Microsoft và hướng đi trong tương lai

Comet , Theo Trí Thức Trẻ

Những chính sách của Microsoft đang dần tỏ ra hiệu quả và "hợp thời" hơn.

Microsoft là một trong những gã khổng lồ lớn nhất của giới công nghệ toàn cầu, điều này thì ai cũng biết. Nhưng để giữ được vị thế của một kẻ đứng đầu như vậy, bản thân Microsoft cũng đã phải trải qua rất nhiều cố gắng, mà đặc biệt là trong những năm gần đây, khi thị phần các sản phẩm của họ đang bị lung lay bởi các đối thủ. Giờ đây, gã khổng lồ này đã không còn "mang tiếng" là kẻ bảo thủ, cứng nhắc nữa mà thay vào đó là hình ảnh một tập đoàn năng động và liên tục thay đổi.

Nếu như bạn còn nhớ thời mà Steve Ballmer còn lại Microsoft, tập đoàn này đã trải qua rất nhiều sự biến động, mà từ đó dẫn đến việc mất ngôi vương trên rất nhiều lĩnh vực. Mặc dù giúp Microsoft đạt được doanh thu gấp 3 lần so với người tiền nhiệm của ông - Bill Gates, nhưng "triều đại Ballmer" đã chứng kiến hàng tá những sai lầm giá trị tỷ đô, khiến cho vị thế của Microsoft giảm đi rất nhiều trong giới công nghệ. Còn nhớ vào năm 2007, khi Ballmer được hỏi về tương lai chiếc chiếc điện thoại iPhone vừa mới được Apple giới thiệu, ông tỏ ra "kì thị" khi cho rằng một mẫu điện thoại màn hình cảm ứng không bàn phím, có giá hàng trăm USD sẽ không thể thành công bởi điều đó là đi ngược với thị hiếu khách hàng. Giờ đây, 8 năm sau ngày đó, Apple cùng chiếc iPhone của họ đang làm mưa làm gió trên thị trường trong khi Microsoft vẫn phải loay hoay trong việc làm sao để tăng thị phần cho những chiếc Windows Phone của họ.

Điều đáng mừng là kể từ khi CEO mới Satya Nadella lên nhậm chức từ đầu năm ngoái, Microsoft đã thoát khỏi được giai đoạn đầy ảm đạm đó. Hàng loạt chính sách mới, hàng loạt sự đầu tư mới đã giúp Microsoft trở nên năng động và trẻ trung hơn rất nhiều. Đây là điều nên làm, bởi những thế mạnh của Microsoft đang dần bị lung lay. Windows vẫn là hệ điều hành phổ biến nhất thế giới, nhưng chính sách mua bản quyền của nó đang dần gặp khó khăn. Office vẫn là bộ công cụ văn phòng phổ biến và mạnh mẽ bậc nhất hiện nay, nhưng người dùng đã có nhiều sự lựa chọn hơn nếu không muốn bỏ tiền ra để mua chúng (tất nhiên là ở Việt Nam, nó vẫn là phần mềm phổ biến nhất dưới dạng ... crack).

Vấn đề tiền bạc

Rõ ràng, bạn có kinh doanh gì thì tiền bạc vẫn phải là điều quan trọng nhất. Không giống như Google - doanh thu phần lớn đến từ quảng cáo hay Apple - kiếm tiền chủ yếu từ phần cứng (dù rằng iTunes và dịch vụ phần mềm cũng chiếm khoảng 9% doanh thu), Microsoft kiếm tiền chủ yếu từ các sản phẩm phần mềm chủ lực như Windows hay Office. Nói thẳng ra, dù xứng đáng với khoản tiền bỏ ra để mua nhưng bản thân 2 sản phẩm này có giá khá là đắt. Nếu như trước đây, sự độc quyền của Microsoft giúp họ không cần phải lo lắng về việc tiêu thụ sản phẩm thì giờ đây, Windows phải đối mặt với sự cạnh tranh đến từ những Linux OS, Mac OS X còn Microsoft Office thì phải chiến đấu cùng Google Docs, Open Office hay thậm chí là iWork của Apple. Điều đáng nói là tất cả các sản phẩm đối thủ này đều ... miễn phí.

Cuộc chơi đã thay đổi, và Microsoft hiểu được điều đó. Họ cũng đã có sự điều chỉnh kịp thời trong chính sách của mình khi phát hành Office 365 vào năm 2013 - thứ cho phép bạn dùng miễn phí nhưng sẽ mất thêm tiền để sử dụng các dịch vụ nâng cao. Đó là một bước đi phù hợp, nhưng có lẽ hơi chậm. Bởi lẽ giờ đây thì người ta sử dụng Google Docs trên nền tảng web nhiều hơn nhiều so với Office 365, và thậm chí nhiều người còn cho rằng sản phẩm của Google sử dụng tốt hơn nhiều.

Vấn đề miễn phí

Nếu như đã không thể áp dụng mô hình trả phí dễ dàng như trước, liệu Microsoft có nên chuyển sang hình thức miễn phí hay không? Câu trả lời hiện tại là không. Windows và Office vẫn chiếm một lượng % khổng lồ trong lợi nhuận của tập đoàn có trụ sở đặt tại Redmond này (mà phần nhiều trong đó là đến từ bán bản quyền cho các doanh nghiệp). Việc chuyển đổi hình thức là cần thiết, nhưng nó cần phải diễn ra theo một kế hoạch và lộ trình an toàn. Office 365 là một ví dụ điển hình cho việc đó, khi tính đến thời điểm hiện tại nó đã đạt được con số 9,5 triệu người dùng và con số này còn tăng lên ổn định hàng năm (dù rằng kết quả này chỉ đạt được sau khi họ chịu mở miễn phí nhiều tính năng quan trọng).

Vậy nếu miễn phí hết thì tiền đâu ra bây giờ? Các chuyên gia dự báo Microsoft sẽ giống Apple trong trường hợp này: tìm kiếm nguồn thu từ những mảng sản phẩm mới. Những chiếc iPhone của Apple hiện chiếm tới hơn một nửa tổng doanh thu của hãng, và họ đang đẩy mạnh việc phát triển các sản phẩm khác để giảm bớt sự lệ thuộc này (phòng một ngày nào đó, người dùng chán iPhone chẳng hạn). Microsoft cũng sẽ giống như vậy, và người ta dự đoán những sản phẩm như Cortana và Hololens sẽ là "nguồn" cung cấp tiền trong tương lai dành cho họ, dù rằng điều này còn cần thời gian để kiểm chứng.

Tương lai mang dấu ấn của Nadella

Tính cho tới thời điểm hiện tại, Nadella vẫn đang làm rất tốt nhiệm vụ của ông. Windows 10 sắp ra mắt hứa hẹn sẽ là lần đầu tiên được cung cấp miễn phí (dù rằng chỉ là 1 năm đầu tiên). Điều này sẽ giúp Microsoft "kéo" một lượng lớn người dùng đến với phiên bản mới, thay vì tiếp tục chấp nhận sử dụng các phiên bản trước đó như 7, 8, 8.1,... như hiện nay.

Về tiền bạc, Microsoft vẫn sẽ thu được nguồn lợi khổng lồ từ việc bán bản quyền phần mềm cho các doanh nghiệp. Bởi xét cho cùng, Windows hay Office vẫn luôn là những sản phẩm đáng tin cậy bậc nhất hiện nay dành cho giới văn phòng. Điều này còn liên quan tới các dịch vụ đi kèm của Microsoft trong việc nâng cấp phần mềm và quan trọng hơn: đảm bảo tính bảo mật cho các dịch vụ mà họ đang sử dụng. Đó là lí do mà tại các nước phát triển, bạn sẽ thấy hầu hết các máy tính làm việc đều phải chạy Windows và Office có bản quyền.

Microsoft vẫn đang tiến những bước mạnh mẽ về phía trước dưới sự chèo lái của thuyền trưởng Nadella. Họ chỉ vừa kỉ niệm 40 năm thành lập vào 10 ngày trước, và còn rất nhiều điều để mong đợi cho tương lai của tập đoàn này. Ít nhất, chúng ta đã nhìn thấy một Microsoft rất mới, trẻ trung và đầy sức sống.

Tham khảo: Techradar

>>Những lựa chọn thay thế cho MacBook 12 inch mới của Apple

Bình luận