Doanh số giảm sâu, đại lý Apple tại Trung Quốc mạnh tay giảm giá iPhone mới

Nguyễn Hải,  

Không chỉ những dòng iPhone cũ, mà ngay cả các thiết bị thuộc dòng iPhone 11 mới cũng được giảm giá mạnh tay để kích thích nhu cầu.

Các đại lý iPhone tại Trung Quốc đang đưa ra các khoản chiết khấu hấp dẫn cho những thiết bị mới nhất của Apple. Đây được xem như một nỗ lực nhằm đảo ngược lại xu hướng sụt giảm doanh số giữa lúc đại dịch Covid-19 vừa mới tạm qua ở đất nước này.

Suning, một trong những đối tác bán lẻ lớn nhất Apple tại Trung Quốc, đang đưa ra khoản giảm giá lên tới 1.500 Nhân dân Tệ (khoảng 212 USD) cho dòng iPhone 11. Động thái này được kỳ vọng sẽ kích thích việc điều chỉnh giá nhiều hơn nữa của các dòng smartphone 4G khác.

Apple đã trải qua một thời kỳ khó khăn để biến iPhone thành một thành công lớn tại Trung Quốc. Mức giá cao đã khiến những thiết bị mới nhất của Apple không thể tiếp cận với số đông người dùng, trong khi lại gặp phải cạnh tranh mạnh mẽ từ các thương hiệu nội địa như Huawei và Xiaomi.

Doanh số giảm sâu, đại lý Apple tại Trung Quốc mạnh tay giảm giá iPhone mới - Ảnh 1.

Cho đến cuối năm ngoái, mọi việc dường như vẫn rất khả quan cho doanh số iPhone tại Trung Quốc khi nó vẫn đang trên đà tăng trưởng. Và rồi mọi thành quả đó lại tan biến khi virus corona bùng phát tại nước này. Trong tháng Hai, khi Covid-19 đạt đỉnh điểm tại Trung Quốc, chỉ có chưa đến 500.000 iPhone bán được tại nước này.

Báo cáo của MyDrivers vào ngày 4 tháng Tư cho thấy các nhà bán lẻ tại nước này đang mạnh tay giảm giá để thay đổi vị thế dòng smartphone này.

Giảm giá iPhone trên toàn Trung Quốc

Suning.com đang đưa ra các mức giảm giá từ 500 tệ (71 USD) cho iPhone và có thể lên đến 1.200 tệ (khoảng 169 USD) cho iPhone 11 Pro. Những phiên bản này hiện có giá khởi điểm từ 4.999 Tệ (khoảng 705 USD) và 7.499 Tệ (khoảng 1.057 USD) tương ứng. Khoản giảm giá 1.500 Tệ (khoảng 212 USD) dành cho iPhone 11 Pro Max, hiện đang được bán với giá 7.999 Tệ (khoảng 1.128 USD).

Doanh số giảm sâu, đại lý Apple tại Trung Quốc mạnh tay giảm giá iPhone mới - Ảnh 2.

Chương trình giảm giá của Suning.com đến vài tuần sau khi Apple đưa ra các mức giảm giá riêng của mình đối với các iPhone tại Trung Quốc. Tuy nhiên, việc giảm giá của Apple chỉ tập trung vào các phiên bản cũ, như iPhone XR, iPhone XS và XS Max. Các nhà bán lẻ khác, như JD.com và Tmall, cũng đã bắt đầu giảm giá iPhone từ đầu năm nay.

Các chuyên gia trong ngành đang kỳ vọng việc giảm giá này sẽ kéo theo một phản ứng chuỗi, với các nhà sản xuất thiết bị 4G khác cũng bắt đầu giảm giá bán của mình để phản ứng lại. Chỉ có các thiết bị 5G có lẽ sẽ tránh được tác động từ việc giảm giá này nhờ những khác biệt về công nghệ.

Pan Jiutang, đối tác bộ phận đầu tư của Xiaomi, Xiaomi Industry Investment Department, tin rằng các thiết bị 5G sẽ an toàn trước làn sóng giảm giá này bởi vì chúng vốn đã có mức giá hấp dẫn so với hiệu năng mang lại. Đà phát triển mạng 5G đang được tăng tốc tại Trung Quốc, còn iPhone 5G sẽ được ra mắt vào mùa thu năm nay nếu virus corona không làm quá trình này phải trì hoãn.

Chỉ thời gian mới có thể cho biết liệu đại dịch Covid-19 sẽ tác động như thế nào đến Apple, cả ở Trung Quốc và trên thế giới. Doanh số cắm đầu đi xuống trên toàn cầu là điều khó tránh, và đó là lý do dẫn đến quyết định của Apple phải điều chỉnh lại dự báo về doanh số quý Hai trong thời gian qua.

Tham khảo CultofMac

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ