Đồng sáng lập Microsoft tìm thấy xác con tàu nổi tiếng USS Indianapolis đang "ngủ sâu" tại 5.500 mét dưới Thái Bình Dương

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Một trong những bi kịch lớn nhất của Hải quân nước Mỹ.

Vào ngày 30 tháng 7 năm 1945, một chiếc tàu ngầm Nhật Bản đã phóng ngư lôi đánh chìm chiến hạm USS Indianapolis, đánh dấu mốc “thiệt hại về người đáng buồn nhất” trong lịch sử Hải quân Hoa Kỳ. Đáng buồn là thế, nhưng vị trí chính xác của xác con tàu Indianapolis vẫn còn là một bí ẩn.

Cho tới ngày thứ Sáu vừa rồi, khi mà đồng sáng lập Microsoft, ông Paul Allen công bố rằng đội ngũ tìm kiếm hoạt động trên chiếc tàu nghiên cứu Petrel của ông đã xác định được nơi an nghỉ của con tàu xấu số trên, tại độ sâu 5.500 mét dưới lòng biển Thái Bình Dương.

Đội ngũ tìm kiếm đã liên lạc lại với Hải quân Hoa Kỳ, và nhận được yêu cầu rằng họ cần phải giữ kín bí mật vị trí con tàu chìm.


Chúng tôi đã tìm thấy xác con tàu USS Indianapolis tại Biển Philippine tại độ sâu 5.500m dưới mặt nước biển. Số 35 là bằng chứng xác nhận đầu tiên.

"Chúng tôi đã tìm thấy xác con tàu USS Indianapolis tại Biển Philippine tại độ sâu 5.500m dưới mặt nước biển. Số "35" là bằng chứng xác nhận đầu tiên".

Trước khi bỏ xác lại vĩnh viễn dưới đáy đại dương, USS Indianapolis mang một sứ mệnh bí mật: đưa quả bom nguyên tử đến một phi trường tại đảo Tinian. Tàu ngầm của Nhật đã phát hiện USS Indianapolis trên biển, bắn một phát ngư lôi chí mạng vào giữa con tàu và đánh chìm nó. Đã có 300 thủy thủ bỏ mạng cùng tàu, 1.196 thủy thủ khác đã phải vật lộn giữa vùng nước đầy cá mập.

Hải quân hoàn toàn không biết tới vụ việc này, cho tới khi một chiếc máy bay lượn qua khu vực USS Indianapolis bị đánh chìm và phát hiện ra những thủy thủ còn sống đang trôi nổi trên biển. Khi đội cứu hộ tới được nơi đây, chỉ còn 317 người may mắn sống sót, số còn lại đã bỏ mạng vì chết đuối, vì bị cá mập tấn công hay bị thiếu nước mà chết. Tính tới thời điểm này, chỉ còn 22 người là nhân chứng sống của câu chuyện kinh hoàng ấy.

Nhiều năm qua, nỗ lực tìm kiếm xác con tàu USS Indianapolis vẫn được nhiều tổ chức thực hiện, và cuối cùng nó cũng đã được tìm thấy. Ông Allen và đội ngũ nghiên cứu của mình sẽ dành vài tuần tới để xem xét kĩ hơn về nơi an nghỉ của con tàu này, và sẽ liên hệ với thân nhân của những thủy thủ xấu số, vinh danh họ vì đã hết mình phụng sự Tổ quốc.

Dưới đây là một số hình ảnh khác về xác con tàu USS Indianapolis:


Mỏ neo có ghi chữ Hải quân Hoa Kỳ - U.S. Navy và Sân tập kết tàu hải quân Norfolk - Norfolk Navy Yard.

Mỏ neo có ghi chữ "Hải quân Hoa Kỳ - U.S. Navy" và "Sân tập kết tàu hải quân Norfolk - Norfolk Navy Yard".


Một mảnh vỡ của tàu.

Một mảnh vỡ của tàu.


Phần bong mũi tàu.

Phần bong mũi tàu.


Chiếc chuông trên tàu USS Indianapolis.

Chiếc chuông trên tàu USS Indianapolis.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ