Đọ IQ trợ lý ảo 2018: Google Assistant về nhất, Siri của Apple đứng thứ 2, Microsoft Cortana "đội sổ"

Chíp,  

Tuy nhiên, khả năng hiểu câu hỏi của Cortana lại vượt qua Alexa của Amazon.

Mới đây, hãng Loup Ventures đã công bố kết quả kiểm tra IQ của các trợ lý ảo AI hàng đầu trên thế giới hiện tại. Kết quả này được tổng hợp bằng cách xem các trợ lý ảo AI trả lời 800 câu hỏi như thế nào.

So với năm trước, tất cả các trợ lý ảo đều có mức tăng IQ đáng kể và tỷ lệ câu hỏi được trả lời cao hơn. Chung cuộc, Google Assistant xếp hạng 1 nhưng khoảng cách với các trợ lý ảo AI khác không quá cách biệt.

Đọ IQ trợ lý ảo 2018: Google Assistant về nhất, Siri của Apple đứng thứ 2, Microsoft Cortana đội sổ - Ảnh 1.

Nghiên cứu của Loup Ventures khá đơn giản, họ hỏi các trợ lý ải AI 800 câu hỏi và thống kê xem các câu hỏi có được hiểu đúng không và nếu có câu trả lời thì liệu câu trả lời có chính xác hay không. Siri của Apple xếp sau Google ở kết quả cuối cùng.

Trợ lý của Google hiểu 100% các câu hỏi mà Loup Ventures đưa ra và có thể cung cấp câu trả lời đúng cho 87,9% trong số đó. Apple Siri đứng thứ 2 với khả năng hiểu 99,6% câu hỏi và trả lời đúng 74,6%.

Trợ lý ảo Alexa của Amazon đứng thứ ba khi hiểu 99% câu hỏi và trả lời đúng 72,5% trong số đó. Cuối cùng, với khả năng hiểu 99,4% câu hỏi, cao hơn Alexa, nhưng chỉ trả lời đúng 66,3%, Microsoft Cortana xếp thứ 4.

Về số câu hỏi được trả lời chính xác, cả bốn trợ lý AI đều có sự cải thiện. Tỷ lệ này năm ngoái lần lượt là Google Assistant 81%, Alexa 64%, Cortana 56% và Siri 52%.

Đi sâu hơn vào kết quả, Loup Ventures nhận ra rằng hầu hết các câu hỏi bị hiểu sai đều có một danh từ riêng và đó thường là tên một nhà hàng tại địa phương hoặc một thị trấn. Tuy nhiên, hãng này ghi nhận rằng tất cả các trợ lý đều có sự cải thiện về cả xử lý ngôn ngữ tự nhên và nhận dạng giọng nói.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ