Ultrabook dùng chuẩn WiGig nhanh hơn WiFi 20 lần

MT , MT  

Ultrabook chạy Windows 8 của Dell được trang bị kết nối không dây nhanh hơn WiFi tới 20 lần.

Mạng WiFi nhanh nhất hiện nay đạt tốc độ từ 200 đến 300Mbit/giây, trong khi đó WiGig cho tốc độ lên tới 4,6 gigabit/giây.

Kết nối không dây đã có những bước tiến nhanh chóng trong thập kỉ vừa qua. Bắt đầu với chuẩn 802.11b (tốc độ 11 Mb/giây) vào giữa 1999, chúng ta hiện đã có chuẩn kết nối  802.11ac cho tốc độ hơn 1 Gb/giây. Mạng WiFi nhanh nhất hiện nay đạt tốc độ từ 200 đến 300Mbit/giây. WiGig cho tốc độ lên tới 4,6 gigabit/giây.

Các công nghệ WiFi hiện nay hoạt động ở băng tần 2,4 GHz và 5 GHz và nhiều công ty đang cố gắng sử dụng băng tần 60 GHz để kết nối chủ yếu video không dây. WiGig là công nghệ 60 GHz hướng tới khả năng chuyển đổi dữ liệu không dây tương tự như WiFi. Tuy nhiên, việc hoạt động trong băng tần 60 GHz cũng đồng nghĩa với việc WiGig hoạt động trong một không gian hẹp hơn so với WiFi. WiGig lý tưởng cho việc sử dụng trong một gian phòng hơn là cho cả văn phòng rộng hay toàn bộ ngôi nhà của bạn. Hiện nay, chuẩn kết nối IEEE chính thức trên dải tần 60GHz là chuẩn 802.11ad. 

Ultrabook dùng chuẩn WiGig nhanh hơn WiFi 20 lần 1


"Chiếc Latitude 6430u chạy Windows 8 mới đây của Dell chính là chiếc laptop đầu tiên được trang bị kết nối WiGig" - Tal Tamir, CEO của Wilocity - công ty sản xuất chip WiGig cho biết. Và Dell cũng là công ty duy nhất tính cho tới nay có sản phẩm dùng công nghệ này. 6430u sẽ có thể kết nối với các dock WiGig, sau đó, kết nối được với các thiết bị hỗ trợ chuẩn không dây này. Tuy nhiên, trong thời gian không xa, sẽ có thêm nhiều sản phẩm sử dụng chuẩn kết nối mới, bao gồm router cho gia đình, thiết bị lưu trữ, thiết bị chơi game, cũng như các laptop khác. Một điểm nữa là chuẩn WiGig hiện chưa nằm trong sự quan tâm của Apple, do đó, dòng MacBook hay iMac của công ty này sẽ chưa hỗ trợ WiGig trong thời gian tới. Tuy nhiên, cũng có nguồn tin Apple đang để ý tới công nghệ này và sẽ tích hợp nó vào sản phẩm trong tương lai.

Tổng hợp

NỔI BẬT TRANG CHỦ