SSD Plextor M6V 256 GB: Tốc độ cao cấp, giá tiệm cận phổ thông

Nội Tâm , Theo Trí Thức Trẻ

M6V ra đời là một tin mừng đối với người dùng muốn tiếp cận với các sản phẩm của thương hiệu SSD cao cấp.

Plextor là hãng sản xuất thiết bị lưu trữ tốc độ cao hàng đầu thế giới thuộc tập đoàn Shinano Kenshi của Nhật Bản. Tại thị trường Việt Nam, Plextor được đông đảo người dùng PC biết đến với các mẫu SSD chất lượng và tốc độ cao như M6S, M6 Pro.

Ở triển lãm Computex 2015 diễn ra tại Đài Bắc hồi tháng 6 vừa qua, Plextor đã mang theo một sản phẩm mới mang tên M6V, bổ sung vào phân khúc phổ thông của hãng bên cạnh M6S (trung cấp) và M6 Pro (cao cấp) dành cho người dùng cổng SATA3. Đây là một bước đi có phần ép buộc trong bối cảnh SSD giá rẻ trăm hoa đua nở, khiến thị trường SSD cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Tuy vậy, là một thương hiệu có danh tiếng, hiển nhiên Plextor không sa đà vào cuộc chiến giá rẻ, làm mất đi định hướng “cao cấp” mà hãng gây dựng bấy lâu nay. Hãy cùng xem M6V có đáp ứng được yêu cầu về tốc độ và sự ổn định như những người dùng trung thành của hãng kỳ vọng.

Plextor M6V 256 GB

Với sản phẩm này, Plextor sử dụng controller Silicon Motion SMI-2246 và chip nhớ NAND flash 15 nm.

Ở mặt sau của vỏ hộp có cả giới thiệu sản phẩm bằng tiếng Việt.

Plextor rất minh bạch trong thông tin. Toàn bộ thông số về tốc độ, tuổi thọ hay nhiệt độ hoạt động đều được họ ghi rõ trên vỏ hộp. M6V có 3 mức dung lượng là 128 GB, 256 GB và 512 GB, chế độ bảo hành 3 năm. Theo những gì ghi trên hộp thì bản dung lượng 256 GB trên tay tôi có tốc độ đọc 535 MB/s và ghi 335 MB/s.

Dung lượng DRAM Cache cho 3 mức dung lượng lần lượt là 128 MB, 256 MB và 512 MB, nhiệt độ hoạt động trong khoảng 0 -> 70 độ C.

Bên trong hộp là sản phẩm cùng giấy hướng dẫn sử dụng.

Lưng ổ dán đề-can đẹp đẽ, chất liệu vỏ bằng nhôm.

Plextor M6V có chiều dày 6,8 mm, có thể nâng cấp cho máy tính xách tay.

Dung lượng thực tế của ổ là 238 GB.

Cấu hình thử nghiệm

Bo mạch chủ: MSI Z97 MPower

Bộ xử lý: Intel Core i7-4790K

Card đồ họa: Nvidia GTX 980 Ti

Bộ nhớ trong: 2 x 4 GB Kingston HyperX T1 1866

Ổ cứng: SSD Kingston HyperX 240 GB

Nguồn: Seasonic X660

Kết quả thử nghiệm

Đối với SSD, dung lượng sử dụng càng nhiều thì tốc độ ổ càng giảm. Vì thế nội dung thử nghiệm sẽ gồm 3 bước:

- Đo tốc độ ổ khi còn trống chưa chứa dữ liệu. Ổ boot windows và cài phần mềm đo là SSD Kingston HyperX 240 GB.

- Đo tốc độ ổ sau khi cài windows, sử dụng chính ổ Plextor M6V 256 GB để boot windows và cài phần mềm đo.

- Đo tốc độ ổ sau khi đổ dữ liệu 50%, 75% và 98% dung lượng ổ, sử dụng chính ổ Plextor M6V 256 GB để boot windows và cài phần mềm đo.

Đầu tiên cắm ổ trống vào máy, đo tốc độ luôn. Hệ điều hành và phần mềm chạy trên ổ Kingston HyperX 240 GB. Tốc độ đọc xấp xỉ 563 MB/s, còn tốc độ ghi đạt 356 MB/s, cao hơn con số 535 và 335 mà Plextor đưa ra. Điểm đáng chú ý nhất là tốc độ đọc / ghi dữ liệu phân mảnh khá cao, khoảng 40 MB/s đọc và 142 MB/s ghi, đảm bảo tốc độ boot windows và chạy tác vụ rất nhanh và ổn định.

Click vào đây để xem ảnh kích thước lớn.

Sau khi cài hệ điều hành, dung lượng bị chiếm 21 GB. Từ giờ tôi sử dụng Plextor M6V 256 GB làm ổ boot windows, các phần mềm benchmark được cài và chạy ngay trên chính ổ này. Kết quả: Tốc độ vẫn không suy suyển so với lúc ổ còn trống.

Click vào đây để xem ảnh kích thước lớn.

Đổ dữ liệu chiếm 50% dung lượng ổ, vẫn chưa thấy chạy chậm đi chút nào!

Click vào đây để xem ảnh kích thước lớn.

Thêm dữ liệu chiếm 75% dung lượng, chẳng hề suy suyển!

Click vào đây để xem ảnh kích thước lớn.

Và cuối cùng là ổ bị sử dụng 98% dung lượng, tốc độ vẫn y nguyên như khi còn trống. Kết quả thật tuyệt vời!

Click vào đây để xem ảnh kích thước lớn.

Kết luận

Việc Plextor tung ra dòng M6V dành cho người dùng phổ thông là một tin mừng cho những ai muốn tiếp cận thương hiệu SSD cao cấp này. Gọi là phổ thông nhưng Plextor vẫn có giá cao hơn sản phẩm giá rẻ của các hãng khác, đổi lại chất lượng thì không cần phải bàn cãi, tốc độ không hề thay đổi trong suốt bài test. Bên cạnh đó, tốc độ đọc / ghi đối với dữ liệu phân mảnh 4K rất nhanh và ổn định. Đây là thông số quan trọng nhất của các ổ SSD, khiến tốc độ chạy hệ điều hành và ứng dụng nhanh vượt trội so với ổ HDD truyền thống.

Hiện tại ổ SSD Plextor M6V SATA3 đang có giá lần lượt là 1.659.000 VNĐ, 2.659.000 VNĐ và 5.989.000 VNĐ cho 3 phiên bản 128 GB, 256 GB và 512 GB.

Bình luận