Xem bản thử nghiệm

[Tin đồn] Samsung muốn rời bỏ thị trường bộ nhớ đồ hoạ?

Leopard , Leopard  

Vì lợi nhuận là tất cả.

Hãng sản xuất DRAM lớn nhất thế giới nói chung và GDDR5 nói riêng dường như đang có ý định từ bỏ sân chơi mà họ đang thống lĩnh, bỏ lại miếng bánh này cho các đối thủ Hynix và Elpida. GDDR5 là dòng chip nhớ DRAM đang được dùng phổ biến trong các card đồ hoạ cao cấp hiện nay.

Samsung là nhà sản xuất chip đồ hoạ lớn trên thế giới.

Lý do của động thái này (nếu xảy ra) xuất phát từ việc thị phần đồ hoạ rời đang có dấu hiệu suy giảm. Theo thống kê mới nhất của Jon Peddie, sản lượng GPU rời bán ra trong các quý gần đây thấp hơn các quý trước đấy. Trong khi đó, chi phí sản xuất bộ nhớ GDDR5 nhất là các phiên bản cao cấp (có xung nhịp cao) lại khá đắt đỏ, mà nhu cầu về sản lượng lại không cao. Kết quả là lãi từ các sản phẩm GDDR5 cho Samsung không cao (so với các sản phẩm khác).

Ngoài yếu tố chi phí sản xuất, tương lai của bộ nhớ đồ hoạ cũng khá mong manh. Chỉ xét riêng mảng PC, nhu cầu dùng card đồ hoạ rời cũng không cao. Các dòng chip x86 có kèm nhân đồ hoạ tích hợp (APU) sẽ ngày một mạnh hơn và đáp ứng đủ nhu cầu nghe nhìn phổ thông của người dùng, mà không cần thiết phải có chip GDDR5 nằm trong hệ thống. Bên cạnh đó, thông số kỹ thuật cho bộ nhớ DDR4 đang dần đi vào giai đoạn hoàn chỉnh. Bộ nhớ DDR4 hứa hẹn sẽ mang lại mức băng thông cao hơn đáng kể so với DDR3, càng gây khó khăn hơn cho GDDR5.

Dự báo về tiềm năng thị trường của AMD cho tới 2014.

Còn xét chung toàn thị trường công nghệ, Samsung không chỉ sản xuất DRAM như Hynix hay Elpida. Các sản phẩm smartphone & tablet của tập đoàn xứ kim chi này đều cần đến các bộ nhớ tiết kiệm điện hơn so với phiên bản PC. Samsung hoàn toàn có lý do để cắt giảm sản lượng chip GDDR5 để tăng cường sản xuất thêm chip LPDDR2 & LPDDR3, không chỉ đáp ứng nhu cầu của riêng họ mà còn cung cấp cho các đối tác smartphone & tablet khác.

Dĩ nhiên thông tin này nếu trở thành sự thật, sẽ là điều không hay cho Intel, AMD và NVIDIA. Bản thân Intel tuy không sản xuất card đồ hoạ rời nhưng họ đang nung nấu tung ra dòng sản phẩm Knight Ferry có dùng chip GDDR5. Knight Ferry sẽ cạnh tranh với Fire Stream của AMD và Tesla của NVIDIA, tất cả chúng đều dùng GDDR5.

Card Knight Ferry mà Intel dự định sẽ ra mắt cho siêu điện toán. 

Dù sao, sự suy giảm của card đồ hoạ rời sẽ không xảy ra trong chớp mắt mà sẽ mất một thời gian tương đối. Nên khả năng Samsung "bye bye" khỏi thị trường GDDR5 chưa hẳn sẽ xảy ra ngay mà có lẽ phải mất vài quý hoặc thậm chí vài năm, cho đến khi nào hãng này cảm thấy lợi nhuận từ GDDR5 "không tương xứng" với chi phí đầu tư nữa.

Theo SemiAccurate.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ