Đồng sáng lập Oculus VR sắp ra mắt máy tính cực mát chạy ổn định ở âm 42 độ C

Dee Tee , Theo Trí Thức Trẻ

Hệ thống máy tính này sẽ được giữ ở mức âm 42 độ C ngay cả khi sử dụng các tác vụ nặng nề.

Các hệ thống làm mát cực khủng sử dụng hyrocarbon dạng lỏng sẽ giúp máy tính của bạn "lạnh cóng", có thể kể đến chiếc hộp EXC-450 Chiller của hãng Koolance với giá bán không hề rẻ, khoảng 1500 USD.

Khá bất ngờ khi Palmer Luckey, đồng sáng lập của Oculus VR cũng tỏ ra rất hứng thú với việc tạo ra một bộ máy tính "siêu lạnh" như trên. Cần phải biết thêm, Luckey là một thành viên tích cực của một subreddit có tên "PC Master Race", cộng đồng của những "con nghiện" máy tính.

Thông qua mục Ask Me Anything của Reddit, Luckey đã chia sẻ về hệ thống máy tính ông sử dụng. Câu trả lời của Luckey khá thỏa đáng, anh cho biết:

"Tôi đã sử dụng một bộ máy tính tương đối 'cùi bắp' tới khi kiếm được nhiều tiền. Về vấn đề công việc, mà cụ thể là kính thực tế ảo của Oculus, bộ máy hiện tại của tôi có phần cứng khá tương đồng với cấu hình đề nghị của Oculus, có thể tham khảo tại đây.

Nhờ thế mà tôi có thể chắc chắn hơn và đảm bảo trải nghiệm tốt cho người dùng kính thức tế ảo của mình, nếu họ có một cấu hình bằng hoặc mạnh hơn hệ thống tôi sử dụng. Tôi luôn muốn đảm bảo sự liên kết giữa phần cứng và phần mềm, cả 2 phải đủ khả năng đáp ứng được trải nghiệm thật tốt".

Bên cạnh đó, Luckey còn giới thiệu về thú chơi đầy "kích thích" của mình:

"Là một 'game thủ chân chính', hẳn ai cũng muốn có một bộ máy tính cực khủng, bởi vậy tôi đang thiết kế cho mình một bộ máy tính mới, khá thú vị. Tôi cũng là một người thích tìm hiểu về tản nhiệt cho hệ thống máy tính. Với tôi, nito lỏng đã là quá khứ, nó không đáp ứng được cho quá trình sử dụng hàng ngày, và cũng nguy hiểm nữa. Bởi thế hướng tới một dự án mới, với một hệ thống máy tính siêu nhỏ, không dùng tản nhiệt nước, không có quạt tản khí hay bất cứ linh kiện làm mát truyền thống nào, nó sẽ được làm mát bằng khí hydrocarbon Propan(C3H8) ở dạng lỏng, đưa nó tới nhiệt độ sôi (- 42 độ C) và truyền qua các ống dẫn với áp suất cao làm mát cho toàn bộ hệ thống. Nếu có thêm thời gian, tôi còn muốn tản nhiệt cho bộ nguồn với chất làm mát tương tự".

Cụ thể hơn, có vẻ như bộ máy tính của Luckey sẽ dùng hệ thống mát có thể lạnh tới âm 42 độ C, là nhiệt độ sôi của Propan C3H8. Cả CPU và GPU đều được làm mát bằng Propan đảm bảo khả năng ép xung vô địch. Chừng ấy là quá đủ cho Oculus Rift.

Luckey cũng chia sẻ anh từng thất bại trong lần đầu tiên thử nghiệm hệ thống làm mát này. Nhưng khi thử lại, người sáng lập Oculus Rift đun sôi Propan và có một chút thay đổi trong hệ thống bơm đẩy, mọi thứ hoạt động khá tốt. Chính Palmer Luckey cũng bất ngờ với thành quả của mình.

Phần còn lại của AMA Palmer Luckey chủ yếu tập trung vào các câu hỏi liên quan tới ứng dụng của Oculus Rift về giáo dục hay giải trí. Đáng chú ý nhất, Luckey chia sẻ một bức ảnh về góc giải trí và làm việc hiện của mình, bất ngờ là nó khá sơ sài.

Tham khảo Arstechnica

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ