Đồng hồ Patek Philippe của hoàng đế Trung Hoa có thể bán đấu giá 3 triệu USD

  Mỹ Linh, vtc.vn 

  Chiếc đồng hồ Patek Philippe quý hiếm, từng thuộc sở hữu của hoàng đế cuối cùng nhà Thanh, Trung Quốc được kỳ vọng đạt hơn 3 triệu USD tại sàn đấu giá tháng 5 tới.

  Chiếc đồng hồ Patek Philippe của vua Phổ Nghi thuộc dòng Reference 96 Quantieme Lune, ước tính có giá tới 3 triệu đôla Mỹ không chỉ do độ hiếm của phiên bản này, mà còn do “câu truyện lịch sử” hấp dẫn liên quan đến chiếc đồng hồ.

  Đồng hồ màu bạch kim đường kính 1,2 inch, là phiên bản đầu tiên được trang bị vỏ Calatrava, có chu kỳ mặt trăng và lịch ba chức năng: 2 cửa sổ hiển thị thứ trong tuần và tháng, một kim dài ở giữa hiển thị ngày. Chỉ có tám sản phẩm tương tự, trong đó ba chiếc có cấu hình giống nhau.

  Đồng hồ Patek Philippe của hoàng đế Trung Hoa có thể bán đấu giá 3 triệu USD - Ảnh 1.

  Đồng hồ Patek Philippe của Hoàng đế Phổ Nghi được bán đấu giá tới 3 triệu USD. (Ảnh: Reuters)

  Ông Thomas Perazzi - Trưởng bộ phận Đồng hồ tại chi nhánh Phillips Châu Á cho biết: “96 Quantieme Lune là chiếc đồng hồ đeo tay Patek Philippe phức tạp nhất trong danh mục Patek Philippe vào những năm 1930. Số tham chiếu 96 cực kỳ quan trọng với không chỉ những người sưu tập đồng hồ mà còn đối với chính Patek Philippe, bởi đây là số tham chiếu đầu tiên được ra mắt khi Công ty đổi chủ vào những năm 1930. Cỗ máy này được sản xuất vào năm 1929 và nó là một trong những chiếc tốt nhất mà Patek đã sản xuất vào thời điểm đó”.

  Nhà đấu giá Phillips dành 3 năm hợp tác với các chuyên gia về đồng hồ, nhà sử học Trung Quốc, nhà báo và nhà khoa học để nghiên cứu về lịch sử của chiếc đồng hồ và tiến hành xác minh kỹ lưỡng nguồn gốc của nó.

  Sinh năm 1906, vua Phổ Nghi là vị Hoàng đế cuối cùng của triều đại nhà Thanh của Trung Quốc. Cuộc đời phi thường của ông cũng từng là nguồn cảm hứng cho bộ phim đoạt giải Oscar "Hoàng đế cuối cùng", bắt đầu khi ông lên ngôi năm 1908 khi chưa tròn 3 tuổi.

  Chưa thể xác minh chính xác cách thức vua Phổ Nghi có được chiếc đồng hồ đeo tay này, trong khi hồ sơ cho thấy ban đầu đồng hồ được bán thông qua một cửa hàng trang sức đá quý  ở Paris. Theo thông tin từ cuộc nghiên cứu, chiếc đồng hồ gắn bó với vua Phổ Nghi trong thời kỳ trị vì Mãn Châu Quốc và 5 năm ông bị Hồng quân Liên Xô bắt giữ, giam cầm trong trại tù binh ở Siberia. Một đêm trước khi Phổ Nghi được trở về quê hương năm 1950, ông đã tặng đồng hồ cho Georgy Permyakov - bạn thân đồng thời là người phiên dịch tiếng Nga của ông.

  Ông Vương Văn Phong (Wang Wenfeng) – nhà nghiên cứu lịch sử Trung Quốc cho biết: “Chiếc đồng hồ này trở nên đặc biệt vì nó chứng kiến đầy đủ cuộc đời lịch sử của vua Phổ Nghi - vị hoàng đế cuối cùng, đặc biệt là trong thời kỳ ông ở Nga. Vì có rất ít tài liệu, chỉ biết chiếc đồng hồ này cuối cùng đã được vua Phổ Nghi tặng cho ông Permyakov, nên nó thậm chí còn có ý nghĩa lịch sử to lớn hơn, như một vật chứng cho thời kỳ đó”.

  Những chiếc đồng hồ đeo tay “lịch sử” trước đây thuộc sở hữu của các hoàng đế cũng đã được đem ra đấu giá bao gồm: một chiếc đồng hồ Patek Philippe thuộc về Hoàng đế Ethiopia cuối cùng Haile Selassie, được bán với giá 2,9 triệu USD vào năm 2017. Tương tự, trong cùng năm đó, chiếc đồng hồ Rolex của Hoàng đế cuối cùng của Việt Nam, vua Bảo Đại, đã bán đấu giá được 5 triệu USD.

  Ngoài chiếc đồng hồ Patek Philippe trên, các món đồ khác mà Phổ Nghi tặng cho người phiên dịch Permyakov, chẳng hạn như một chiếc quạt giấy đỏ có khắc các ký tự Trung Quốc và một cuốn sổ chép tay chứa các bài viết của Phổ Nghi, cũng sẽ được đưa vào phiên đấu giá sắp tới vào ngày 23 tháng 5 tới.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày