Do Kwon - Người đứng sau thảm hoạ TerraUSD, Luna: 'Tôi rất đau lòng'

  Phương Linh , Nhịp Sống Kinh Tế 

  Do Kwon lên tiếng về sự sụp đổ của những stablecoin do chính anh này tạo ra.

  Tờ Coindesk đưa tin, người tạo ra stablecoin thuật toán Terra USD là Do Kwon cho biết thông qua một dòng tweet rằng anh ấy "rất đau lòng" về việc các stablecoin của mình mất hết giá trị về mặt chức năng trong tuần này. "Tôi đã dành vài ngày qua để liên lạc đến những người xây dựng, thành viên cộng đồng, bạn bè và gia đình các cá nhân bị tác động bởi việc phụ thuộc vào UST. Tôi rất đau lòng vì vấn đề từ phát minh của mình gây ra cho các bạn".

  Do Kwon - Người đứng sau thảm hoạ TerraUSD, Luna: 'Tôi rất đau lòng' - Ảnh 1.


  Kwon, người thành lập Terraform Labs - công ty tạo ra token LUNA, stablecoin TerraUSD và nhiều loại tiền số khác - cho biết anh đã dành vài ngày qua để kêu gọi các thành viên cộng đồng khác nhau về việc các token mất hết giá trị. Luna có giá gần 120 USD vào đầu tháng 4, đã sụp đổ trong tuần này và giao dịch quanh mức 0,03 xu tính đến thời điểm viết bài này.

  TerraUSD (UST) đã mất chốt vào đầu tuần này và không bao giờ phục hồi.

  Kwon đã chỉ ra kế hoạch "hồi sinh" của mình trên diễn đàn quản trị Agora để biết các bước tiếp theo. Được đăng trước đó vào thứ sáu, kế hoạch dự kiến phân phối quyền sở hữu trong mạng cho các chủ sở hữu UST và LUNA.

  Kwon nói rằng anh ấy đã không bán bất kỳ LUNA hoặc UST nào của mình trong suốt thời gian diễn ra "sự cố".

  Vốn hóa thị trường của token này đã giảm từ 28 tỷ USD vào đầu tháng 5 xuống chỉ còn khoảng 600 triệu USD vào thời điểm viết bài này.

  Sự sụp đổ của TerraUSD đã làm dấy lên những câu hỏi khẩn thiết về tham vọng của các nhà phát triển nhằm xây dựng một hình thức tài chính mới. Điều này cho thấy rằng bất chấp sự cường điệu, hệ thống tiền số non trẻ vẫn có xu hướng xảy ra các loại hoạt động ngân hàng gây bất ổn trong thế giới phi kỹ thuật số.

  Trong suốt những ngày diễn ra sự đổ vỡ kể trên, Kwon đã liên tục đăng các dòng tweet trấn an người theo dõi mình. “Tôi hiểu 72 giờ qua cực kỳ khó khăn với tất cả các bạn”, Kwon tweet vào ngày thứ 4 để trấn an những người theo dõi anh, những người được biết là “Lunatics”. “Tôi kiên quyết làm việc với tất cả các bạn về khủng hoảng này và chúng ta sẽ tìm cách thoát ra khỏi việc này”.

  Do Kwon liệu có phải siêu lừa?

  Rõ ràng, hệ sinh thái Luna/Terra đã sụp đổ và khả năng hồi phục là gần như bằng 0 bởi động lực chính của thị trường này đến từ những nhà đầu cơ tham lam, thế nhưng họ đã mất niềm tin và nhà sáng lập Do Kwon sẽ chẳng còn cứu cánh nào cho đứa con của mình.

  Trong lịch sử, đã có rất nhiều dự án hay đế chế từng sụp đổ như Luna mà ví dụ điển hình là Theranos hay Enron. Tất cả họ đều mang danh "siêu lừa" và có vẻ nhà sáng lập Do Kwon cũng có chung một vài đặc điểm với những "danh nhân" này.

  Người ta thường nói đỉnh cao của sự lừa đảo là kẻ đi lừa tự huyễn hoặc được cả chính bản thân mình. Gần đây nhất là nữ tỷ phú tự thân Elizabeth Holmes được tạp chí Forbes định giá 4,5 tỷ USD vào năm 2015, trở thành nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới năm 2014, được ví như Steve Jobs khi thành lập Theranos nhằm xét nghiệm máu nhanh cho người dân. Thế rồi năm 2021, vị "nữ tỷ phú" này đối mặt bản án 20 năm tù khi Theranos hóa ra chỉ là một "cú lừa".

  Theo Morris, cả Holmes lẫn Do Kwon đều mù quáng tin tưởng vào những gì mình đang làm kể cả khi mọi chuyện vỡ lở. Bất chấp Luna đã trở nên gần như vô giá trị nhưng Do Kwon vẫn không chịu thừa nhận sai lầm và vẫn cố gắng tìm kiếm nguồn vốn đổ vào con thuyền đang chìm dần, trong khi cái lỗ này đã được hình thành từ khi dự án Luna bắt đầu.

  Rõ ràng, Do Kwon là một người bán tin vào sản phẩm mình chào hàng, kể cả khi nó trở thành cú lừa khiến các nhà đầu tư điêu đứng với hàng tỷ USD bốc hơi. Đây sẽ trở thành một trong những luận điểm bào chữa tại tòa án khi luật sư cố chứng minh Do Kwon không cố tình lừa nhà đầu tư.

  Những thông tin về tiền mã hóa (cryptocurrency), hay thường được gọi là "tiền ảo" chưa được pháp luật công nhận tại Việt Nam. Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và không có giá trị khuyến nghị đầu tư.
  https://cafebiz.vn/do-kwon-nguoi-dung-sau-tham-hoa-terrausd-luna-toi-rat-dau-long-20220514192322601.chn?fbclid=IwAR3I2sShxQbvswlOAg8ZEvygBndzkVF73qC5gTx1u9hx0EVEIewDdN_bNgo
  Tags:
  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày