Dự án xe ô tô điện tự lái của Apple có thể đi vào ngõ cụt

TVD,  

Dự án "Project Titan" của Apple có thể đi vào ngõ cụt nếu như không hợp tác được với một nhà sản xuất ô tô.

Cho đến nay, Apple vẫn chưa chính thức xác nhận bất kỳ thông tin nào liên quan đến dự án xe ô tô “Project Titan” của mình. Tuy nhiên, theo những thông tin đã từng được tiết lộ trước đây, như việc Apple thuê các kỹ sư ô tô và đàm phán với các hãng xe của Đức thì nhiều khả năng dự án này là có thật.

Nếu như Apple thực sự muốn sản xuất cả một chiếc xe ô tô, chắc chắn họ sẽ phải hợp tác với một nhà sản xuất, những người có kinh nghiệm, công nghệ và dây chuyền sản xuất lắp ráp chuyên nghiệp.

Mới đây, đã có tin đồn về việc Apple muốn hợp tác với một nhà sản xuất ô tô của Đức. Không có thông tin chính thức được xác nhận, nhưng hai hãng xe đã ngồi cùng bàn đàm phán với Apple là BMW và Daimler.


Apple không thể tự mình sản xuất một chiếc ô tô, mà cần hợp tác với một nhà sản xuất nổi tiếng trên thế giới.

Apple không thể tự mình sản xuất một chiếc ô tô, mà cần hợp tác với một nhà sản xuất nổi tiếng trên thế giới.

Thông tin về cuộc đàm phán này không được tiết lộ, tuy nhiên theo tờ báo kinh tế Handelsblatt của Đức cho biết thì có vẻ như cuộc đàm phán đã không thành công. Cả hai hãng xe BMW và Daimler đã chấm dứt việc đàm phán với Apple do bất đồng một số quan điểm về công nghệ.

Nguồn tin của Handelsblatt cho biết các nhà sản xuất ô tô của Đức đã không đồng ý với quan điểm của Apple về việc kiểm soát và dữ liệu trên những chiếc xe. Dẫn lời từ một nguồn tin thân cận với hai hãng xe này cho biết: “Apple muốn chiếc xe được xây dựng dựa trên kết nối chặt chẽ với phần mềm điện toán đám mây của riêng mình. Trong khi đó các nhà sản xuất ô tô của Đức lại cho rằng bảo vệ dữ liệu của khách hàng là một yếu tố quan trọng trong chiến lược tương lai của họ”.

Tờ Handelsblatt cũng cho biết Apple đã thất bại trong một cuộc đàm phán với BMW trước đây, trong khi cuộc đàm phán với hãng xe Daimler mới được thực hiện và cũng không đi đến kết quả như mong đợi.

Tin đồn về việc Apple muốn hợp tác với các nhà sản xuất xe ô tô của Đức càng trở nên đáng tin hơn, khi mà nhà xuất bản Frankfurter Allgemeine tiết lộ việc Apple đang xây dựng một phòng thí nghiệm bí mật tại Berlin, Đức. Apple cũng đã tuyển dụng một nhóm nhỏ 15 - 20 kỹ sư từ một số hãng sản xuất xe của Đức.

Apple cũng đã tuyển dụng Chris Porritt, cựu Phó Chủ tịch kỹ thuật công nghệ của Tesla. Tất cả các động thái này chỉ có thể chứng minh một điều, đó là Apple đang bí mật phát triển các công nghệ xe ô tô, học tập từ các hãng xe của Đức.

Tuy nhiên nếu như việc hợp tác với các hãng xe này thất bại, Apple sẽ phải tìm tới một đối tác khác. Các hãng xe ô tô của Đức vốn nổi tiếng nhờ những chiếc xe hạng sang, chất lượng cao cấp và có vẻ như rất đúng với tiêu chí của Apple.

Chính vì vậy mà nếu như không thể hợp tác với các hãng xe này, Apple sẽ rất khó để tìm kiếm được một đối tác ưng ý khác. Dự án “Project Titan” có thể sẽ phải tiếp tục nằm sau tấm rèm bí mật.

Tham khảo: theverge

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ