Một doanh nghiệp công nghệ tại Osaka (Nhật Bản) đang thử nghiệm nền tảng học tiếng Nhật online tại Việt Nam, hướng tới sinh viên và lao động trẻ muốn làm việc trong môi trường Nhật. Phiên bản beta dự kiến ra mắt cuối tháng 4/2026.
Sinh viên Việt Nam học tiếng Nhật trực tuyến
Việt Nam được chọn làm thị trường thử nghiệm
Trong bối cảnh nhu cầu học tiếng Nhật tại Việt Nam tiếp tục gia tăng, Media Fusion – doanh nghiệp công nghệ có trụ sở tại Osaka – đang triển khai thử nghiệm nền tảng học tiếng Nhật trực tuyến mang tên TalkFun Japan tại thị trường Việt Nam.
Theo kế hoạch, phiên bản beta của nền tảng này sẽ được giới thiệu vào cuối tháng 4/2026. Đối tượng người học mà Media Fusion hướng tới là sinh viên và lao động trẻ, đặc biệt là những người có nhu cầu sử dụng tiếng Nhật trong học tập và môi trường làm việc liên quan đến doanh nghiệp Nhật Bản.
Đại diện Media Fusion cho biết Việt Nam được lựa chọn là thị trường thử nghiệm trong chiến lược phát triển các dịch vụ giáo dục số tại châu Á, trước khi xem xét mở rộng sang các thị trường khác trong khu vực.
Nhu cầu học tiếng Nhật gắn với cơ hội việc làm
Theo số liệu của Japan Foundation, Việt Nam hiện có khoảng 160.000–170.000 người học tiếng Nhật (giai đoạn 2021–2024), nằm trong nhóm các quốc gia có số lượng người học tiếng Nhật cao trên thế giới.
Không chỉ dừng lại ở mục tiêu thi chứng chỉ, nhu cầu học tiếng Nhật tại Việt Nam đang ngày càng gắn liền với kỹ năng giao tiếp và sử dụng ngôn ngữ trong môi trường học tập, làm việc thực tế. Đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ thông tin và kỹ thuật, tiếng Nhật được xem là một lợi thế khi làm việc với doanh nghiệp Nhật Bản hoặc tham gia án hợp tác quốc tế.
Xu hướng học ngôn ngữ trên nền tảng số
Trong những năm gần đây, các nền tảng học ngôn ngữ trực tuyến có xu hướng chuyển dịch từ mô hình học nặng về ngữ pháp sang hình thức học chú trọng tương tác, kịch bản hội thoại và tình huống thực tế.
Theo giới thiệu từ Media Fusion, TalkFun Japan được phát triển theo hướng tăng cường các kịch bản hội thoại mô phỏng những tình huống thường gặp trong đời sống và môi trường làm việc, giúp người học làm quen với cách sử dụng tiếng Nhật trong giao tiếp hàng ngày cũng như trong bối cảnh công việc.
Nội dung học được thiết kế xoay quanh các bối cảnh thực tế, nhằm hỗ trợ người học tiếp cận ngôn ngữ theo cách trực quan hơn, phù hợp với thói quen học tập trên nền tảng số của sinh viên và người đi làm trẻ.
Tiếp cận người học thông qua hoạt động tuyển dụng và kết nối sinh viên
Media Fusion tập trung vào các hoạt động tuyển dụng và kết nối với sinh viên công nghệ nhằm tìm kiếm nguồn nhân lực phù hợp cho mảng phát triển hệ thống. Trong năm 2026, doanh nghiệp dự kiến tham gia một số ngày hội việc làm tại các trường đại học kỹ thuật và công nghệ tại Việt Nam.
Cụ thể, Media Fusion sẽ góp mặt tại:
- Đại học Bách khoa Đà Nẵng (17–18/04/2026)
- Đại học Bách khoa Hà Nội (19/04/2026)
- Đại học Tôn Đức Thắng – Thành phố Hồ Chí Minh (08/05/2026)
Tại các sự kiện này, doanh nghiệp tổ chức gian hàng tuyển dụng cho các vị trí liên quan đến phát triển hệ thống. Bên cạnh hoạt động tuyển dụng, Media Fusion đồng thời giới thiệu thêm TalkFun Japan như một nền tảng học tập đang trong quá trình nghiên cứu và hoàn thiện, nhằm cung cấp thông tin tham khảo cho sinh viên quan tâm đến việc học và sử dụng tiếng Nhật trong môi trường làm việc liên quan đến doanh nghiệp Nhật Bản.
Sinh viên công nghệ tham gia ngày hội việc làm tại Việt Nam
Hướng tới kết nối giữa đào tạo và nhu cầu doanh nghiệp
Bên cạnh mô hình phục vụ người học cá nhân, Media Fusion cho biết TalkFun Japan cũng được định hướng mở rộng hợp tác với doanh nghiệp và các cơ sở đào tạo trong tương lai. Mục tiêu là xây dựng các chương trình học phù hợp hơn với nhu cầu tuyển dụng thực tế, đặc biệt trong các ngành công nghệ và kỹ thuật.
Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đang mở rộng tuyển dụng nhân lực quốc tế, việc kết nối giữa đào tạo ngôn ngữ và nhu cầu của thị trường lao động được xem là một xu hướng đáng chú ý trong lĩnh vực giáo dục và công nghệ nhân sự.
Kế hoạch phát hành và mở rộng
Theo kế hoạch, phiên bản beta của TalkFun Japan sẽ được phát hành vào cuối tháng 4/2026. Sau giai đoạn thử nghiệm tại Việt Nam, Media Fusion sẽ tiếp tục đánh giá phản hồi từ người dùng, đồng thời xem xét khả năng mở rộng nền tảng sang các thị trường châu Á khác, nơi nhu cầu học tiếng Nhật đang gia tăng.
NỔI BẬT TRANG CHỦ
-
Xiaomi 17 Ultra "vác" cảm biến 1 inch đi so với iPhone 17 Pro Max, kết quả khiến ai cũng phải nghĩ lại về điểm DxOMark
Dù bị DxOMark đánh giá thua iPhone 17 Pro Max chỉ 2 điểm, nhưng thực tế cho thấy Xiaomi 17 Ultra lại chụp đẹp hơn hẳn so với flagship nhà "Táo".
-
Nhờ BIOS do Claude viết, chip Intel Bartlett Lake 12 P-core lần đầu chạy được trên bo mạch Z790 - nhưng vẫn chưa boot hoàn toàn