Nên chọn màn hình e-ink hay LCD khi đọc sách điện tử?

MT , Theo PLXH

(GenK.vn) - Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm cho mình câu trả lời.

Khi lựa chọn một thiết bị để đọc các đầu sách điện tử (ebook), bạn sẽ phải lựa chọn giữa 2 công nghệ màn hình: Các máy đọc sách chuyên dụng như Kindle Paperwhite sử dụng màn hình e-ink, và các tablet thông thường với màn LCD. Vậy đâu là màn hình nào tốt hơn dành cho việc đọc sách? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm cho mình câu trả lời. 

Công nghệ E Ink và LCD

E Ink là loại màn hình lý tưởng để hiển thị các văn bản đen trắng. Chúng không thể hiển thị màu sắc (có một số loại màn hình e-ink màu nhưng chúng khá hiếm) và có tỷ lệ làm tươi thấp. Lợi ích lớn nhất của màn E-Ink nằm ở cách văn bản hiện thị trên đó. E-ink được quảng cáo là màn hình "giấy điện tử" bởi chúng trông giống giấy thường hơn rất nhiều so với màn LCD. 

kindle-and-ipad-screens

Màn hình LCD được sử dụng rộng rãi trên nhiều loại thiết bị công nghệ hiện nay: smartphone, tablet, màn hình cho máy vi tính, và có thể là cả TV. LCD có thể hiển thị nhiều màu sắc khác nhau và có tỷ lệ làm tươi lớn. Điều này giúp cho các hiệu ứng được mượt mà, giao diện bóng bẩy. Bạn cũng có thể chơi game, xem video trên màn LCD. LCD là màn hình dùng đèn nền để chiếu sáng: Phía sau màn hình có các bóng nền giúp chiếu sáng cho màn hình. 

Như vậy chúng ta có những công nghệ màn hình khác nhau được tối ưu cho các trường hợp sử dụng khác nhau. Tuy nhiên, khi lựa chọn máy đọc sách, bạn sẽ phải đưa ra sự lựa chọn giữa 2 công nghệ này. 

So sánh tính năng 

Như đã nói, 2 công nghệ màn hình nói trên được tối ưu cho các trường hợp sử dụng khác nhau. Dưới đây là sự khác biệt của LCD và e-ink trong thực tế sử dụng. 

- Đọc sách dưới trời nắng:

Trước khi mua máy đọc sách, bạn cần xác định xem mình có nhu cầu đọc sách khi đang ở ngoài trời hay không. Nếu có, thì e-ink chính là sự lựa chọn dành cho bạn. Đọc sách với màn e-ink bạn sẽ không bị chói nắng. Màn hình sẽ hiển thị như thể bạn đang đọc trên giấy in. Ngược lại, nếu bạn dùng màn LCD để đọc sách dưới trời nắng, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí không thể đọc được gì, do màn bị chói. 

- Đọc sách vào ban đêm hoặc trong phòng tối

Nhờ có đèn nền chiếu sáng nên màn LCD thường được xem là sự lựa chọn khi đọc sách vào ban đêm. Tuy nhiên, các máy đọc sách chuyên dụng dùng màn e-ink hiện nay cũng đã được tích hợp cả đèn chiếu sáng. Đèn này không phải là đèn nền mà là một thiết bị phát sáng được gắn vào để chiếu sáng cho phần mặt trước màn hình. Điều này giúp cho việc đọc sách trên màn hình e-ink vào buổi tối cũng rất thuận lợi. Ngoài ra, đèn chiếu sáng của màn e-ink cũng không quá sáng, không như màn LCD có độ sáng quá lớn và có thể đánh thức người đang ngủ cạnh bạn. 

kindle-paperwhite-screen

- Điện năng tiêu thụ

Màn hình e-ink tiêu thụ điện ít hơn nhiều so với LCD. Thông thường bạn phải sạc pin mỗi ngày cho tablet của mình, nhưng máy đọc sách có thể cho thời lượng pin tới cả tuần thậm chí cả tháng. Amazon quảng chiếc chiếc Kindle Paperwhite cho thời lượng pin tới 8 tuần, còn iPad mini 2 được quảng cáo có pin 10 tiếng. Do đó, e-ink là sự lựa chọn lý tưởng khi bạn đi dã ngoại, du lịch ở xa. 

- Giá bán

Giá bán của màn hình e-ink rẻ hơn đáng kể so với LCD. Kindle Paperwhite có giá bán 119 USD, còn iPad mini 2 có giá tới 400 USD. Đó là do tablet với màn LCD cần phải có thêm phần cứng mạnh bên trong để có thể chơi game hay thực hiện các tác vụ khác. Máy đọc sách chỉ có nhiệm vụ là lật trang mà thôi. 

Hiện tượng mỏi mắt

Nhiều người cho rằng màn e-ink giúp giảm mỏi mắt khi đọc sách trong một thời gian dài. Tuy nhiên cũng có người cho rằng điều này không đúng. Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2012 có vẻ như đã cho chúng ta câu trả lời về tranh cãi này. Theo các nhà nghiên cứu thì màn hình e-ink không hề giúp đỡ mỏi mắt, còn màn LCD khiến bạn mỏi mắt hơn. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với các màn LCD độ phân giải cao. Có nghĩa là nếu bạn đọc sách trên các màn hình máy tính LCD độ phân giải thấp, rất có thể bạn sẽ dễ bị mỏi mắt. Còn hiện nay màn hình độ phân giải cao đã trở nên phổ biến trên tablet, do đó bạn sẽ không gặp phải vấn đề này khi đọc sách. 

kindle-and-ipad

Lựa chọn màn hình nào?

Với những lợi thế rõ ràng trong việc đọc sách như trên, có vẻ như e-ink là sự lựa chọn hoàn hảo cho công việc này. Nếu chỉ có nhu cầu đọc e-book, không dại gì bạn lại phải lựa chọn các tablet dùng màn LCD vốn đắt hơn và khó đọc hơn khi ở ngoài trời. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp thì LCD vẫn có những lợi thế của nó. 

Các tablet màn hình LCD không chỉ được dùng cho đọc sách. Bạn còn có thể chơi game, lướt web, check mail, xem phim...cùng hàng loạt các dịch vụ giải trí khác. Bạn không thể tận hưởng những tiện ích này trên chiếc máy đọc sách dùng màn e-ink của mình. Thực tế thì bạn vẫn có thể lướt web trên màn e-ink, nhưng bạn sẽ phải lướt web với một tốc độ "rùa bò" - điều sẽ khiến bạn nhanh chóng chán nản ngay lần đầu sử dụng. 

Lựa chọn màn hình nào hoàn toàn phù hợp vào nhu cầu sử dụng. Nếu cần một thiết bị chuyên cho đọc sách mọi nơi mọi lúc, từ phòng tối cho tới ngoài trời, bạn hãy chọn e-ink. Còn nếu thi thoảng bạn mới có nhu cầu đọc sách, trong khi vẫn muốn một thiết bị có thể lướt web, check mail, chơi game...hãy lựa chọn LCD. 

Tham khảo: HTG