Dạo quanh báo chí thế giới: "Apple TV sẽ đẩy Xbox và PlayStation vào chỗ chết?"

Nova , Theo Trí Thức Trẻ

Apple TV đã làm dấy lên một cuộc tranh luận về tương lai của những chiếc máy console.

Một trong những sản phẩm quan trọng được CEO Tim Cook đặc biệt tập trung chính là Apple TV thế hệ mới. Trong đó, mục tiêu cuối cùng được Apple TV hướng tới chính là những trải nghiệm trong phòng khách của người dùng bao gồm việc xem phim, nghe nhạc, chơi game... Với những gì đã thể hiện tại buổi giới thiệu sản phẩm vừa mới kết thúc, nhiều trang báo uy tín về game và công nghệ đã đưa ra một nhận định chung: "Thời của máy console đã kết thúc vì Apple TV sẽ thay thế chúng".

Apple TV vs Console - Cuộc chiến mới?

Ví dụ như trang Cult of Mac đặt tiêu đề đầy khiêu khích: "Vì sao Apple TV sẽ tiêu diệt Xbox và Playstation?", hay chuyên trang công nghệ TechInsider lại đưa ra nhận định: "Apple TV sẽ nắm toàn bộ đầu game console trong tay khi nó chính thức được rao bán". Thậm chí, trang Kotaku còn dẫn về một bài viết từ năm 2013 về thiết kế của Apple TV của họ với tựa đề: "Điều khiển kiểu mới của Apple sẽ khiến các máy console gặp rắc rối".

Mặc dù vậy, cũng không ít tờ báo đã tỏ ra hoài nghi khả năng thay thế những chiếc console của Apple TV trong tương lai. Điển hình như tờ Time đã đăng một bài phân tích với tựa đề khá đơn giản: "Vì sao Apple TV không thể hạ gục console?".

Bên cạnh đó trang TheNextWeb cũng đưa ra thông tin về việc Apple TV có thể hỗ trợ khá nhiều game console nhưng không phải game nào cũng vậy, đặc biệt là những tựa game độc quyền.

Những tựa game như Halo hay Uncharted vẫn là những quân cờ chủ lực của console trước Apple TV.

Quay trở lại với thiết bị Apple TV, CEO Tim Cook đã cho biết Apple TV trong năm nay sẽ được trang bị phần cứng cao cấp hơn, nền tảng mới tvOS, giao diện người dùng mới, App Store phong phú hơn. Những đối tác chính của Apple trên thiết bị set-top box lần này chính là Netflix, Hulu, HBO, Showtime...

Cụ thể, theo vị CEO này, điểm nhấn đầu tiên của Apple TV chính là thiết kế mỏng hơn, đẹp hơn cùng với nhiều nâng cấp đáng giá. Trong đó, chiếc điều khiển của thiết bị cũng được làm lại với touchpad và microphone tích hợp trên đó để dùng với Siri, trải nghiệm chơi game hoàn thiện hơn, phần nào cạnh tranh so với các thiết bị chơi game cầm tay hiện nay.

Cấu hình cụ thể của Apple TV bao gồm: chip A8 64 bit, Bluetooth 4.0, cổng hồng ngoại và chuẩn wifi 802.11ac, chuẩn HDMI phổ thông. Mức giá được Apple công bố là 149 USD cho phiên bản 32 GB và 199 USD cho phiên bản 64 GB, ra mắt trong tháng 10.

Rõ ràng Apple TV ra mắt sẽ khiến thị trường máy chơi game sôi nổi hơn rất nhiều nhưng nó có thể biến những tên tuổi gạo cội như Xbox hay PlayStation trở thành dĩ vãng được hay không vẫn còn là câu hỏi chưa thể có lời đáp.

Tổng hợp