Samsung SSD 750 EVO 120 GB: Đòn cực mạnh từ Samsung

Nội Tâm , Theo Trí Thức Trẻ

Thương hiệu lớn, tốc độ cao vượt phân khúc, bảo hành uy tín, độ bền đã được kiểm chứng - đây là một sản phẩm không có bất kỳ khuyết điểm nào dù là nhỏ nhất.

Trong số các thương hiệu nổi nhất hiện nay, Samsung là hãng hiếm hoi có khả năng tự sản xuất SSD từ A đến Z. Tất cả thành phần quan trọng nhất gồm chip nhớ NAND, bộ điều khiển controller và bộ nhớ DRAM đều được gã khổng lồ xứ Hàn sử dụng “cây nhà lá vườn”, nhờ vậy độ tương thích rất cao. Qua khảo sát của tôi, từ khi bước chân vào Việt Nam tỉ lệ bảo hành của SSD Samsung thuộc loại thấp nhất thị trường, thời gian bảo hành cũng hiếm hãng nào bì kịp: SSD 850 EVO bảo hành 5 năm, 850 PRO bảo hành 10 năm. Cộng với thương hiệu đã quá ăn sâu và chiếm được tin tưởng của người dùng Việt, sản phẩm SSD của hãng nhanh chóng được thị trường chấp nhận.

Tuy nhiên dù bộ đôi 850 EVO và 850 PRO đang làm rất tốt ở 2 phân khúc trung và cao cấp, Samsung vẫn đang thiếu một sản phẩm ở tầm phổ thông - phân khúc có nhu cầu lớn nhất tại Việt Nam trong bối cảnh người dùng mới bắt đầu tiếp cận và vẫn còn dè dặt bởi giá SSD vẫn còn cao hơn HDD tới mấy lần.

Nhận thấy khiếm khuyết đó, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Ánh Minh Cường (nhà phân phối SSD Samsung tại Việt Nam) quyết định đưa tân binh giá rẻ 750 EVO về bổ sung vào đội hình. Samsung 750 EVO có 2 mức dung lượng là 120 GB và 250 GB. Sản phẩm được đánh giá ngày hôm nay là bản 120 GB, giá bán lẻ dự kiến khoảng 1,4 triệu đồng.

Samsung 750 EVO 120 GB

Nếu không được nói trước, chắc không ai nghĩ 750 EVO là dòng sản phẩm thấp nhất của Samsung. Chiếc SSD được đóng gói thanh lịch và có phần sang chảnh, đẹp hơn rất nhiều so với các SSD tôi từng review thời gian gần đây.

Sản phẩm được sản xuất tại Hàn Quốc.

Phụ kiện đi kèm chỉ có sách hướng dẫn sử dụng.

Chiếc SSD được làm rất đẹp, phần vỏ nhôm được sơn đen nhám, nước sơn đều, đem lại vẻ sang trọng như 1 quý ông mặc suit. Ngay cả chi tiết cơ bản tối thiểu là tem thông số cũng được làm hết sức chỉn chu, có cả QR code nhận diện nữa.

Chiếc SSD này có điện năng tiêu thụ 1,2A trên đường điện 5V.

750 EVO có rất nhiều điểm tương đồng với sản phẩm cao cấp hơn là 850 EVO. Đầu tiên là lớp vỏ nhôm chắc chắn được Samsung sản xuất chung cho cả 2 chiếc SSD. Kế đến, tân binh giá rẻ cũng sử dụng bộ điều khiển controller Samsung MGX - cùng loại với đàn anh. Dung lượng bộ nhớ RAM của chiếc ổ cũng lên tới 256 MB - ngang  bằng với 850 EVO, đảm bảo tốc độ ổn định không bị trồi sụt trong quá trình sử dụng.

Điểm khác biệt đánh dấu phân khúc của 2 sản phẩm nằm ở việc 850 EVO sử dụng công nghệ chip nhớ tiên tiến Samsung 3D V-NAND 32 lớp, cho phép dung lượng có thể lên tới 2 TB, trong khi 750 EVO sử dụng chip nhớ Samsung NAND Flash. Bên cạnh đó, nhộ nhớ RAM trang bị trên 850 EVO là loại Low Power SDRAM, tiết kiện điện và chạy nhanh hơn DRAM của đàn em 750 EVO.

Là sản phẩm được định vị phân khúc phổ thông, Samsung 750 EVO 120 GB hưởng chế độ bảo hành 3 năm hoặc 35 TB dung lượng ghi (tùy theo điều kiện nào đến trước). Để dễ hình dung 35 TB là ít hay nhiều, bạn đọc có thể tham khảo tình trạng ổ Kingston HyperX đã sử dụng gần 5 năm của tôi - một tester phần cứng, dùng đồ như phá với cường độ sử dụng cao:

Giống các ổ 120 GB khác, dung lượng thực tế của chiếc ổ là 111 GB.

Cấu hình thử nghiệm

Bo mạch chủ: ASRock Z170 Extreme4

Bộ xử lý: Intel Core i5-6600K @4,6 GHz

Bộ nhớ trong: 2 x 8 GB Avexir Core Series DDR4 2666 MHz

Card đồ họa: Gigabyte GTX 980 Ti Xtreme Gaming

Ổ cứng: SSD Kingston HyperX 240 GB

Nguồn: Seasonic X650

Xin cám ơn ASRock Việt Nam và Công ty Máy tính Vĩnh Xuân đã tài trợ bo mạch chủ ASRock Z170 Extreme4 cho cấu hình thử nghiệm của chúng tôi.

Xin cám ơn Công ty Máy tính Hà Nội (43 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội) đã tài trợ kit nhớ Avexir Core Series DDR4 2666 MHz cho testbench của chúng tôi.

Kết quả thử nghiệm

Đối với SSD, dung lượng sử dụng càng nhiều thì tốc độ ổ càng giảm. Vì thế nội dung thử nghiệm sẽ gồm 3 bước:

- Đo tốc độ ổ khi còn trống chưa chứa dữ liệu. Ổ boot windows và cài phần mềm đo là SSD Kingston HyperX 240 GB.

- Đo tốc độ ổ sau khi cài windows, sử dụng chính ổ Samsung 750 EVO 120 GB để boot windows và cài phần mềm đo.

- Đo tốc độ ổ sau khi đổ dữ liệu 50%, 75% và 98% dung lượng ổ, sử dụng chính ổ Samsung 750 EVO 120 GB để boot windows và cài phần mềm đo.

Đầu tiên tôi phải nói rằng: Samsung đã khiến tôi bất ngờ, hết sức bất ngờ! Đây là một chiếc SSD phân khúc phổ thông, dung lượng lại chỉ 120 GB, nhưng tốc độ đọc-ghi 4K lại lên tới 41-152 MB/s. Tốc độ này có thể sánh ngang với ổ trung cấp 240 GB của hãng khác.

Click vào đây để xem ảnh kích thước lớn.

Tuy nhiên đây mới chỉ là tốc độ khi ổ còn trống nguyên, phải đổ dữ liệu vào mới có thể kết luận được. Trước tiên thử cài Windows vào xem đã. Tốc độ hầu như không thay đổi - một dấu hiệu tốt.

Click vào đây để xem ảnh kích thước lớn.

Đổ dữ liệu 50% ổ, test tiếp. Ổ vẫn chạy nhanh như ban đầu.

Click vào đây để xem ảnh kích thước lớn.

Thêm dữ liệu 75% dung lượng ổ: Vẫn không hề chậm đi chút nào.

Click vào đây để xem ảnh kích thước lớn.

Và cuối cùng là khi kín dữ liệu 98%: Nhanh như mới khui! Kết quả quá tuyệt!

Click vào đây để xem ảnh kích thước lớn.

Kết luận

Samsung 750 EVO 120 GB đúng là một đòn mạnh của gã khổng lồ xứ Hàn giáng vào thị trường SSD phổ thông đang rất sôi động. Thương hiệu lớn, tốc độ cao vượt phân khúc, bảo hành uy tín, độ bền đã được kiểm chứng - tôi hoàn toàn không tìm ra lý do nào để chê cả. Nếu bạn sắp nâng cấp lên SSD, hãy chọn ngay sản phẩm này!

 

Bình luận