Động vật hoang dã không cần ăn muối?

  Đức Khương,  

  Nhiều người nuôi thú cưng chắc chắn sẽ có câu hỏi này - tại sao không thể cho muối vào đồ ăn của chó mèo, và động vật hoang dã có cần phải ăn muối giống như con người không?

  Đây là một câu hỏi khá thú vị và cũng đúng là các bác sĩ thú y sẽ nói với chúng ta rằng động vật không thể ăn chế độ ăn nhiều muối trong thời gian dài như con người, vì điều này sẽ gây hại cho thận của chúng. Nhưng trên thực tế, nghe có vẻ lạ nhưng hầu hết các loài động vật hoang dã đều mắc chứng "khát muối". Con người sẽ khát nếu thiếu nước, sẽ đói nếu thiếu thức ăn, nhưng không cảm thấy khát muối muối, thay vào đó chúng ta sẽ có một phản ứng sinh lý của việc thiếu ion natri như suy nhược chung.

  Khát muối ở động vật cũng giống như đói khát, là nhu cầu sinh lý rất mạnh, khi không được thỏa mãn cũng sẽ khó chịu và đau đớn. Bởi vậy khi những nhà thám hiểm bị đi lạc trên những khu vực hoang vằng mà không thể tìm được nguồn nước, những người có kinh nghiệm khi phát hiện ra có khỉ ở xung quanh, họ sẽ lấy từ trong túi ra những thỏi muối để vào khu vực bầy khỉ hoạt động đồng thời làm một cái bẫy nhỏ.

  Khi những con khỉ ăn hết muối cũng là lúc chúng bị mắc bẫy và họ sẽ để mặc con khỉ ở đó đến lúc nó tỏ ra khát không thể chịu được thì sẽ thả chúng ra. Ngay lập tức chúng sẽ chạy đi và lúc này họ chỉ cần đuổi theo những con khỉ và sẽ tìm thấy được nguồn nước.

  Động vật hoang dã không cần ăn muối? - Ảnh 1.

  Trong số các loài linh trưởng của chúng ta, chỉ có con người là không có cảm giác "khát muối". Ví dụ, khỉ thường chải lông cho nhau và nhét mọi thứ vào miệng. Nhiều người nói rằng chúng đang bắt chấy. Thực tế không phải vậy. Trong hầu hết các trường hợp, chúng đang nhặt những hạt muối từ cơ thể những con khỉ xung quanh để ăn, đó là những hạt muối đọng lại sau khi mồ hôi đã bay hơi hết.

  Bạn có nghĩ rằng con khỉ hơi kinh tởm khi làm điều này? Đúng vậy, các loài động vật hoang dã sẽ làm mọi cách để có được muối, và các phương pháp thu thập muối của động vật hoang dã được đề cập bên dưới đây còn thú vị hơn rất nhiều. Hãy chuẩn bị tinh thần cho điều đó.

  Động vật hoang dã không cần ăn muối? - Ảnh 2.

  Muối được sử dụng để đáp ứng các nhu cầu của thú về Na và Cl. Natri và clo là các chất điện giải lớn góp phần vào việc duy trì sự chênh lệch điện hóa màng tế bào (được gọi là điện thế màng). Chúng cũng tham gia vào quá trình tiêu hóa (HCl trong dạ dày), hấp thụ (Na) và vận chuyển các chất dinh dưỡng từ ruột vào máu. Chúng cũng đóng góp vào việc duy trì lượng máu và áp lực máu, và tham gia vào hệ thống renin-angiotensin-aldosterone.

  Ăn đất

  Thực tế đất là nguồn khoáng chất tự nhiên, nhiều loại đất có chứa khoáng chất rất giàu muối, bởi vậy nhiều loài gia súc, cừu, hươu đỏ có tập tính liếm mỏ muối tự nhiên. Và loài vẹt đuôi dài ở rừng nhiệt đới Amazon có một “kho báu” được truyền từ đời này sang đời khác, hàng năm khi sinh sản, chúng phải đào bới từ những đống đất ở đó và tìm kiếm muối để ăn, nếu thiếu nguồn muối khoáng tự nhiên này, chim sẽ còi cọc do thiếu các nguyên tố vi lượng.

  Động vật hoang dã không cần ăn muối? - Ảnh 3.

  Ăn phân

  Đối với con người, ăn phân thực sự là một hành vi khó hiểu, nhưng dưới góc độ của vương quốc động vật, thì việc không ăn phân chắc hẳn sẽ là hành động của người ngoài hành tinh. Điều này là do một lần tiêu hóa thường không hấp thụ được hết chất dinh dưỡng trong đó, đặc biệt là đối với những loài động vật ăn cỏ. Trong điều kiện tự nhiên, những ngày không có gì để ăn diễn ra rất liên tục. Do đó, hầu hết các loài động vật ăn cỏ đều có thể ăn lại phân và chúng có thể hấp thụ triệt để hơn lượng muối vô cơ trong thực vật từ bột phân.

  Động vật hoang dã không cần ăn muối? - Ảnh 4.

  Ăn xác chết

  Cho dù là động vật hay động vật ăn cỏ thì chúng đều sẽ ăn xác chết, dù hơi hiếm bắt gặp những trên thực tế đã có rất nhiều lần giới khoa học ghi nhận được những trường hợp động vật ăn cỏ ăn xác chết của các loài động vật khác. Từ những chú nai nhỏ mút xương từ xác chết của đồng loại hay hàng nghìn con bướm xinh đẹp đậu trên xác chết của một con vật đang phân hủy. Trên thực tế xác chết động vật phân hủy bên ngoài môi trường tự nhiên rất hiếm và giàu tài nguyên muối.

  Động vật hoang dã không cần ăn muối? - Ảnh 5.

  Đối với động vật ăn thịt, thịt của con mồi có chứa muối mà chúng tích lũy từ tự nhiên, vì vậy chúng dễ dàng hấp thụ muối hơn động vật ăn cỏ. Nhưng trên thực tế, muối vẫn có sức cám dỗ lớn đối với chúng. Một số nhà động vật học đã làm thí nghiệm cung cấp bông gòn được thấm nước muối, bông gòn thấm nước và bông gòn thấm nước đường trong rừng mưa nhiệt đới. Không như mọi người mong đợi, tất cả các loài kiến ​​đều bị thu hút bởi bông gòn thấm nước muối. Điều này trái ngược hẳn với những gì chúng ta vẫn nghĩ, vì chúng ta thường thấy rằng những con kiến xung quanh nhà mình luôn bị thu hút bởi đồ ngọt.

  Động vật hoang dã không cần ăn muối? - Ảnh 6.

  Bông gòn thấm nước muối (bên trái), bống gòn thấm nước (ở giữa), bông gòn thấm đường (bên phải).

  Tóm lại, cả động vật và con người đều cần các ion natri và kali, nhưng vì con người đã làm chủ phương pháp lấy muối từ rất sớm nên chế độ ăn nhiều muối trong thời gian dài đã làm thay đổi cơ thể chúng ta và khiến chúng ta không có cảm giác khát muối như những loài động vật hoang dã. Con người có khả năng chịu mặn rất mạnh và nhiều người còn có cảm giác ngon miệng khi ăn mặn.


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ