Đòn trừng phạt của Mỹ phát huy tác dụng, cả Huawei và ZTE phải giảm tốc độ lắp đặt trạm 5G

  Nguyễn Hải, Theo Pháp luật và Bạn đọc 

  Không chỉ phải thay thế các linh kiện Mỹ, Huawei và ZTE còn phải đối mặt với nhu cầu sụt giảm từ các nhà mạng viễn thông Trung Quốc.

  Theo các nguồn tin của Nikkei Asian Review, hai nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất của Trung Quốc, Huawei và ZTE, đều đang giảm tốc độ lắp đặt các trạm thu phát sóng 5G tại quốc gia này. Đây là một dấu hiệu cho thấy các nỗ lực trừng phạt từ Washington lên tham vọng công nghệ của Bắc Kinh đã bắt đầu có hiệu quả.

  Theo Nikkei, vào tháng Sáu vừa qua, cả Huawei và ZTE đều yêu cầu các nhà cung cấp của mình giảm tốc độ xuất xưởng các sản phẩm nhất định liên quan đến các trạm phát sóng 5G.

  Đòn trừng phạt của Mỹ phát huy tác dụng, cả Huawei và ZTE phải giảm tốc độ lắp đặt trạm 5G - Ảnh 1.

  Khi đó, các công ty Trung Quốc có thể thiết kế lại sản phẩm và thay đổi một số thiết bị nhằm loại bỏ càng nhiều sản phẩm từ Mỹ càng tốt. Đây cũng là một phần trong kế hoạch "Phi Mỹ hóa" của Trung Quốc sau khi chính quyền tổng thống Trump siết chặt các lệnh kiểm soát xuất khẩu đối với Huawei.

  Động thái của hai hãng sản xuất thiết bị viễn thông nội địa này còn trùng khớp với sự thận trọng của các nhà mạng Trung Quốc đối với việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng mạng 5G, do sự không chắc chắn trong lợi nhuận thu về, bất chấp các kỳ vọng lạc quan vào khả năng sinh lợi từ công nghệ mạng không dây mới này.

  "Chúng tôi được yêu cầu giảm tốc độ xuất xưởng trong tháng Sáu, và việc xuất xưởng gần như dừng lại hoàn toàn trong tháng Bảy." Giám đốc một nhà cung cấp linh kiện cho ZTE nói với Nikkei. "Chúng tôi phải tiến hành kiểm tra xác thực lại các sản phẩm của mình do khách hàng thay đổi thiết kế của họ quá nhiều và chúng tôi không biết chính xác khi nào khách hàng sẽ yêu cầu chúng tôi xuất xưởng bình thường trở lại."

  Tương tự như vậy, giám đốc một nhà cung cấp linh kiện cho Huawei cũng nói với Nikkei rằng, Huawei đã thay đổi một số thiết kế và thay thế các thiết bị sử dụng trong quá trình sản xuất, làm chậm lại tốc độ lắp đặt trạm thu phát sóng 5G. Không chỉ giảm tốc độ xuất xưởng, ngay cả số lượng đơn đặt hàng cũng bị giảm mạnh so với nhu cầu tích trữ vào đầu năm nay của công ty.

  Đòn trừng phạt của Mỹ phát huy tác dụng, cả Huawei và ZTE phải giảm tốc độ lắp đặt trạm 5G - Ảnh 2.

  Hôm qua, Bộ Thương mại Mỹ đã cập nhật thêm một số quy tắc mới trong các biện pháp kiểm soát xuất khẩu công nghệ của mình nhằm thắt chặt hơn nữa nguồn cung chip cho Huawei. Các quy định mới càng làm Huawei khó khăn hơn trong việc tìm nguồn cung cấp, ngay cả khi mua các chip tiêu chuẩn có sẵn trên thị trường cũng như mua linh kiện từ các công ty không phải của Mỹ.

  Huawei đã bắt đầu tích trữ các linh kiện quan trọng trong năm nay, đặc biệt các linh kiện cần thiết cho mảng kinh doanh thiết bị viễn thông của họ. Tuy nhiên, các nguồn tin từ những nhà cung cấp của họ cho biết, họ nhận thấy nhu cầu hàng tồn kho không còn mạnh mẽ như nửa đầu năm nay, ngay cả khi chính phủ Mỹ đang siết chặt hơn nữa gọng kềm của mình vào các tập đoàn công nghệ Trung Quốc.

  Việc Huawei và ZTE không đảm bảo được nguồn cung chip và linh kiện thiết yếu cho thiết bị viễn thông của mình cũng làm ảnh hưởng đến tốc độ triển khai mạng 5G của các nhà mạng Trung Quốc, do cả 2 công ty này đều là đối tác cung cấp thiết bị chính cho họ.

  Không những thế, cho dù mạng 5G đã được triển khai từ đầu năm nay tại Trung Quốc, việc doanh thu không tăng cao như kỳ vọng cũng như chi phí đầu tư lớn đang khiến các nhà mạng Trung Quốc đồng loạt giảm tốc độ lắp đặt trạm thu phát sóng mới.

  Tham khảo Nikkei


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ