Sandisk ra mắt ổ SSD bỏ túi 480GB cực bền, sẽ thay thế USB trong tương lai

Dee Tee , Theo Trí Thức Trẻ

Cận cảnh Sandisk Extreme 510 tại MWC 2016.

Từng được giới thiệu tại sự kiện CES 2016 ở Las Vegas, và tới nay chúng ta mới có những hình ảnh chi tiết về Sandisk Extreme 510 ở MWC 2016, Barcelona.

Extreme 510 sẽ không thể nhỏ như USB, không rẻ như USB nhưng nó nhanh, mạnh mẽ và cực bền bỉ với khả năng chống nước và va đập. Mẫu ổ cứng SSD này sẽ hướng tới như một sản phẩm ổ cứng di động, tuy nhiên nhiều người kì vọng ổ SSD bỏ túi dạng này sẽ sớm thay thế các sản phẩm USB trên thị trường.


Sandisk Extreme 510 rất giống với đàn anh Extreme 500 từng được chúng tôi thực hiện bài đánh giá.

Sandisk Extreme 510 rất giống với đàn anh Extreme 500 từng được chúng tôi thực hiện bài đánh giá.

Có dung lượng 480GB, Extreme 510 vuông vắn, nhỏ gọn và nhẹ. Bạn có thể dễ dàng cầm nó trong lòng bàn tay cũng hay túi quần. Ổ SSD này được bao quanh bởi đệm cao su, giúp nó chống chịu các va đập, điều mà mọi ổ cứng di động luôn phải đối mặt.

Trước đây, các giải pháp lưu trữ di động có thể kể tới là ổ HDD di động (Portable HDD) hoặc USB thông thường. Cả 2 sản phẩm loại này đều có những ưu điểm riêng, nhưng nhược điểm lớn nhất của chúng chính là độ bền và tốc độ. Các mẫu ổ cứng HDD và USB thường có tốc độ truy xuất dữ liệu không cao, ngay cả khi chúng sử dụng kết nối 3.0. Việc các mẫu SSD Portable ra mắt có thể tạo ra xu hướng mới trong lĩnh vực này.

Ngay tại gian hàng ở MWC 2016, Sandisk cũng trình diễn khả năng chống nước của Extreme 510. Tuy nhiên, nó chỉ có thể bảo vệ dữ liệu của bạn khỏi nước mưa hay bị hắt vào chứ không thể ngâm nước. Sản phẩm này cũng được giới thiệu là có khả năng tránh nhiễm điện.

Giá của Extreme 510 không hề rẻ, nhưng vô cùng hợp lý với những gì nó mang lại. Với 249 USD (Khoảng 5,3 triệu đồng) cho một giải pháp lưu trữ tốc độ cao dung lương 480GB. Mức giá này chỉ cao hơn khoảng 1 triệu đồng nếu so với sản phẩm SSD sử dụng SATA thông thường có cùng mức dung lượng, Samsung EVO 480 GB là một ví dụ.

Hiện nay giá USB dung lượng cao 256GB đang giao động trong khoảng 50-60 USD. Rõ ràng Extreme 510 sẽ hướng tới phân khúc khác thay vì cạnh tranh trực tiếp cùng USB, tuy nhiên với những ưu điểm của mình, SSD Portable chắc chắn sẽ khiến các sản phẩm USB bị ảnh hưởng không nhỏ.

Dưới đây phóng viên của PCWorld đang tác nghiệp tại MWC đã thực hiện bài test thử nghiệm độ bền của Sandisk Extreme 510.

Trên tay Sandisk Extreme 510 tại MWC 2016.

Tham khảo PCWorld

NỔI BẬT TRANG CHỦ