế hệ Instax trước, nhưng với các chế độ chụp mới thì người dùng có thể làm chủ chiếc máy tốt hơn. Do sử dụng phim nên mỗi tấm ảnh được chụp là độc nhất và không qua các công đoạn chỉnh sửa như ảnh số. Màu sắc của ảnh phim cũng tạo cho người dùng cảm giác trở lại thời điểm khoảng 20 năm trước, khi máy ảnh số là một thứ đồ chơi xa xỉ. Thêm vào đó, do mỗi tấm ảnh được chụp là duy nhất nên giá trị lưu giữ, kỷ niệm là một ưu điểm của dòng máy Instax.

Đánh giá Instax mini 90 NEO CLASSIC - máy chụp ảnh lấy ngay mang phong cách hoài cổ

Cảm giác chụp trên chiếc máy này tưởng như rất đơn giản nhưng có thể khiến người dùng phí phạm vài tấm phim mới có thể làm quen được. Đầu tiên, do chế độ lấy nét của ống kính trên máy khác với khi người dùng xem qua viewfinder nên ảnh chụp cận cảnh, ở khoảng cách gần dễ dàng gặp phải trình trạng “out” nét. Tốt nhất, người dùng nên sử dụng máy ở một khoảng cách khoảng 30 cm trở lên để có ảnh chụp tốt nhất. Tiếp theo, đèn flash của máy cho ra ánh sáng khá gắt nên có thể khiến chủ thể vô tình nhắm mắt khi được chụp. Ngoài ra, người dùng nên chờ tấm phim lên hình hoàn toàn thay vì thiếu kiên nhẫn, lắc vài lần dễ gây hỏng ảnh.

 

Nhìn chung, Instax 90 NEO CLASSIC không phải là chiếc máy chụp hình dành cho giới chuyên nghiệp, luôn yêu cầu những tấm hình sắc nét hay giới chơi ảnh kỹ thuật số. Chiếc máy ảnh này gợi nhớ lại thời hoàng kim của những dòng camera Polaroid khi mỗi tấm ảnh được in trực tiếp từ máy là duy nhất, có giá trị lưu niệm cao. Chiếc máy ảnh này được đề xuất giá bán là 4.180.000 đồng, còn giá cho một hộp phim 10 tấm vào khoảng 180.000 đồng.

>> Cộng đồng mạng hào hứng với trào lưu chụp ảnh "tự sướng" bằng tay cầm