Đồng hồ, thiết bị đeo đã lạc hậu, in lên da mới là công nghệ hiện đại nhất bây giờ

  Tuấn Anh Lê Viết,  

  Bạn xem phim In Time chưa?

  Công nghệ mới sẽ biến các thiết bị theo dõi sức khỏe thành một hình xăm, hoặc một thiết bị giám sát mà bác sĩ có thể dính thẳng vào bộ phận đang có vấn đề, hay một chiếc đồng hồ thông minh đính thẳng vào tay bạn để có cảm giác như đang không đeo gì cả.

  Hoặc đơn giản bạn là một fan hâm mộ của bộ phim In Time nổi tiếng khi những diễn viên có một chiếc đồng hồ “chết người” đính liền trên tay họ.

   Đồng hồ điện tử trong bộ phim In Time

  Đồng hồ điện tử trong bộ phim In Time

  Tất cả những giả tưởng trên sẽ thành hiện thực với công nghệ da điện tử (Electronic Skin), công nghệ với vật liệu siêu mỏng, siêu dãn sẽ giống hệt như da người thật.

  Các công nghệ da điện tử luôn được nghiên cứu và phát triển, nhưng một nhóm các nhà nghiên cứu tại trường đại học Tokyo đã cho ra đời một phương pháp mới sẽ tận dụng công nghệ này để sản xuất một loại màn hình điện tử.

  Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một loại đi-ốt phát quang hữu cơ polyme, hay đơn giản là những tấm nhỏ phát sáng. Các tấm đi-ốt này có 3 màu đỏ, xanh lá cây và xanh dương.

  Khi tiếp xúc với các xung điện, ánh sáng phát ra từ những tấm phát sáng này có thể tắt hoặc bật lên, mô phỏng những pixel trên một màn hình bình thường.

  Các miếng đi-ốt phát sáng có thể được sắp xếp để hiển thị những thông tin phức tạp hơn. Ở ảnh dưới, bạn có thể thấy 7 thanh màu đỏ tạo thành chữ và số, giống như một màn hình máy tính trên tay.

  Các nghiên cứu về công nghệ sản xuất màn hình hiển thị mỏng dính không phải là mới. Vào năm 2013, một nhóm các nhà khoa học đã chế tạo ra những miếng đi-ốt phát sáng mỏng hơn cả tơ nhện. Nhưng nhược điểm lớn nhất là nó không thể tồn tại quá vài tiếng khi tiếp xúc với không khí tự nhiên.

  Trong nghiên cứu về công nghệ này của các nhà khoa học trường đại học Tokyo, họ sử dụng một lớp màng bảo vệ thụ động cho các tấm đi-ốt phát sáng. Lớp màng bảo vệ này sẽ giúp các tấm đi-ốt không tiếp xúc với oxy và nước, nâng tuổi thọ hoạt động của các đi-ốt lên thành vài ngày.

  Lớp màng bảo vệ này rất mỏng, mỏng gần như là không có gì, ở dưới bạn có thể thấy các tấm đi-ốt cùng với lớp màng bảo vệ vẫn bị vò nhàu như thường.

  Những tấm đi-ốt phát sáng mới này còn tỏa nhiệt ít hơn và đỡ tốn năng lượng hơn trước bởi sử dụng vật liệu hữu cơ. Công nghệ da điện tử sử dụng vật liệu hữu cơ được ưa chuộng hơn bởi nó tiết kiệm hơn rất nhiều.

  Những nghiên cứu mới này có thể sẽ là bước tiến tiếp theo cho sự phát triển của công nghệ. Mặc dù chưa có mặt trên thị trường hay chưa được ứng dụng đặc biệt vào thiết bị gì, nhưng chúng ta cũng đã có thể thấy trước một tương lai sáng lạng cho công nghệ da điện tử.

  Tham khảo TheVerge

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày