Đừng bật điều hòa cả ngày, trước tiên thử áp dụng những cách chống nóng này xem, đơn giản, tiết kiệm mà hiệu quả thấy rõ

  Cú Vọ - WeBuy,  

  Hóa ra không phải cứ nóng là bật điều hòa, vì vẫn còn nhiều cách cực kì đơn giản, tốn ít tiền mà vẫn giúp ngôi nhà mát mẻ hơn rất nhiều.

  1. Lắp đặt dàn phun sương

  Nhiều hàng quán ở Việt Nam đã áp dụng cách này từ lâu rồi, và nếu các bạn thích thì cũng có thể lắp trước hiên nhà, trên sân thượng nơi có nhiều nắng để giảm bớt nhiệt độ sau những buổi chiều.

  Đừng bật điều hòa cả ngày, trước tiên thử áp dụng những cách chống nóng này xem, đơn giản, tiết kiệm mà hiệu quả thấy rõ - Ảnh 1.

  Dàn phun sương giá dễ chịu mà có tác dụng giảm nhiệt, bụi bẩn cực tốt.

  Giá của một bộ dàn phun sương dài 25 mét (có sẵn khoảng 20 đầu phun và máy bơm) chỉ khoảng 1 triệu đồng. Hầu hết các dàn phun sương đều tạo ra những hạt nước nhỏ li ti, nếu dùng ở nơi đủ thoáng đãng thì sẽ không ảnh hưởng đến tường hay đồ dùng xung quanh. Tất nhiên, cũng nên để ý đừng bật cả ngày, vừa tốn điện, tốn nước mà có khi còn phản tác dụng nữa.

  2. Dán phim cách nhiệt cho cửa kính

  Nhà có nhiều cửa kính thì thích thật đấy, vì lúc nào cũng sáng sủa. Thế nhưng đến mùa hè mà không xử lý thì chắc chắn sẽ tốn thêm điện để bật điều hòa bù vào.

  Đừng bật điều hòa cả ngày, trước tiên thử áp dụng những cách chống nóng này xem, đơn giản, tiết kiệm mà hiệu quả thấy rõ - Ảnh 2.

  Kết hợp cả phim cách nhiệt và rèm chống nắng là "combo" hiệu quả vượt trội để giảm nhiệt trong phòng.

  Vì thế, bạn có thể đầu tư vào những miếng dán kính cách nhiệt, hoạt động như kính râm, tức là giảm bớt lượng nắng chiếu vào nhà và nhiệt độ sẽ được hạn chế. Giá các loại phim cách nhiệt cho kính này vào khoảng 150.000/m2 mà thôi.

  3. Dùng bóng đèn LED hoặc compact

  Bạn có biết, bóng đèn sợi đốt hoặc đèn tuýp huỳnh quang thường tỏa ra một lượng nhiệt đáng kể? Dù không để ý, nhưng nếu bật nhiều đèn loại này, kể cả đèn trang trí thôi, cũng làm nhiệt độ trong phòng tăng lên vài độ.

  Đừng bật điều hòa cả ngày, trước tiên thử áp dụng những cách chống nóng này xem, đơn giản, tiết kiệm mà hiệu quả thấy rõ - Ảnh 3.

  Chị em có thể mua các loại đèn LED đổi màu để trang trí nhà cửa luôn.

  Vì thế, hãy thay thế các loại đèn trong nhà với bóng compact hoặc LED, giá chỉ cần vài chục đến hơn 100.000 đồng cũng được, vừa tiết kiệm điện mà vừa đỡ tăng nhiệt, không phải giảm điều hòa để bù lại nữa.

  4. Lắp cầu/quạt thông gió

  Với những ngôi nhà có giếng trời thì việc lắp thêm cầu thông gió ở trên đem lại hiệu quả rất cao. Sản phẩm sẽ nhanh chóng hút khí nóng trong nhà ra ngoài, vừa giảm nhiệt độ mà còn giúp không khí được luân chuyển, tránh tình trạng nồm, bí. Giá của một chiếc cầu thông gió vào khoảng 1 - 2 triệu đồng, chưa tính chi phí lắp đặt liên quan.

  Đừng bật điều hòa cả ngày, trước tiên thử áp dụng những cách chống nóng này xem, đơn giản, tiết kiệm mà hiệu quả thấy rõ - Ảnh 4.

  Nhà nhiều tầng, có giếng trời, sân thượng thì lựa chọn làm cầu thông gió là hợp lý hơn cả.

  Nếu vẫn đang ở phòng trọ nhỏ thi có thể thay thế bằng quạt thông gió cỡ vừa lắp trên ô cửa sổ, dù hiệu quả thì không thể bằng cầu thông gió được. Ngoài ra, nên nhớ mở cửa/cửa sổ ở phía đối diện để không khí dễ dàng luân chuyển nhé.

  5. Sử dụng rèm chống nắng

  Đừng bật điều hòa cả ngày, trước tiên thử áp dụng những cách chống nóng này xem, đơn giản, tiết kiệm mà hiệu quả thấy rõ - Ảnh 5.

  Một bộ rèm cửa chống nắng hiệu quả cao cũng chỉ có giá khoảng gần 1 triệu đồng cho khổ 3 mét mà thôi.

  Thường thì cửa sổ nhà ai cũng có sẵn rèm rồi, nhưng không phải loại nào cũng có tác dụng cách nhiệt đúng chuẩn. Bạn nên lựa chọn các loại dày một chút, có mặt ngoài (hướng ra cửa) màu sáng để phản lại ánh nắng, còn mặt trong tối hơn. Hoặc tốt nhất nên làm rèm kép, một lớp dày, một lớp mỏng để sử dụng luân phiên tùy mùa.

  6. Tắt bớt thiết bị điện

  Hầu hết các thiết bị điện hiện nay, khi sử dụng đều tỏa ra một lượng nhiệt nhỏ. Nếu dùng ít thì không đáng kể, nhưng nếu mở cùng lúc nhiều món thì chắc chắn nhiệt độ trong phòng sẽ bị ảnh hưởng.

  Đừng bật điều hòa cả ngày, trước tiên thử áp dụng những cách chống nóng này xem, đơn giản, tiết kiệm mà hiệu quả thấy rõ - Ảnh 6.

  Món gì không dùng tới, cứ tắt đi hoặc rút dây cắm, vừa đỡ tốn điện vừa hỗ trợ giảm nhiệt trong phòng.

  Vì thế, tốt nhất cứ rút dây cắm của bất kì món đồ điện tử nào không dùng tới ra, hoặc tắt chúng khi đã dùng xong, vừa tiết kiệm điện vừa giảm nhiệt độ phòng.

  7. Lưới chống nắng

  Không phải cứ trồng cây mới cần lưới chống nắng. Món này còn cực kì hiệu quả để giảm nhiệt độ cho nhà tầng. Chỉ cần một lớp phủ trên sân thượng hoặc nơi có nắng chiếu vào nhiều là đã tăng hiệu quả giảm nhiệt lên đáng kể rồi.

  Đừng bật điều hòa cả ngày, trước tiên thử áp dụng những cách chống nóng này xem, đơn giản, tiết kiệm mà hiệu quả thấy rõ - Ảnh 7.

  Dù không đẹp mắt nhưng lưới chống nắng lại có hiệu quả giảm nhiệt cực tốt.

  Giá của các loại lưới chống nắng cũng rẻ thôi, khoảng 10.000 - 20.000 đồng/m2 tùy loại (che nắng 50% hoặc 70%). Tuy nhiên, nhược điểm của lưới này là rất xấu, và độ bền cũng không cao lắm.

  8. Đóng/mở cửa/cửa sổ đúng cách

  Đừng bật điều hòa cả ngày, trước tiên thử áp dụng những cách chống nóng này xem, đơn giản, tiết kiệm mà hiệu quả thấy rõ - Ảnh 8.

  Cửa/cửa số nên được mở hết ra khi trời đã tắt nắng để không khí lưu thông tốt hơn.

  Đóng kín cửa và cửa sổ khi trời nắng to để giảm nhiệt thì ai cũng biết rồi, nhưng mở hết ra khi nắng xuống để giảm nhiệt độ phòng thì có thể chưa đâu. Ngoài ra, nếu nhà có cửa ở 2 phía đối diện nhau thì càng nên tận dụng, mở cả 2 cùng lúc để không khí lưu thông, đẩy hơi nóng ra ngoài và đón khí mát mẻ của buổi chiều muộn vào. Nếu kết hợp với cầu thông khí lắp trên giếng trời nữa thì hiệu quả càng tăng cao.

  9. Trồng dàn cây che nắng

  Đừng bật điều hòa cả ngày, trước tiên thử áp dụng những cách chống nóng này xem, đơn giản, tiết kiệm mà hiệu quả thấy rõ - Ảnh 9.

  Một dàn cây trước hiên nhà vừa đẹp mà vừa cản nắng hiệu quả.

  Cách này rất hợp với những ngôi nhà tầng có sân thượng. Bạn nên xây thêm một chậu cây lớn một chút, trồng các loại cây mọc dàn như hoa giấy để rủ xuống trước nhà, vừa đẹp mà có tác dụng che nắng rất tốt.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày