Nokia lấn sân lĩnh vực thực tế ảo, sẽ có sản phẩm đáng chờ đợi vào đầu tuần sau

Yến Thanh , Theo Trí Thức Trẻ

Để chuẩn bị cho màn ra mắt ấn tượng, Nokia sẽ tổ chức một "sự kiện VIP" diễn ra ở Los Angeles, California.

Sau khi mảng di động của Nokia được mua lại bởi Microsoft, có vẻ như bộ phận nghiên cứu của công ty Phần Lan đã có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn để nghiên cứu thêm nhiều dự án khác. Tiêu biểu trong số đó là lĩnh vực thực tế ảo.

Cụ thể, theo những thông tin mới đây, nhiều khả năng, Nokia sẽ tung một thiết bị thực tế ảo đầu tiên của mình trong tuần tới. Nguồn tin thân cận với nhà sản xuất Phần Lan cho biết, không loại trừ khả năng đó có thể là một chiếc tai nghe, một nền tảng mới hoặc một trò chơi thực tế ảo.

Đáng tiếc là những thông tin về sản phẩm này vẫn chưa được tiết lộ. Chỉ biết rằng, để chuẩn bị cho màn ra mắt ấn tượng, Nokia sẽ tổ chức một "sự kiện VIP" diễn ra ở Los Angeles, California vào đầu tuần sau. Nói không ngoa thì đây sẽ là bước ngoặt đánh dấu sự trở lại của nhà sản xuất lừng danh.

nokia logo mwc 2015 1

Trên thực tế, nếu đây là một chiếc kính thực tế ảo, Nokia sẽ khó lòng cạnh tranh với các nhà sản xuất đã đặt chân lên thị trường VR ở thời điểm hiện tại. So với các sản phẩm như HoloLens của Microsoft, HTC Vive, Dự án Morpheus của Sony hoặc Oculus Rift của Facebook, rõ ràng việc tạo ra một trải nghiệm tuyệt vời hơn sẽ không phải là chuyện đơn giản với Nokia.

Thêm vào đó, thay vì tự phát triển các thiết bị thực tế ảo cho riêng mình, xu hướng hiện nay của rất nhiều các nhà sản xuất và các nhà cung cấp nội dung đó là hợp tác với Google trên sản phẩm Google CardBoard với giá thành rẻ hơn, và dễ tiếp cận người dùng.

Do đó, việc Nokia có thể thành công trong lĩnh vực thực tế ảo vốn đã "no đủ" như hiện nay là một câu hỏi khá học búa, và cần thời gian để giải đáp. Rõ ràng, trong môi trường cạnh tranh khốc liệt ở thời điểm hiện tại, người tiền phong luôn chiếm ưu thế, nhưng không có nghĩa những người đi sau lại mất đi cơ hội của mình.

Còn theo một số chuyên gia, Nokia có thể bắt đầu với lĩnh vực VR bằng cách liên kết với các smartphone Lumia chạy Windows 10 Mobile trong thời gian tới. Bởi dù Microsoft đã sở hữu HoloLens, nhưng có vẻ như đây là một sản phẩm đặc dụng và khá đắt đỏ.

Trong khi đó, không phải ai cũng đủ tiềm lực tài chính để sở hữu chiếc kính này. Và cơ hội cho Nokia có thể đến khi người dùng cần một sản phẩm giá rẻ và trải nghiệm tốt.

Hiện tại, Nokia đang chuẩn bị sẵn sàng để chuyển giao bộ phận HERE Maps cho Audi, BMW và Daimler. Do đó, có thể đây là động thái để công ty Phần Lan chuyển sang một lĩnh vực khác. Và lợi thế lớn nhất của Nokia ở thời điểm hiện tại, chính là niềm tin của người dùng với thương hiệu này chưa bao giờ thực sự mất.

Bình luận