Đổi đời nhờ trở thành ‘Finfluencer’ TikTok: ‘Phím’ cổ phiếu kiếm ít nhất 500.000 USD/năm, được nhiều công ty mời vào hội động quản trị

  Vũ Anh, Nhịp Sống Thị Trường 

  “Finfluencer” (người có ảnh hưởng trên mạng xã hội về lĩnh vực tài chính) toàn thời gian là một trong những công việc hot nhất thời điểm này.

  Đổi đời nhờ trở thành ‘Finfluencer’ TikTok: ‘Phím’ cổ phiếu kiếm ít nhất 500.000 USD/năm, được nhiều công ty mời vào hội động quản trị - Ảnh 1.

  Lúc đầu, không ai giải thích được rằng vì sao Betterment - một công ty tư vấn tài chính nhắm đến các nhà đầu tư mới trong một ngày có thể nhận được tới 10.000 lượt đăng ký. Câu trả lời nằm ở chính TikToker Austin Hankwitz đến từ Tennessee - người quảng cáo Betterment như một công cụ giúp anh nghỉ hưu sớm.

  Được biết, Austin Hankwitz là một “Finfluencer” (người có ảnh hưởng trên mạng xã hội về lĩnh vực tài chính) toàn thời gian - một trong những công việc hot nhất thời điểm này.

  “Chúng tôi cũng đặt câu hỏi về lượng người dùng khổng lồ kia. Chúng tôi không thực hiện bất kỳ chiến dịch quảng cáo nào cả”, Giám đốc truyền thông Betterment Arielle Sobel trả lời khi được hỏi về hoạt động kinh doanh bất ngờ vụt sáng. Sau khi nhận thấy sức hút của Hankwitz, Betterment đã thuê anh chàng kết nối các dịch vụ của mình qua mạng xã hội. Một số công ty còn thuê Hankwitz tư vấn tiếp thị, thậm chí mời anh vào hội đồng quản trị.

  Những người có tầm ảnh hưởng như Hankwitz đang đưa các khái niệm tài chính, chẳng hạn như đầu tư thụ động, lên các video truyền thông xã hội vui tươi, chèn thêm âm thanh và chú thích đầy màu sắc. Điều đó, giúp các sản phẩm đầu tư dễ dàng tiếp cận thế hệ trẻ, đặc biệt là gen Z.

  Theo dữ liệu của công ty phân tích App Annie, đại dịch đã khiến một số người dành nhiều thời gian hơn cho các ứng dụng tài chính. Việc tham gia vào thị trường chứng khoán thông qua điện thoại di động trở thành xu hướng, trong khi số giờ dành cho các ứng dụng giao dịch và đầu tư tăng vọt 135%, tính đến năm 2021.

  Hankwitz từ chối chia sẻ số tiền kiếm được hàng năm, song thừa nhận con số này lớn hơn 500.000 USD. Dữ liệu từ Brian Hanly, Giám đốc điều hành của Bullish Studio, một công ty quản lý những người có ảnh hưởng trên Instagram, người sáng tạo nội dung có thể được trả từ 100 đến 1.500 USD cho một bài đăng quảng cáo trên Story. Trên TikTok, chi phí cho một bài đăng dao động từ 2.500 đến 20.000 USD, tùy thuộc vào mức độ lan truyền và lượt người theo dõi.

  Chia sẻ với Bloomberg, Hankwitz cho biết anh tính phí từ 4.500 USD đến 8.000 USD cho mỗi bài đăng trên trang TikTok cá nhân. Fundrise, một nền tảng đầu tư bất động sản còn trả tiền đều đặn cho Hankwitz, song song với mức thưởng lên tới 2.000 USD dựa trên số lượng người dùng được kéo vào nền tảng.

  Được biết, chàng trai 27 tuổi đến từ Nashville, Tennessee, bắt đầu sự nghiệp với tư cách nhà phân tích tài chính tại một công ty chăm sóc sức khỏe, sau đó nhanh chóng chuyển sang TikTok để chia sẻ các mẹo đầu tư từ năm 2020. Hình thức làm việc tại nhà trong đại dịch COVID-19 đã khiến mọi người tập làm quen với thị trường chứng khoán, quỹ tương hỗ, cổ phiếu, quỹ bất động sản (REIT) và quỹ hoán đổi (ETF).

  Video của Hankwitz chủ yếu là những clip ngắn xoay quanh các tips lựa chọn cổ phiếu và điểm mua tuyệt vời. Kể từ năm 2020, lượng theo dõi đã đạt trên hơn 700.000 người.

  Thực tế, các phương tiện truyền thông xã hội đang cho phép nhiều công ty tài chính tiếp cận khách hàng trẻ tuổi, song nội dung đôi lúc chưa thực sự chất lượng.

  “Còn rất nhiều dư địa để phát triển. Về cơ bản, chưa có đủ người sáng tạo nội dung tài chính để nắm bắt tất cả các cơ hội và cũng không có đủ người sáng tạo nội dung để sản xuất các video chất lượng cao”, Brian Hanly, Giám đốc điều hành của Bullish Studio, nói, đồng thời cảnh báo có rất nhiều nội dung tài chính sai lệch.

  Sự bùng nổ của các chuyên gia tài chính trực tuyến đã gây ra nhiều lo ngại. Nhiều ý kiến cho rằng một số chuyên gia tài chính không chuyên đang lợi dụng các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm để kiếm tiền. 

  "Không có con đường tắt nào dẫn đến sự thành công trong lĩnh vực đầu tư. Đó là sự thật. Đầu tư đòi hỏi sự kiên nhẫn và quan điểm chắc chắn. Đôi khi bạn còn cần hoài nghi và thận trọng bởi kiếm tiền dễ dàng chỉ thu được lợi ích trong ngắn hạn", Samuel Rhee, Giám đốc đầu tư của công ty tư vấn tài chính Endowus (Singapore), nói. 

  Đó là lý do vì sao TikTok nỗ lực thắt chặt các quy tắc. Đại diện công ty cho biết sẽ có biện pháp xử lý nghiêm đối với những người sáng tạo nội dung đăng video chia sẻ các dịch vụ và sản phẩm tài chính không minh bạch. Các công ty vẫn có thể trả tiền cho influencer, song hạn chế được đưa ra sẽ đảm bảo người dùng được tiếp cận thêm nhiều thông tin chính xác.

  "Millennials bị hấp dẫn bở thông tin đầu tư bởi vì họ sống trong một thế giới ngập tràn những kiến thức trực tuyến. Họ cần phải rèn luyện khả năng sàng lọc thông tin", Nigel Ng (21 tuổi) sinh viên chuyên ngành kinh doanh tại Đại học Quốc gia Singapore, nói. 

  Theo: BI, Bloomberg

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ