Máy điều hòa nhiệt độ để bàn đầu tiên trên thế giới, giá 149 USD

PnM , Theo Trí Thức Trẻ

Máy điều hòa Evapolar có kích thước chỉ bằng 1/10 so với điều hòa không khí thông thường, tiêu thụ năng lượng ít hơn 12 lần.

Dù là ở văn phòng hay trong nhà, hiếm khi nào tất cả mọi người đều thấy hài lòng với nhiệt độ phòng. Sẽ luôn luôn có một ai đó thấy lạnh hơn hoặc nóng hơn so với những người xung quanh. Và nếu trong mùa lạnh, thì vấn đề không phải là quá cấp bách, còn mùa hè thì việc tranh giành điều khiển điều hòa nhiệt độ đúng là một cuộc chiến thực sự.

7 kỹ sư phát triển của Evapolar gồm 6 nam và 1 nữ
7 kỹ sư phát triển của Evapolar gồm 6 nam và 1 nữ

Một dự án khởi nghiệp của nhóm 7 kỹ sư đến từ Saint Petersburg, liên bang Nga hứa hẹn sẽ giải quyết được vấn đề này. Họ đã phát triển một chiếc điều hòa không khí để bàn cá nhân có tên Evapolar và hiện đang kêu gọi sự ủng hộ của mọi người trên trang Indiegogo.

Evapolar tạo ra một môi trường thoải mái trong bán kính 2-3 mét. Nó không những làm giảm nhiệt độ mà còn cân bằng độ ẩm và lọc không khí. Thiết bị này hoạt động dựa trên sự bay hơi của nước, vì khi nước bay hơi sẽ hấp thụ nhiệt lượng, làm lạnh môi trường xung quanh.

Nhóm phát triển cho biết: Diện tích bề mặt bay hơi nước càng lớn thì chiếc điều hòa không khí này làm việc sẽ càng hiệu quả. Nguyên tắc làm việc của điều hòa không khí truyền thống là hấp thụ nhiệt độ trong phòng bằng môi chất lạnh, đẩy nhiệt ra ngoài và phân phối không khí đã được làm mát trở lại phòng. Với Evapolar, các kỹ sư đã sử dụng loại vật liệu nano đặc biệt dễ bay hơi, vốn được phát triển cho ngành công nghiệp quốc phòng Nga.


Ảnh phóng to 34000 lần của loại vật liệu nano đặc biệt có trong chiếc điều hòa

Ảnh phóng to 34000 lần của loại vật liệu nano đặc biệt có trong chiếc điều hòa

Nhóm tác giả cho biết, Evapolar có kích thước chỉ bằng 1/10 so với điều hòa không khí thông thường, tiêu thụ năng lượng ít hơn 12 lần. Hai chiếc Evapolar là đủ để làm mát hiệu quả một căn phòng có diện tích 10 mét vuông, nhưng nếu bạn chỉ muốn mát một mình mà không làm ảnh hưởng tới người khác thì hãy đặt nó trên bàn của mình.

 

Chiếc điều hòa nhiệt độ cá nhân đầu tiên trên thế giới

Thiết bị có khối lượng 1,68 kg, tiêu thụ điện năng - 18 watt, công suất làm mát - 500 watt.  Bình nước chứa được 710 g nước (khoảng 0,7 lít). Từng đó là đủ cho khoảng 6-8 giờ hoạt động của Evapolar.

Để có thể đưa thiết bị vào sản xuất hàng loạt, nhóm thực hiện mong muốn thu hút được 100.000 USD. Sau 17 ngày khởi động tới nay dự án đã được đầu tư 39.000 USD, so với trung bình tại Indiegogo là rất khả quan. Những người đóng góp cho dự án tại thời điểm này sẽ được mua Evapolar với giá 149 USD, rẻ hơn 40% so với khi chính thức được bán ra vào tháng 6 năm 2016.

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ