Doanh thu 'khủng' của đơn vị lắp ráp iPhone, Airpods cho Apple tại Việt Nam

  Duy Quang, Tiền Phong 

  Foxconn là nhà lắp ráp iPhone, Luxshare và GoerTek sản xuất sản phẩm Airpods cho Apple. Năm 2021, tổng doanh thu của 3 doanh nghiệp này lên đến gần 300.000 tỷ đồng, tương đương gần 13 tỷ USD.

  Foxconn là nhà lắp ráp iPhone, Luxshare và GoerTek sản xuất sản phẩm Airpods cho Apple. Năm 2021, tổng doanh thu của 3 doanh nghiệp này lên đến gần 300.000 tỷ đồng, tương đương gần 13 tỷ USD.
  Doanh thu 'khủng' của đơn vị lắp ráp iPhone, Airpods cho Apple tại Việt Nam - Ảnh 1.

  Trong một báo cáo vừa được công bố, JP Morgan (JPM, một trong những hãng dịch vụ tài chính lâu đời nhất trên thế giới) dự báo Việt Nam sẽ đóng góp 20% tổng sản lượng iPad và Apple Watch, 5% MacBook và 65% AirPods vào năm 2025.

  Tại Việt Nam, các nhà sản xuất gia công cho Apple gồm Foxconn, Luxshare và Goertek. Trong đó, Foxconn (Tập đoàn Khoa học kỹ thuật Hồng Hải) là nhà lắp ráp iPhone của Apple; Luxshare (Công Ty TNHH LUXSHARE - ICT) và GoerTek (Công ty TNHH GoerTek Vina) là công ty sản xuất sản phẩm Airpods cho Apple.

  Doanh thu 'khủng' của đơn vị lắp ráp iPhone, Airpods cho Apple tại Việt Nam - Ảnh 2.

  Foxconn là nhà lắp ráp iPhone tại Việt Nam của Apple.

  Đầu tư vào Việt Nam trước Goertek và Luxshare nên Foxconn có doanh thu cao nhất, tốc độ tăng trưởng của Luxshare và Goertek cũng đang tăng nhanh. Năm 2021, tổng doanh thu của 3 doanh nghiệp này lên đến gần 300.000 tỷ đồng, tương đương gần 13 tỷ USD.

  Foxconn có mặt tại Việt Nam rất sớm. Từ tháng 1/2007, ngay sau khi Việt Nam gia nhập Tổ chức thương mại Thế giới (WTO), Foxconn mở công ty đầu tiên là Công ty TNHH Funing Precision Component đặt tại Khu công nghiệp Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.

  Sau đó 1 tháng, thành viên thứ hai là Công ty TNHH Fuhong Precision Component được thành lập, đặt cơ sở tại Khu công nghiệp Đình Trám (tỉnh Bắc Giang). Funing đăng ký sản xuất các sản phẩm và thiết bị điện tử , viễn thông còn Fuhong sản xuất linh kiện điện tử.

  Vào năm 2015, thành viên thứ 3 của Foxconn là Công ty TNHH New wing Interconnect mới ra đời tại Khu công nghiệp Vân Trung (tỉnh Bắc Giang) sản xuất, lắp ráp, kinh doanh các linh kiện điện tử.

  Từ năm 2019-2021, Foxconn liên tiếp mở 3 công ty mới, gồm Competition Team Technology (Quảng Ninh), Fukang Technology (Bắc Giang) và Công nghệ Chính xác Fuyu (Bắc Giang), nâng gấp đôi số thành viên tại Việt Nam lên con số 6.

  Tính đến đầu năm 2021, Foxconn đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào Việt Nam. Mới đây, Foxconn cho biết có thể rót thêm 300 triệu USD vào nhà máy tại Khu công nghiệp Quang Châu (Bắc Giang) - nơi có nhà máy Fukang đang xây dựng.

  Trong khi đó, Luxshare mở công ty đầu tiên tại Khu công nghiệp Quang Châu vào năm 2016. Đến năm 2019, Luxshare xây thêm 3 nhà máy tại Khu công nghiệp Vân Trung và VSIP Nghệ An. Năm 2021, mỗi nhà máy này tiếp tục tạo ra hơn 40.000 tỷ đồng cùng hơn 4.000 tỷ từ nhà máy Nghệ An, giúp Luxshare Việt Nam đạt hơn 90.000 tỷ đồng (gần 4 tỷ USD) doanh thu, tăng trưởng 130% và vượt qua Goertek.

  Với Goertek, dù chỉ có 2 nhà máy tại Khu công nghiệp Quế Võ, năm 2021 doanh thu của Goertek tại Việt Nam đã đạt hơn 3,3 tỷ USD. Trong đó, Công ty TNHH Goertek Vina là công ty đầu tiên, thành lập từ năm 2013.

  Tháng 3/2022, Goertek tiếp tục mở rộng đầu tư hơn 300 triệu USD tại Bắc Ninh, nâng tổng vốn đầu tư của Goertek Vina trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh lên hơn 565 triệu USD.

  Các sản phẩm chính sản xuất tại Bắc Ninh để cung cấp cho các tập đoàn lớn như tai nghe và các thiết bị tai nghe không dây , hệ thống điện thoại hội nghị trực tuyến, các loại kính thực tế ảo VR, Flycam, đồng hồ thông minh, bản mạch PCBA và các loại sản phẩm âm thanh đa phương tiện khác.


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày