Đôi dép cũ của Steve Jobs được bán đấu giá, ước tính thu về 80.000 USD

  Bảo Nam, ttvn.toquoc.vn 

  (Tổ Quốc) - Các kỷ vật của Apple và Steve Jobs đang làm mưa làm gió trên các sàn đấu giá khắp thế giới.

  Trong thời gian qua, hàng loạt các sản phẩm cũ của Apple và các kỷ vật của cố CEO Steve Jobs đã lần lượt được bán đấu giá, thu về số tiền khổng lồ tại các cuộc tranh đoạt. Hồi tháng 7 vừa qua, một công ty đấu giá có trụ sở tại Boston đã đưa bảng mạch in của một nguyên mẫu máy vi tính Apple-1 thuộc về Steve Jobs lên sàn đấu giá. Một người giấu mặt đã đặt giá thầu cho phần cứng cổ xưa và nhỏ bé này với số tiền đáng kinh ngạc lên tới 677.196 USD.

  Mặc dù hầu hết chúng ta sẽ không bao giờ hiểu tại sao ai đó lại chi ra số tiền lớn như vậy, cho một vật như vậy, nhưng điều đó cũng không thể phủ nhận được tầm quan trọng lịch sử của Apple-1. Nhiều người tin rằng Apple đã không thể trở thành công ty công nghệ khổng lồ như ngày nay nếu không có Apple-1. Ngoài ra, điều khiến chiếc bảng mạch của Apple-1 này trở nên đặc biệt hơn nữa là nó được hàn bằng tay bởi chính Steve Wozniak, một người đồng sáng lập khác của Apple.

  Vài tháng sau, một nhà đấu giá khác - LCG Auctions - đưa một chiếc hộp chưa mở có chứa iPhone thế hệ đầu tiên ra bán đấu giá. Hơn 15 năm sau khi ra mắt, mọi người đã có cơ hội mua một chiếc iPhone thế hệ đầu tiên trong tình trạng hoàn toàn mới. Mặc dù giá khởi điểm cho sản phẩm này bắt đầu tương đối thấp - 2.500 USD - nhưng rồi sản phẩm có tuổi đời hơn một thập kỷ rưỡi này đã kết thúc với giá thầu thắng cuộc là 39.339 USD.

  Đôi dép cũ của Steve Jobs được bán đấu giá, ước tính thu về 80.000 USD - Ảnh 1.

  Đôi dép của cố CEO Apple Steve Jobs.

  Và giờ, một thị trường đang phát triển dành cho các kỷ vật của Apple và Steve Jobs dường như đã được khởi động. Và rõ ràng hầu hết mọi nhà đấu giá trên hành tinh dường như đang muốn tận dụng điều này. Đó cũng được cho là lý do tại sao nhà đấu giá Julien's Auctions vừa đưa một đôi dép cũ kỹ, mang thương hiệu Birkenstock, thuộc sở hữu của Steve Jobs ra bán đấu giá.

  Trái ngược với chiếc iPhone thế hệ đầu tiên chưa từng được mở hộp được bán ra gần đây, phần kỷ vật đặc biệt này của Steve Jobs không ở trong tình trạng nguyên sơ. Trên thực tế, Julien's Auctions đã xác nhận rằng "chiếc đế cói và sợi đay lưu lại dấu ấn của bàn chân Steve Jobs", với phần đế cao su của đôi sandal này "cho thấy sự hao mòn nặng nề" bởi Jobs rõ ràng đã đeo chúng hàng ngày.

  Tuy nhiên, những thứ này hầu như không quan trọng đối với những người hâm mộ giàu có của Apple. Ở thời điểm hiện tại, giá đấu đã vượt qua 22.500 USD và mức giá dự kiến cuối cùng được cho là nằm trong khoảng từ 60.000 đến 80.000 USD.

  Đôi dép cũ của Steve Jobs được bán đấu giá, ước tính thu về 80.000 USD - Ảnh 2.

  Giá dự kiến sau buổi đấu giá của đôi dép này là 80.000 USD.

  Theo đại diện từ nhà đấu giá, Steve Jobs đã mang đôi dép này trong một khoảng thời gian dài từ những năm 1970 đến 1980. Họ cũng nói thêm rằng đôi dép mang thương hiệu Birkenstocks - một nhà sản xuất giày của Đức - này đã chứng kiến rất nhiều "khoảnh khắc quan trọng" trong lịch sử của Apple, bao gồm cả ngày thành lập vào năm 1976. Jobs cũng được cho là đã dùng đôi dép này vào giữa những năm 1980 khi tham gia các sự kiện quan trọng.

  Đôi dép Birkenstock của Job cũng từng tham gia một số cuộc triển lãm trước đây, bao gồm Salone del Mobile ở Milano, Ý, vào năm 2017 và Bảo tàng Lịch sử Württemberg ở Stuttgart, Đức. Nó cũng được trưng bày tại Trụ sở chính của Birkenstock ở Rahms, Đức, và cũng xuất hiện tại cửa hàng ở Mỹ đầu tiên của Birkenstocks tại New York.

  Nếu là một người hâm mộ của Steve Jobs với túi tiền đặc biệt rủng rỉnh, bạn có thể muốn đến với Julien's Auctions và đặt giá để có được kỷ vật độc nhất vô nhị này.

  Tham khảo Julien's Auctions, Slashgear

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ