Tai nghe Beats fake: giá chỉ 1/10 nhưng vẫn qua mặt những kỹ sư âm thanh "lọc lõi"

Hải Tố , Theo Trí Thức Trẻ

Tất cả đã phải ngã ngửa khi biết được thông tin rằng chiếc tai nghe Beats Solo 2 được mổ xẻ thực chất là một sản phẩm nhái với chất lượng 96,69% so với phiên bản thật.

Những ngày hôm qua, cộng đồng người chơi tai nghe đã xảy ra một cuộc tranh cãi khá gay gắt xung quanh những chiếc headphone mang thương hiệu Beats (nay thuộc sở hữu của Apple). Theo đó, trang công nghệ Medium đã ghi lại quá trình "mổ xẻ" chiếc tai nghe Beats Solo 2 và chỉ ra rằng tổng chi phí dự kiến cho tất cả các linh kiện làm trên Beats Solo 2 chỉ là 17 USD (gần 400.000 đồng). Đáng nói là công ty con của Apple lại bán chiếc tai nghe này với giá 200 USD - tức là một vốn hơn mười lời !

Trang công nghệ Medium đã "mổ xẻ" Beats Solo 2 và cho rằng tổng chi phí cho tất cả các linh kiện làm nên chiếc tai nghe này chỉ là 17 USD

Bên cạnh đó, trong chiếc Beats Solo này còn có thêm 4 khối kim loại nặng 36 gram làm cho trọng lượng tai nghe tăng thêm 30%. Tuy nhiên, những khối kim loại này chẳng có một lợi ích gì ngoài việc làm cho Beats Solo nặng hơn, tạo ra cảm giác chắn chắn, cao cấp hơn những chiếc tai nghe nhựa "ọp ẹp" thông thường. Những thông tin này như đổ thêm dầu vào lửa khi cuộc khẩu chiến giữa những fan của Beats và anti Beats thời gian qua chưa bao giờ có dấu hiệu ngừng lại.

Không thể tin vào giá trị "rẻ mạt" trên chiếc tai nghe cao cấp của mình, một số người dùng Beats đã nghiên cứu bài mổ xẻ của Medium và tìm ra sự thật đầy bất ngờ. Tất cả đã phải ngã ngửa khi biết được thông tin rằng chiếc tai nghe Beats Solo 2 được mổ xẻ thực chất là một sản phẩm nhái với chất lượng gần bằng so với phiên bản thật.

Tai nghe Beats fake nhìn qua chẳng khác gì Beats thật

Đầu tiên, Anh Louie - vốn là một kỹ sư đã chỉ ra rằng chiếc tai nghe Beats Solo 2 thật có đến hai driver mỗi bên (tổng là 4 driver), trong khi phiên bản mổ xẻ chỉ có 1 driver mỗi bên (tổng 2 driver). Tiếp theo đó, một chuyên gia âm thanh trên Reddit có nickname Vantt1 đã thực hiện so sánh trực tiếp hai sản phẩm nhái và thật để chỉ ra rất nhiều điểm khác biệt:

Tai nghe thật sử dụng màng loa được bọc chất liệu Titanium

Và có tới hai driver mỗi bên

Toàn bộ linh kiện chiếc tai nghe Beats được kỹ sư sản phẩm mổ xẻ, chỉ là hàng nhái

Vậy tại sao lại có sự nhầm lẫn tai hại như vậy ở một trang công nghệ "có tiếng". Vấn đề ở đây là người kỹ sư mổ xẻ chiếc Beats fake kia chưa bao giờ biết rõ tất cả mọi thứ bên trong của một chiếc Beats Solo "xịn". Sẽ đơn giản hơn nhiều nếu trước đấy anh chàng này có một bản mô tả linh kiện chiếc tai nghe Beats (ví dụ như mỗi bên có 2 driver chẳng hạn).

Tuy nhiên, chúng ta cũng không khỏi nể phục khả năng sao chép và làm nhái của những nhà sản xuất chui trên thị trường đã đạt tới trình độ cao thủ. Nếu như bạn không phải là một dân chơi sành sỏi, đã từng "trên tay" và nghiên cứu kĩ tai nghe Beats thì khả năng bạn ăn nhầm "quả lừa" là rất lớn vì những chuyên gia công nghệ còn không phân biệt được nữa.

Vỏ hộp chẳng nói lên được điều gì giữa bản thật và bản fake

Giống tới từng chi tiết

Đây là một video hướng dẫn để bạn có thể phân biệt được một chiếc tai nghe là thật hay fake

Phân biệt tai nghe thật và fake

Nhìn bề ngoài, quá khó để tìm ra đâu là hàng thật, đâu là hàng fake

Liệu bạn có thể phân biệt nổi đâu là bản thật, đâu là bản fake?

Bình luận