Xem bản thử nghiệm

Mỹ bắt đầu ra luật cấm súng in 3D

MT , Theo Trí Thức Trẻ

Bất kỳ hành động sản xuất vũ khí nào bằng máy in 3D đều sẽ bị quy kết là bất hợp pháp, trừ khi người sản xuất được cấp phép.

Lo ngại về nguy cơ của các khẩu súng in 3D, các cơ quan pháp luật của thành phố New York (Mỹ) mới đây vừa ban hành các quy định mới nhằm hạn chế loại súng mới này.

Cụ thể, cả thành viên của Hội đồng thành phố New York và Ủy viên Hội đồng lập pháp của quận (thành phố) này mới đây vừa ban hành một số quy định mới với mục đích điều chỉnh hoặc cấm việc sản xuất súng từ máy in 3D. Thông tin được đăng tải trên trang New York Daily News.

Theo dự luật mới này, bất kỳ hành động sản xuất vũ khí nào bằng máy in 3D đều sẽ bị quy kết là bất hợp pháp, trừ khi người sản xuất được cấp phép. Ngoài ra, mỗi vũ khí phải được đăng ký với cảnh sát trong vòng 72 giờ sau khi được sản xuất.


Ảnh chụp màn hình từ video tổ chức Defense Distributed đang trình diễn sử dụng súng ngắn "Liberator" làm từ máy in 3D.

Ảnh chụp màn hình từ video tổ chức Defense Distributed đang trình diễn sử dụng súng ngắn "Liberator" làm từ máy in 3D.

"Chúng ta phải kiểm soát loại vũ khí mới này nếu không sẽ rất nguy hiểm. Súng 3D rất khó nhận dạng. Chúng ta thậm chí sẽ không biết chúng tồn tại cho tới khi súng được bắn ra".

Ủy viên Hội đồng lập pháp Linda Rosenthal, người đệ trình dự luật mới cho quận New York, tỏ ra cứng rắn và muốn ban hành các quy định để xử phạt thật nặng việc sản xuất, bán, sử dụng vũ khí làm từ máy in 3D. "Thật nguy hiểm nếu như việc sản xuất súng bằng máy in 3D trở nên phổ biến mà không bị kiểm soát" - Rosenthal cho biết.

Hồi tháng trước, tổ chức Defense Distributed ở bang Texas, Mỹ, công bố rằng họ đã sản xuất được loại súng ngắn dùng máy in 3D đầu tiên trên thế giới. Khẩu súng này có thể bắn đạn và được làm hoàn toàn bằng nhựa, ngoại trừ bộ phận kim hỏa được làm bằng kim loại. Ngoài ra một mẩu thép nhỏ cũng được sử dụng để cho phép các máy dò kim loại nhận diện được khẩu súng này.

Cody Wilson, người đứng đầu Defense Distributed, tuyên bố rằng họ có kế hoạch sản xuất súng bằng máy in 3D năm ngoái. Và đội ngũ của Defense Distributed phải mất tới 8 tháng để sản xuất được một khẩu súng có tên "Liberator". Bản in súng này bị cấm song vẫn đặt số lượt tải về lên tới 100.000. Một điểm yếu là để sản xuất được một khẩu súng như Liberator yêu cầu phải có một loại máy in 3D cao cấp.

Bình luận