Driver VGA của NVIDIA bị tố ngầm theo dõi người dùng

Steve,  

Các tác vụ này không hề xuất hiện trong changelog .

Theo dõi, báo cáo từ xa (telemetry) có lẽ là một trong những phần gây tranh cãi nhất của các phần mềm hiện nay. Trong một thời đại mà sự riêng tư trở thành một đặc quyền chứ không còn là điều hiển nhiên như trước, theo dõi từ xa giúp các hãng phần mềm chắc chắn rằng không có vi phạm nào xảy ra với sản phẩm của mình. Có lẽ vì thế nên, NVIDIA cũng đã thêm vào một phần đóng vai trò theo dõi hoạt động trong driver mới nhất của mình, dù có khả năng là vô hại, nhưng lại không có cách nào để gỡ nó bằng chính phần mềm của NVIDIA.

Thường thì phần theo dõi từ xa của các driver là vô hại, nhưng luôn có tùy chọn cho người dùng không sử dụng chúng. Sau khi cài đặt mới, trong changelog của NVIDIA không hề đề cập tới phần telemetry, cũng như chúng ta sẽ không tìm thấy bất kỳ hành động trao đổi thông tin từ xa nào được thực hiện. Thế nhưng, có vẻ như tác vụ này sẽ báo cáo thông tin lại trong trường hợp driver có trục trặc hoặc một vài tính huống phát sinh khác. Tác vụ telemetry này chỉ xuất hiện sau khi cài đặt cả gói phần mềm driver, thế nên hiện chúng ta vẫn chưa xác định được nó nằm ở driver NVIDIA GeForce hay là GeForce Experience.


Các tác vụ telemetry tồn tại sau khi cài đặt mới driver

Các tác vụ telemetry tồn tại sau khi cài đặt mới driver

Do không có khả năng vô hiệu hóa từ trong chính phần mềm của NVIDIA, nếu muốn làm vậy, bạn cần phải sử dụng một phần mềm khác có khả năng này. Ở đây để đơn giản sẽ sử dụng Microsoft Autoruns. Các bước thực hiện như sau:

- Tải về và khởi chạy Microsoft Autoruns, để chắc chắn thì nên nháy chuột phải, lựa chọn “Run as Administrator"

- Gõ nvidia vào ô có nhãn filter

- Bạn sẽ thấy các tác vụ telemetry trong mục Task Scheduler

- Bỏ chọn NvTmMon, NvTmRep và NvTmRepOnLogon để vô hiệu hóa telemetry

- Khởi động lại máy để những thay đổi được thực hiện

Ngoài ra, bạn cũng có thể bỏ chọn mục Nvidia Wireless Controller Service và NvStreamKms nếu bạn không sử dụng chúng.


Có riêng một thư mục cho các tác vụ Telemetry

Có riêng một thư mục cho các tác vụ Telemetry

Gạt bỏ những lo ngại sang một bên, chúng ta có thể thấy việc có mặt các tác vụ telemetry là tốt đối với bộ phần mềm driver. Chúng không chỉ giúp nhà sản xuất nhanh chóng nhận biết được các vấn đề phổ biến, mà còn giúp hãng tính chính xác lượng khách hàng sử dụng. Nhưng rõ ràng là để minh bạch, NVIDIA cần phải nêu rõ về tác vụ này trong changelog của mình cũng như cung cấp lựa chọn không sử dụng cho người dùng, chứ không sử dụng hành vi “đi đêm” như vậy.

Các tác vụ telemetry cũng có thể bị sử dụng để chống lại người sử dụng, thế nên việc không đề cập đến các tác vụ này trong changelog có thể sẽ vi phạm thỏa thuận người sử dụng đầu cuối (EULA). Hiện NVIDIA vẫn chưa đưa ra bình luận gì về vấn đề này.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ