Đọ thời lượng pin giữa Exynos và Snapdragon trên Galaxy S10+: Chọn Exynos nếu bạn là con nghiện web

Nguyễn Hải,  

Đối với các cư dân mạng, Galaxy S10+ phiên bản Exynos 9820 thực sự đáng giá khi có thời lượng pin dài hơn đáng kể so với Snapdragon 855.

Khi nhìn vào một chiếc smartphone flagship, mọi người thường quan tâm đầu tiên đến cầu hình và kích thước thiết bị. Tuy nhiên, không phải ai cũng là game thủ với nhu cầu CPU và GPU mạnh nhất cùng màn hình to nhất. Trải nghiệm người dùng của một chiếc flagship cần cân bằng giữa hiệu năng và thời lượng sử dụng của nó.

Thời lượng pin của Galaxy S10 vẫn được xem như nằm trong top đầu so với các thiết bị flagship khác. Với viên pin lớn hơn, màn hình hiệu quả hơn cũng như bộ xử lý SoC thế hệ mới chắc chắn sẽ mang lại các cải thiện đáng kể về thời lượng pin so với Galaxy S9 của năm ngoái. Tuy nhiên, Galaxy S10 có đến hai phiên bản bộ xử lý khác nhau, Snapdragon 855 và Exynos 9820, vậy phiên bản nào sẽ mang lại thời lượng pin tốt hơn cho các tác vụ hàng ngày.

Đọ thời lượng pin giữa Exynos và Snapdragon trên Galaxy S10 : Chọn Exynos nếu bạn là con nghiện web - Ảnh 1.

So sánh thời lượng giữa Exynos 9820 và Snapdragon 855 trên Galaxy S10

Trang AnandTech đã chạy thử cả hai phiên bản bộ xử lý của smartphone này với các điều kiện cao nhất để so sánh thời lượng pin của chúng. Điều này có nghĩa là độ phân giải màn hình được thiết lập ở độ phân giải 1440p và pin được thiết lập ở chế độ "Performance".

Kết quả thật đáng ngạc nhiên.

Đọ thời lượng pin giữa Exynos và Snapdragon trên Galaxy S10 : Chọn Exynos nếu bạn là con nghiện web - Ảnh 2.

Kết quả thử nghiệm thời lượng pin khi lướt web bằng wifi đối với hai phiên bản Galaxy S10

Với thử nghiệm lướt web bằng Wifi, cả hai phiên bản của Galaxy S10 đều cho thấy thời lượng pin xuất sắc. Tuy nhiên, trong khi phiên bản Snapdragon kết thúc bài thử nghiệm với thời gian 12,75 giờ (12 tiếng 45 phút), phiên bản Exynos còn có thời lượng lâu hơn nữa, lên đến 13,08 giờ (13 tiếng 5 phút).

Đây là kết quả làm bất ngờ với chính phóng viên của AnandTech khi trong các bài test khác, họ từng nhận định rằng Exynos 9820 kém hiệu quả hơn Snapdragon 855 về hiệu suất hiệu năng. Do vậy, họ không nghĩ rằng Exynos có thể bắt kịp Snapdragon, chứ chưa tới chuyện đánh bại bộ xử lý này với khoảng cách đáng kể như vậy.

Tuy nhiên trong bài test tổng thể thời lượng pin của PCMark Work 2.0, Galaxy S10 lại không giữ được phong độ như trong bài test thời gian lướt web. Dù sao đi nữa, đây cũng là những con số rất ấn tượng và có thể thấy hai phiên bản của bộ xử lý có thời lượng pin gần tương tự nhau. Lần này, phiên bản sử dụng Snapdragon 855 có thời lượng pin nhỉnh hơn so với Exynos 9820.

Đọ thời lượng pin giữa Exynos và Snapdragon trên Galaxy S10 : Chọn Exynos nếu bạn là con nghiện web - Ảnh 3.

Để giải thích cho các kết quả này, cần chú ý một điều rằng: phiên bản Exynos có hiệu năng thấp hơn so với Snapdragon, vì vậy, nó sẽ dành nhiều thời gian hơn cho các trạng thái tác vụ nặng hơn.

Trong khi đó, các lõi hiệu năng thấp Cortex-A55 của Exynos 9820 thực sự sử dụng ít năng lượng hơn Snapdragon 855 trong các tác vụ có mức tải công việc rất thấp. Mức chênh lệch này ở khoảng 20-30 mW, nhưng có thể tăng lên các giá trị cao hơn đối với các tải công việc trung bình nặng hơn.

Hơn nữa, một trong các cải thiện lớn nhất trên Galaxy S10 so với các thiết bị trước đây không hẳn nằm ở bộ xử lý SoC hay pin lớn hơn. Trên thực tế, đó chính là màn hình của thiết bị - cũng là bộ phận tiêu thụ nhiều năng lượng nhất. Trong chế độ máy bay, mức tiêu thụ năng lượng của Galaxy S10 thấp hơn gần 100 mW so với Galaxy S9 . Đây thực sự là một cải thiện tuyệt vời về thời lượng pin đặc biệt là khi S10 còn có màn hình lớn hơn cả S9 .

Đọ thời lượng pin giữa Exynos và Snapdragon trên Galaxy S10 : Chọn Exynos nếu bạn là con nghiện web - Ảnh 4.

Thời lượng pin của phiên bản Exynos 9820 (trái) và Snapdragon 855 (phải) theo sử dụng thực tế của phóng viên AnandTech

Hiện tại, một số thiết bị Galaxy S10 phiên bản Exynos đang gặp vấn đề do chuyển nhầm sang trạng thái năng lượng thấp sau khi thực hiện một cuộc gọi thoại trong bất kỳ ứng dụng OTT nào. Vì vậy, chế độ chờ của thiết bị sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn cho đến khi được khởi động lại.

Có lẽ bản cập nhật firmware trong tương lai của Samsung sẽ giải quyết được vấn đề này, khi đây không phải là một vấn đề phần cứng. Hiện tại khi không bị ảnh hưởng bởi lỗi trên, trạng thái chờ của cả hai phiên bản thiết bị đều cho thời lượng pin tương tự nhau và tốt hơn so với Galaxy S9 tiền nhiệm.

Tham khảo AnandTech 

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ