Intel xác nhận sản xuất chip 14nm vào năm sau

Leopard , Leopard  

Intel sẽ có 3 nhà máy sản xuất chip 14nm trong 2013, 2 cơ sở tại quê nhà và 1 cơ sở tại nước ngoại.

Intel, hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới, vừa tiết lộ về kế hoạch xây dựng thêm một dây chuyền sản xuất chip mới tại Leixlip, Ireland. Dây chuyền này sẽ áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất trong giới bán dẫn để có thể làm ra được các transistor 14nm, nâng tổng số nhà sản xuất nhà máy chip (fab) 14nm của công ty này lên 3 đơn vị.

Các cơ sở sản xuất chip 14nm theo hoạch định trong 2012 của Intel.

Thông tin trên được công bố trong một webcast được trình bày bởi CEO của Intel, Paul Otellini. "Chúng tôi đang trong quá trình xây dựng và triển khai cài đặt bước đầu các trang bị cho 14nm và hậu (14nm) tại Oregon, Arizona và Ireland". Như vậy là nhà khổng lồ x86 này đã chọn đảo quốc xứ Bắc Âu thay cho người Do Thái trong đợt đầu tư có trị giá trên 1 tỷ USD lần này. Fab 28 tại Kiryat Gat, Israel vẫn chỉ dừng lại tại node 22nm.

3 fab sản xuất chip 14nm trước mắt sẽ gồm D1X tại Oregon, Fab 42 tại Arizona và Fab 24 tại Ireland. Dự kiến các dây chuyền 14nm này sẽ đi vào hoạt động trong 2013 để tới 2014, Intel có thể tung ra được các thiết kế x86 mới nhất của họ.

Mạng lưới fab sản xuất trên toàn cầu của Intel.

Mạng lưới fab sản xuất của Intel trải rộng trên toàn với tổng số 9 fab tính tới hiện tại. Nhờ số lượng nhà máy dồi dào này mà Intel trở thành hãng bán dẫn lớn nhất thế giới với sản lượng chip vượt xa các đối thủ. Dự kiến trong tương lai sẽ có nhiều fab cũ được Intel nâng cấp tiếp lên các node 14nm hoặc nhỏ hơn.

Tham khảo EE Times.

NỔI BẬT TRANG CHỦ