Đọc toàn bộ trình tự gen của bạn với giá rẻ hơn 3 triệu lần

  zknight,  

  Điều này trước đây đã được ví như một cột mốc quan trọng ngang tầm sự phát triển của kính thiên văn và bộ vi xử lý máy tính.

  Trước đây, để có thể nhận biết được toàn bộ DNA của chúng ta, các nhà khoa học phải mất đến 13 năm và tiêu tốn 3 tỷ USD. Điều này không có gì lạ khi bộ gen của mỗi người chứa tới hơn 3 tỷ cặp gốc với các trình tự sắp xếp khác nhau. Từng trình tự một phải được đọc để tạo nên một bộ gen hoàn chỉnh. Tuy nhiên, đó đã là những công việc của năm 1990 đến 2003. Ngày nay, thực tế một người chỉ phải trả dưới 1000 USD để đọc toàn bộ gen của mình.

   Trình tự gen ngày nay có thể được đọc với giá rẻ hơn 1000 USD

  Trình tự gen ngày nay có thể được đọc với giá rẻ hơn 1000 USD

  Veritas Genetics mới đây giới thiệu trên trang web của mình rằng họ đã trở thành công ty đầu tiên trên thế giới phá vỡ được mức giá đọc trình tự gen xuống dưới 1000 USD. Điều này trước đây đã được ví như một cột mốc quan trọng ngang tầm sự phát triển của kính thiên văn và bộ vi xử lý máy tính.

  Như đã nói bộ gen người đầu tiên có giá gần 3 tỷ USD. Cho đến những năm gần đây, giá thành cho chi phí đọc trình tự gen mới giảm xuống đáng kể. Điều này cho phép các bác sĩ bắt đầu sử dụng các xét nghiệm gen để cải thiện chăm sóc sức khỏe cho từng cá nhân.

  Chúng ta đều biết mỗi người có một trình tự gen khác nhau. Điều này “định nghĩa” mỗi người trong số chúng ta và không ai giống hệt ai. Trong y tế, đó là cơ sở cuối cùng và tốt nhất để xác định phương pháp điều trị. Hiểu được cách từng trình tự gen quyết định điều gì đến bệnh tật mỗi người sẽ mở ra kỷ nguyên mới cho y học cá nhân hóa, nơi từng căn bệnh có thể được tiên đoán cho mỗi người và sau đó là một phương pháp điều trị tối ưu cực kỳ hiệu quả.

  Tuy nhiên, cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa thể giải thích được những ảnh hưởng của gen lên bệnh tật. Phần lớn đến từ những chi phí để đọc bộ gen của mỗi người. Mục đích của Veritas Genetics đang thực hiện là “loại bỏ các rào cản đối với việc xét nghiệm gen”. Chính vì vậy, mức giá dưới 1000 USD cho một bộ gen người được nhận định là bước đột phá trong công nghệ sinh học hiện đại.

  Trong giai đoạn này, chỉ có khoảng 16.000 người tham gia dự án Veritas Genetics' Personal Genome Project mới có thể được hưởng mức giá ưu đãi dưới 1000 USD. Họ là những người đã ghi danh tình nguyện cung cấp các gen quý báu của mình cho sự nghiệp nghiên cứu khoa học hướng đến kỷ nguyên của y học cá nhân hóa. Tuy nhiên, Veritas Genetics nói rằng họ sẽ sớm mở rộng việc xét nghiệm ra cộng đồng.

  Mirza Cifric, người sáng lập kiêm CEO của Veritas Genetics nói rằng “Chi phí để đọc bộ gen cho mỗi người đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần thời gian để hiểu được ý nghĩa của những bộ gen. Điều này sẽ giúp từng cá nhân sống tốt hơn và lâu hơn”.

  Cũng phải nói rằng, nắm chắc bộ trình tự gen của mình trong tay không có nghĩa là mọi bệnh tật đều có thế điều trị ngay lập tức. Tuy vậy, chúng ta có thể tin tưởng chắc chắn vào bước đột phá này của Veritas Genetics. Những bộ giải mã gen có giá dưới 1000 USD sẽ thúc đẩy nền y học hiện đại, hướng đến một dân số thế giới khỏe mạnh hơn.

  Tham khảo Iflscience, Nature

  <a class="link-inline-content" data-cke-saved-href="http://www.veritasgenetics.com/pgp/" href="http://www.veritasgenetics.com/pgp/" rel="nofollow" target="_blank" title="Veritas Genetics" personal="" genome="" project"="" draggable="false">Bill Gates, Google hỗ trợ 120 triệu USD cho nghiên cứu thay đổi DNA để chữa các bệnh di truyền

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày