Phinocom P70S Pro 256 GB: Chuẩn mực mới cho SSD ngon, bổ, rẻ

Nội Tâm , Theo Trí Thức Trẻ

Rào cản kinh tế khi người dùng muốn tiếp cận SSD dung lượng cao giờ đã thấp đi khá nhiều.

Ngày càng nhiều người dùng PC ý thức được lợi ích to lớn của ổ cứng thể rắn SSD và tìm đến chúng, khiến thị trường SSD ngày càng trở nên sôi động với vô cùng nhiều dòng sản phẩm khác nhau, cạnh tranh quyết liệt cả về giá bán lẫn chất lượng. Trong bối cảnh đó, sân chơi SSD Việt Nam mới đón thêm một gương mặt mới có tên Phinocom - thương hiệu đến từ Hàn Quốc, được phân phối bởi Công ty Máy tính Hà Nội (Hanoi Computer).

Được thành lập vào tháng 7/2012, Phinocom là gương mặt khá non trẻ trong làng công nghệ. Cho đến nay sản phẩm của hãng tập trung vào ổ cứng thể rắn SSD và USB OTG. Lần gia nhập thị trường này của Phinocom không hề rầm rộ về truyền thông cũng như quảng bá, nhưng trong danh sách sản phẩm của họ vẫn có 1 gương mặt nổi lên, thu hút nhiều sự quan tâm của người dùng nhờ 2 con số ấn tượng: 256 GB và 1.999.000 VNĐ.

Dung lượng lớn với giá rẻ bất ngờ, liệu tốc độ và chất lượng của P70S Pro 256 GB có xứng đáng để chúng ta rinh ngay một chiếc về hay không? Hãy cùng chúng tôi đánh giá sản phẩm này ngay bây giờ.

Phinocom P70S Pro 256 GB

Chiếc ổ được đóng gói tinh tươm, phối giữa 2 màu đen và xanh dương, nhìn tương đối dễ chịu.

Theo như thông tin trên trang chủ, Phinocom tung ra 6 mức dung lượng cho P70S Pro là 32 GB, 64 GB, 128 GB, 256 GB, 512 GB và 1 TB, tuy nhiên mặt sau vỏ hộp không thấy hãng đề cập đến bản 1 TB.

Bản 256 GB được giới thiệu có tốc độ lên đến 550 MB/s.

Thông tin trên mạng của P70S Pro rất ít, lại toàn bằng tiếng Hàn. Hiện nay tôi mới chỉ tìm hiểu được 2 thông tin về chiếc SSD bí ẩn này, đó là nó sử dụng chip nhớ MLC NAND và Controller của hãng PHISON - combo thường gặp ở các SSD giá rẻ.

Những gì bên trong cơ bản hết mức có thể: Chiếc ổ đặt trong 1 khay nhựa chống va đập, đi kèm là giấy hướng dẫn sử dụng.

P70S Pro khoác trên mình bộ cánh màu đen đơn giản mà lịch lãm, đúng như phong cách thiết kế quen thuộc của người Hàn.

Độ hoàn thiện của sản phẩm ở mức cao, thể hiện qua các điểm khớp nối.

Ổ sử dụng giao tiếp SATA3 6 Gb/s.

Chiều dày 7 mm, tương thích với cả máy bàn lẫn laptop.

Dung lượng khả dụng 238 GB.

Cấu hình thử nghiệm

Bo mạch chủ: ASRock Z170 Extreme4

Bộ xử lý: Intel Core i5-6600K @4,6 GHz

Bộ nhớ trong: 2 x 8 GB Avexir Core Series DDR4 2666 MHz

Ổ cứng: SSD Kingston HyperX 240 GB

Nguồn: Seasonic X650

Xin cám ơn ASRock Việt Nam và Công ty Máy tính Vĩnh Xuân đã tài trợ bo mạch chủ ASRock Z170 Extreme4 cho cấu hình thử nghiệm của chúng tôi.

Xin cám ơn Công ty Máy tính Hà Nội (43 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội) đã tài trợ kit nhớ Avexir Core Series DDR4 2666 MHz cho testbench của chúng tôi.

Kết quả thử nghiệm

Đối với SSD, dung lượng sử dụng càng nhiều thì tốc độ ổ càng giảm. Vì thế nội dung thử nghiệm sẽ gồm 3 bước:

- Đo tốc độ ổ khi còn trống chưa chứa dữ liệu. Ổ boot windows và cài phần mềm đo là SSD Kingston HyperX 240 GB.

- Đo tốc độ ổ sau khi cài windows, sử dụng chính ổ Phinocom P70S Pro 256 GB để boot windows và cài phần mềm đo.

- Đo tốc độ ổ sau khi đổ dữ liệu 50%, 75% và 98% dung lượng ổ, sử dụng chính ổ Phinocom P70S Pro 256 GB để boot windows và cài phần mềm đo.

Kết quả ban đầu tương đối khả quan. Tốc độ đọc-ghi với file lớn đạt 555-505 MB/s, không thua kém các ổ đắt tiền chút nào. Quan trọng hơn cả là tốc độ đọc-ghi với file phân mảnh 4K cũng được 38-133 MB/s, chỉ kém 10% so với các ổ thuộc phân khúc trên (giá của chúng đắt hơn 500.000 VNĐ, tương đương 25%).

Click vào đây để xem ảnh kích thước lớn.

Ổ trống 100% chưa nói lên được điều gì. Tôi cài hệ điều hành windows 10 vào, sử dụng chính ổ Phinocom vừa chạy windows vừa chạy phần mềm benchmark. Chưa nhìn thấy sự thay đổi nào về tốc độ cả.

Click vào đây để xem ảnh kích thước lớn.

Đổ dữ liệu đầy 50% dung lượng ổ. Các phần mềm Crystal DiskMark, ATTO Disk Benchmark và AS SSD vẫn cho kết quả ổn định như lúc đầu. Duy có đồ thị của HD Tune bị nhiễu ở phần dung lượng đã sử dụng. Đây là hiện tượng thường gặp ở các SSD sử dụng controller Phison. Tuy nhiên, tôi sử dụng máy thử một lúc thì không thấy tốc độ khởi động windows, bật và chạy ứng dụng bị ảnh hưởng gì cả.

Click vào đây để xem ảnh kích thước lớn.

Tiếp tục lấp 76% dung lượng. Đồ thị HD Tune tiếp tục nhiễu thêm ở 26% dung lượng tiếp theo. Ba phần mềm còn lại và thực tế sử dụng vẫn không thay đổi. Thực ra đây là đặc tính của controller Phison, rất nhiều SSD reviewer trên toàn thế giới đã ghi nhận đặc tính này.

Click vào đây để xem ảnh kích thước lớn.

Cuối cùng là sử dụng 99% dung lượng. Trừ HD Tune, kết quả nhìn chung tương tự như khi còn trống.

Click vào đây để xem ảnh kích thước lớn.

Kết luận

Giá bán cao là yếu tố lớn nhất khiến người dùng chùn bước khi muốn tiếp cận ổ SSD, dù rằng nó mang lại lợi ích vô cùng to lớn, khiến máy tính chạy nhanh hơn trước vượt bậc. Cũng chính vì lý do này, đa phần người dùng lựa chọn ổ 120 GB, chấp nhận không gian chật chội, chỉ cài được những ứng dụng cần thiết nhất lên đó. Đặc biệt những ai mua SSD gắn vào laptop lại càng thiếu thốn trầm trọng.

Với Phinocom P70S Pro 256 GB, rào cản kinh tế trên đã thấp đi đáng kể. Chỉ với 2 triệu đồng, chúng ta có thể cài tất cả phần mềm lên SSD, thậm chí thêm một vài game ưa thích nữa. Tốc độ của chiếc ổ cũng tương đối nhanh, đọc-ghi 4K chỉ chậm hơn 10% so với các ổ 240 GB giá tầm 2,5 triệu đồng - quá hợp lý.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ