Nvidia Shield, kẻ lật đổ đầy thách thức hay cậu bé chơi ngông?

Nova , Theo Trí Thức Trẻ

Liệu rằng thế chân vạc Sony-Microsoft-Nintendo có bị phá vỡ mở đường cho một thời kỳ mới của console hay Nvidia sẽ bị những ông lớn đầy kinh nghiệm trên gạt phăng khỏi cuộc chiến một cách nhanh chóng?

Khi chính thức ra mắt thì nhiều người cho rằng Shield chỉ làm cho cái danh hiệu "máy tính bảng chơi game" thêm phần xa xỉ, mặc dù vậy với những động thái gần đây thì đứa con của Nvidia lại cho thấy một mục đích hoàn toàn khác: tấn công thị trường console, cụ thể ở đây là mở ra một lĩnh vực mới mang tên console chạy android.

Mới nghe qua có vẻ như đây là một đòn phủ đầu dành cho các ông lớn như Nintendo, Sony và Microsoft nhưng nếu nhìn nhận một cách chính xác thì Nvidia đang có vẻ đánh một canh bạc lớn ở đây. Liệu Nvidia có thành công với ý tưởng này hay không, hãy xem xét qua một vài khía cạnh sau đây.

61I67mT6pPL._SL1000_.jpg

Kinh nghiệm “chinh chiến”

Đành rằng là một hãng phần cứng tiếng tăm nhất nhì thế giới nhưng đó là trên chiến trường PC còn đối với mảnh đất Console thì Nvidia mới chỉ là chú lính học việc mới lần đầu ra trận. Mặc dù hãng đã có nhiều bước đi tiến bộ như liên kiết với các hãng phát triển game để port những game trên PC danh tiếng qua nền Android để có thể chạy trên Shield như Crysis 3 chẳng hạn.

Đó chỉ là những hãng game lớn về phía những nhà phát triển độc lập thì việc Shield sử dụng nền Android cũng là một lợi thế cho họ khi có thể thoải mái phát triển những game trên nền tảng có tiếng về hỗ trợ game mặc dù mới chỉ là phân khúc game di động. Hẳn ai cũng còn nhớ E3 2014 vừa qua Sony đã chiếm thế thượng phong khi đã thắng trong cuộc chiếc giành lấy những hãng phát triển thứ 3 cho PS4 nên chắc chắn việc sử dụng nền Android sẽ được hoan nghênh rất nhiều so với những nền trên PS4 hay XboxOne.

Đây chính là lợi thế cho Nvidia trong cuộc chơi này mặc dù chưa ai biết được liệu những game độc quyền trên Android liệu có thể gây khó cho những game độc quyền trên những hệ máy cơ bản hay không.

console-wars.jpg

Vấn đề bản quyền

Hiện PS3, Xbox360 đã bị crack được một thời gian rất lâu và PS4 cũng như XboxOne đang dần bị giới hacker tấn công liên tục khiến Sony cùng với Microsoft khá đau đầu về vấn đề bản quyền. Trong khi đó với việc lấy nền tảng Android là phương tiện phát triển chính thìNvidia có đã chuẩn bị phương án đói phó với nạn vi phạm bản quyền này khi cam kết đảm bảo bồi thường cho những nhà phát triển độc lập nếu game của họ và Shield bị crack, việc này sẽ thu hút khá nhiều nhà phát triển game đến từ hãng thứ 3 đến với Nvidia.

Đây là bước đi cần thiết khi Android là một nền tảng mở nên khả năng nó bị xâm hại là rất cao. Chưa kể đến tình huống là nếu game có bị crack thì trong tất cả các thiết bị di động chạy nền Android hiện nay chỉ có Shield sử dụng bộ xử lý cực mạnh Tegara X là đủ khả năng chạy những game được port từ PC sang và những game được phát triển sau này, trong khi đó những dòng chip khác như Qualcomm không thể kham được trách nhiệm nặng nề như vậy. Điều này càng đảm bảo sự vững chắc trong chiến lược phát triển của Nvidia.

Giá game hấp dẫn

Cuối cùng, chính nhờ phát triển trên nền tảng Android được đánh giá là thân thiện và dễ sử dụng nên chi phí phát triển một game sẽ giảm đáng kể so với phát triển trên những nền tảng kín của những hãng như Sony hay Microsoft từ đó Nvidia có thể bán game với giá rẻ hơn rất nhiều mà chất lượng cũng không hề thua kém.

Mặc dù vậy chưa hề có game độc quyền hay game thuộc dạng AAA được phát triển trên nền tảng Android nên chúng ta vẫn chưa thể đánh giá liệu Nvidia có tận dụng được lợi thế này không khi mà PS4 và XboxOne vẫn thu hút rất nhiều khách hàng nhờ danh sách game độc quyền đang ngày một dài thêm.

maxresdefault.jpg

Thị trường console vốn chưa bao giờ lặng sóng nay lại có thêm một kẻ gia nhập khi Nvidia tấn công đối phương bằng một tấm khiên (Shield tiếng Việt nghĩa là khiên chắn), có vẻ như Nvidia đang tạo ra những nền tảng vững chắc riêng cho mình mặc dù vậy rủi ro vẫn tiềm ẩn đâu đó.

Liệu rằng thế chân vạc Sony-Microsoft-Nintendo có bị phá vỡ mở đường cho một thời kỳ mới của console hay Nvidia sẽ bị những ông lớn đầy kinh nghiệm trên gạt phăng khỏi cuộc chiến một cách nhanh chóng, dù thế nào đi nữa người hưởng lợi vẫn là những game thủ và việc của chúng ta là ngồi xuống và chờ đợi mà thôi.

>> NVIDIA ra mắt “quái vật” card đồ họa Titan X

Tags:

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ