Roccat Ryos TKL Pro - Bàn phím cơ cực gọn nhẹ cho game thủ Việt

Yến Thanh , Theo Trí Thức Trẻ

Ryos TKL Pro là một lựa chọn bàn phím cơ khó bỏ qua trong thời điểm đầu năm 2015 này.

Thương hiệu gaming gear đến từ nước Đức Roccat quả thật không còn là cái tên xa lạ gì đối với người sử dụng cũng như những game thủ Việt. Những mẫu bàn phím, chuột chơi game cũng như tai nghe của họ vừa sở hữu bộ cánh hầm hố, lại vừa tương đối trang nhã, phù hợp với sở thích của nhiều game thủ nước ta.

Trước đây nếu như game thủ Việt thường mua những sản phẩm Roccat thông qua những thương gia đưa sản phẩm gaming gear này về nước theo đường xách tay, thì giờ đây, SV House đã chính thức trở thành nhà phân phối chính thức của thương hiệu này tại thị trường Việt Nam.

Cách đây chưa lâu, chúng tôi đã lần lượt đem tới cho các bạn độc giả bài đánh giá chi tiết cũng như giới thiệu những sản phẩm gaming gear Roccat tại Việt Nam như chuột chơi game Kone Pro hay bàn phím Isku FX.

Mới đây, dòng bàn phím cơ cao cấp Ryos của Roccat đã có được cho mình phiên bản nâng cấp mới mang tên Roccat Ryos TKL Pro. Tuy ra mắt sau nhưng "bản nâng cấp" này kỳ thực là một chiếc bàn phím được "cắt gọt" để phù hợp hơn với nhu cầu của nhiều game thủ ở thời điểm hiện tại.

Cụ thể hơn, thay đổi lớn nhất của Ryos TKL Pro chính là việc cụm phím numpad đã được loại bỏ khỏi kết cấu của sản phẩm. Nếu là một người quan tâm tới bàn phím cơ, hay theo dõi những diễn biến thay đổi của làng gaming gear trong nước, hẳn bạn có thể thấy rất nhiều game thủ Việt quan tâm tới bàn phím cơ dạng TKL (tenkeyless) nhờ vào khả năng sử dụng cũng như sự gọn nhẹ tiện dụng của chúng trong quá trình sử dụng.

Tuy rằng có thể lựa chọn nhiều mẫu switch khác nhau, phiên bản mà chúng tôi thử nghiệm ngày hôm nay sở hữu switch Cherry MX Red. Hầu hết bàn phím chơi game hiện tại cũng sở hữu mẫu switch này nhờ vào lực bấm thấp (45g) và độ ồn gần như không có (âm thanh tạo ra thường do keycap va chạm với khung thép của bàn phím thay vì tiếng lách cách khá to như mẫu switch blue).

Mỗi phím đều được sở hữu một đèn nền màu xanh da trời. Bên cạnh việc hỗ trợ game thủ thưởng thức game một cách thoải mái hơn trong bóng tối, thì thông qua driver của Ryos TKL Pro, game thủ sẽ có thể cài đặt đến từng nút bấm một, từ việc có đặt chế độ đèn sáng hay không, hay chỉ sáng một khu vực nhất định trên bàn phím.

Sau thay đổi lớn nhất ở cụm phím numpad, thì hệ thống 5 phím macro cũng đã được lược bỏ. Đối với nhiều game thủ, đây lại là một sự thay đổi cần thiết. Không ít mẫu bàn phím hiện đang góp mặt trên thị trường sở hữu hệ thống phím macro như thế này không nhận được sự đón nhận nhiệt thành như những chiếc bàn phím cơ với layout cổ điển.

Lý do là khi chơi game, không có thời gian nhìn xuống bàn phím, thì ngón tay út của game thủ sẽ mang nhiệm vụ định vị phím ctrl, từ đó ước lượng khoảng cách tới những phím cần thiết trong quá trình chơi game. Việc hiện diện cụm phím macro đã khiến không ít game thủ bấm nhầm vì không quen layout.

Kế đến, để giảm thiểu chi phí mà game thủ phải bỏ ra, hệ thống các cổng kết nối trên Ryos MK Pro cũng đã bị loại bỏ khỏi thiết kế của Ryos TKL Pro. Điều đó khiến cho mức giá để sở hữu chiếc bàn phím gọn gàng này chỉ còn 2,6 triệu Đồng so với cái giá 4 triệu Đồng của Ryos MK Pro đang được bán tại thị trường Việt Nam.

Một cải tiến nữa mà Ryos TKL Pro sở hữu chính là khả năng tương tác với những gaming gear khác của Roccat thông qua ứng dụng Roccat Talk. Với ứng dụng này, game thủ sẽ có thể tùy chỉnh nhanh hơn những thiết lập của thiết bị chơi game mà không cần phải tạm dừng game hay chờ driver khởi động.

Về mặt sử dụng, có thể nói ngoài những thay đổi về mặt thiết kế, thì với một người đã khá quen mặt với những sản phẩm Roccat như người viết, trải nghiệm sử dụng chiếc bàn phím cơ này hầu như không có quá nhiều thay đổi. Tuy nhiên có thể khẳng định một điều, với kích thước của mình, Roccat Ryos TKL Pro trở nên gọn gàng hơn rất nhiều trên bàn máy tính, ngay cả khi hệ thống wrist rest tích hợp vẫn góp mặt trên chiếc bàn phím này.

Ở mức giá 2,6 triệu Đồng, Roccat Ryos TKL Pro là một chiếc bàn phím cơ khá vừa tầm tiền cho game thủ, khi có khá nhiều sản phẩm khác được bán trên thị trường với thiết kế mức giá tương tự. Chính vì thế, với những game thủ mê những gaming gear có ngoại hình hầm hố, có đèn LED để chơi game vào ban đêm, thì Ryos TKL Pro là một lựa chọn khó bỏ qua trong thời điểm đầu năm 2015 này.

Thêm một số hình ảnh của bàn phím cơ Roccat Ryos TKL Pro:

>>Những "mánh độ" bàn phím cơ của game thủ Việt

NỔI BẬT TRANG CHỦ