SteadXP - Chống rung cho camera tích hợp gia tốc kế và con quay hồi chuyển

Tuấn Lê , Theo Trí Thức Trẻ

Tuy chỉ có dáng vẻ bề ngoài nhỏ nhắn, SteadXP lại có thể giải quyết bài toán chống rung cho các nhà quay phim một cách dễ dàng.

Trước đây, để chống rung cho các thiết bị quay video, các nhà quay phim thường sử dụng steadycam hoặc gimbal khá cồng kềnh kèm theo. Tuy nhiên chỉ với chiếc hộp nhỏ SteadXP, mọi chuyện có thể được giải quyết mà không cần quá nhiều phụ kiện rườm rà.

Được biết, bên trong SteadXP chứa một gia tốc kế và một con quay hồi chuyển, theo đó, gia tốc kế cho phép thiết bị biết được hướng di chuyển của camera và con quay hồi chuyển sẽ đóng vai trò xác định camera được đặt vị trí như thế nào. Tất cả các loại chuyển động sẽ được ghi lại cùng với video và sau đó người dùng có thể sử dụng cả 2 file đưa lên máy tính để xử lý hậu kỳ chống rung.

SteadXP sẽ có 2 phiên bản, đều sử dụng vi xử lý ARM 32-bit, con quay hồi chuyển 3 trục, gia tốc kế 3 trục, một khe thẻ nhớ microSD và một cổng kết nối USB. Phiên bản SteadXP bình thường được thiết kế cho GoPro Hero2, 3, 3 và 4, trong khi đó bản SteadXP có thể lắp được trên máy DSLR, mirrorless và máy quay phim thông qua kết nối hot shoe.

Hiện dự án này đang được kêu gọi gây quỹ trên Kickstarter, với phiên bản SteadXP sẽ có giá 157 USD còn SteadXP sẽ có mức giá 224 USD. Kèm theo sản phẩm sẽ bao gồm cả bộ phần mềm hỗ trợ hậu kỳ chống rung với nhiều tùy chọn khác nhau để cho ra kết quả mong muốn nhất với người dùng. Bên cạnh đó, nhóm phát triển hứa hẹn có thể phát triển thêm thuật toán tận dụng GPU để xử lý chống rung theo thời gian thực và hoạt động cực kỳ hiệu quả ngay cả trên video 4K nếu dự án của họ đạt chỉ tiêu cao hơn.

Xem video trình diễn tính năng chống rung của SteadXP:

 

SteadXP.

 

Video so sánh khả năng chống rung trước và sau khi gắn SteadXP:

 

So sánh khả năng chống rung.

 

Tham khảo: Petapixel.

NỔI BẬT TRANG CHỦ