Xem robot của Đại học Stanford liệng, leo tường, chạy còn kinh khủng hơn cả gián biết bay

Neo , Theo Trí Thức Trẻ

Hồi đầu tuần, trí tuệ nhân tạo AlphaGo của Google đã chứng tỏ rằng robot có thể thông minh hơn con người. Và nay, một robot mới của Đại học Stanford tiếp tục chứng minh rằng máy móc có thể linh hoạt hơn so với chúng ta.

Khi đang bay, nhờ động cơ cánh quạt, nếu chạm tường robot có tên SCAMP này sẽ không bị rơi mà ngay lập tức bám vào tường để leo lên. Ngoài ra, nó còn có thể tự chuyển ngược lại, từ chế độ leo tường sang chế độ bay, một cách mượt mà.

Sự linh hoạt này giúp SCAMP có thể hoạt động trong nhiều giờ hoặc cả ngày mà không phải lo lắng về pin. Ngoài ra, nó còn giúp robot có thể thực hiện nhiệm vụ trong các khu vực có địa hình phức tạp.

Rất khó để robot có thể hạ cánh chuẩn xác vào vị trí xác định ban đầu. Nhưng SCAMP hoàn toàn có thể di chuyển tới đúng vị trí nhờ khả năng leo tường. Những chiếc chân dài, mảnh có đầu bám rất hữu ích trong việc giảm trọng lượng tổng thể nhưng vẫn giúp robot di chuyển ít mà vẫn đạt hiệu quả cao. Để robot hoạt động hiệu quả nhất, các nhà nghiên cứu đã tìm mọi cách để giảm trọng lượng và mức tiêu hao năng lượng.

Robot bay, leo tường như gián của Đại học Stanford

Phần phức tạp nhất trong quá trình chế tạo SCAMP là hoàn thiện cơ chế chuyển đổi từ trạng thái bay sang leo tường khi robot va chạm vào tường trong quá trình bay và ngược lại. Để làm được điều này, các nhà nghiên cứu tạo ra một chiếc đuôi dài có cảm biến. Khi chiếc đuôi này chạm tường, nó truyền tín hiệu về cho hệ thống và đóng vai trò điểm tựa để robot tỳ vào, cánh quạt sẽ hoạt động hết cỡ cho tới khi robot dựng thẳng lên, các chân bám vào tường.

Sau khi đã bám vào tường, robot bắt đầu leo lên. Bất cứ khi nào cảm biến gia tốc phát hiện ra robot bị rơi tự do, cánh quạt sẽ ngay lập tức hoạt động để đẩy robot bám trở lại tường. SCAMP cũng có thể ngay lập tức từ dạng leo tường chuyển sang chế độ bay.

Tham khảo Cnet