[Video] NVIDIA demo năng lực tính toán siêu khủng của kiến trúc đồ hoạ Kepler

Leopard , Leopard  

Intel cần bao nhiêu CPU để có thể đối đầu?

Card đồ hoạ chỉ dùng để chơi game? Quan niệm này có một thời từng đúng. Nhưng trong giới công nghệ, không có điều gì vĩnh viễn. Card đồ hoạ hôm nay ngoài việc xử lý đồ họa, chúng còn làm được nhiều hơn thế. Năng lực tính toán ngoài các mục đích đồ hoạ này được gọi là GPGPU (GPU đa năng). Tại triển lãm công nghệ GPU do NVIDIA đang tổ chức tại San Jose (California, Mỹ), hãng này đã demo khả năng tính toán cực mạnh từ các GPU Kepler của họ.


Tại clip đầu, các khán giả được chứng kiến khả năng ray-tracing thời gian thực (real time) của Kepler. Ray-tracing là một trong các kỹ thuật xử lý đồ hoạ cho chất lượng hình ảnh gần như thật vì cơ chế tạo ảnh của nó. Bạn có thể đã biết: chúng ta nhìn thấy được mọi vật nhờ ánh sáng (photon) tiếp cận được với mắt chúng ta, bằng trực tiếp từ nguồn sáng hoặc gián tiếp thông qua phản xạ, khúc xạ, tán xạ...Cách làm việc của ray-tracing hoàn toàn tương tự: chip xử lý sẽ tính toán các lần va đập của tia sáng và từ đó tạo ra hình ảnh render trên màn ảnh.

Vấn đề là ray-tracing cực kỳ nặng và số tia sáng cũng như vật thể càng nhiều thì tính càng chậm. Các CPU hiện nay khó lòng đạt được khả năng xử lý real time (30 fps) vì khối lượng công việc quá lớn. Nhưng GPU với số nhân cực lớn và khả năng tính toán song song (parallel computing) có thể khắc phục được khó khăn này. Và trong demo về ray-tracing của Kepler, bạn có thể thấy tốc độ xử lý gần như real time - bạn không phải chờ đợi trong "mỏi mòn" để thấy được hiệu ứng tiếp theo.


Tại clip sau, chúng ta sẽ bàn một chút về khoa học, cụ thể là thiên văn học. Bạn muốn dự đoán tương lai mọi thứ như nào, bạn phải có dữ liệu. Dữ liệu càng chi tiết, tính chính xác càng cao. Song bù lại thì lượng công việc tính toán càng lớn (đồng nghĩa mất nhiều thời gian). Với clip này, NVIDIA demo năng lực tính toán kịch bản va chạm giữa 2 thiên hà: Ngân Hà của chúng ta, và thiên hà láng giềng Andromeda. Điều này được dự đoán sẽ xảy ra trong 4 - 5 tỷ năm tới (khi Mặt Trời của chúng ta hấp hối và Trái Đất "tiêu").

Thông thường các kịch bản va chạm này sẽ được thực hiện bởi các siêu máy tính (SC) với hàng chục node điện toán chạy trên hàng trăm hoặc hàng ngàn CPU. Và NVIDIA thực hiện điều này với chỉ vài GPU Kepler...

Ấn tượng đấy chứ!

Tham khảo The Verge