Doanh số HDD dự kiến sẽ giảm 50% trong năm 2019, nhưng vẫn chưa thể "chết" được

Tuấn Hưng , Theo Trí Thức Trẻ

Nguyên nhân là do các máy chủ, trung tâm dữ liệu vẫn cần khả năng lưu trữ lớn với giá thành rẻ của nó.

Kỷ nguyên của ổ cứng trên PC đang dần đi đến hồi kết, nhường chỗ lại cho những công nghệ mới và các giải pháp lưu trữ hiện đại hơn. Tuy nhiên, chuyện này không thể xảy ra trong một sớm một chiều.

Việc HDD đang chết dần chết mòn không phải là điều khiến ai ngạc nhiên nữa rồi, đặc biệt là khi chúng chính là thứ "kìm chân" những cỗ máy tính. Mặc dù vậy, chúng ta cũng cần phải nhớ rằng HDD vẫn còn hiện diện ở những nơi khác, ví dụ như các máy chủ - cũng chính là đối tượng khách hàng lớn nhất của dòng sản phẩm này.

Doanh số HDD dự kiến sẽ giảm 50% trong năm 2019, nhưng vẫn chưa thể chết được - Ảnh 1.

Cũng phải nói rằng SSD cũng chưa phải là lựa chọn thay thế tối ưu nhất, bởi mặc dù dung lượng của chúng đang ngày càng lớn hơn, và giá thành cũng đang rẻ đi trông thấy, thế nhưng chúng vẫn chưa thể so bì được với với HDD về khả năng lưu trữ.

Ngành công nghiệp cũng đang thay đổi

Thông tin về sự chuyển mình này đến từ Nidec – một công ty chịu trách nhiệm sản xuất motor quay của 85% số HDD có mặt trên thị trường. Họ cho biết nhu cầu mua sản phẩm của họ đã giảm trong vài năm gần đây, và hiện tại thì họ buộc phải nghiên cứu để dự đoán xu hướng tiếp theo của thị trường.

Doanh số HDD dự kiến sẽ giảm 50% trong năm 2019, nhưng vẫn chưa thể chết được - Ảnh 2.

Nidec cho rằng HDD cho PC đã giảm 50% mỗi năm bắt đầu từ năm 2010. Có khoảng 77 triệu chiếc HDD đã được xuất xưởng trong năm 2017, và con số này dự kiến sẽ giảm nửa trong năm 2019.

Tuy nhiên, Nidec lại đưa ra nhận định rằng sử dụng HDD của các trung tâm dữ liệu sẽ tăng trong năm 2019. Bởi hiện chưa có giải pháp nào thay thế được HDD mà nhu cầu gia tăng dung lượng đối với các trung tâm xử lý dữ liệu luôn có, vậy nên ổ đĩa cứng khó mà chết được trong vài năm tới.

Doanh số HDD dự kiến sẽ giảm 50% trong năm 2019, nhưng vẫn chưa thể chết được - Ảnh 3.

Ngoài ra, còn một số yếu tố khác cũng đóng vai trò cho sự sống còn của HDD. Các nhà sản xuất laptop, đặc biệt là những dòng máy tầm trung, giá rẻ, không sử dụng SSD làm phương thức lưu trữ chính mà chỉ kèm theo khe để người dùng dễ nâng cấp. Thêm nữa, số lượng console chơi game đã giảm bởi thế hệ máy hiện tại đã đi đến cuối vòng đời.

Theo Softpedia

NỔI BẬT TRANG CHỦ