Dùng cáp USB Type - C rẻ tiền không hề an toàn cho thiết bị của bạn

PAV,  

Một sợi dây USB cắm được vào các thiết bị cao cấp của bạn không có nghĩa là nó sẽ hoạt động bình thường.

Kể từ khi chiếc Macbook 2015 của Apple được công bố hồi tháng tư vừa qua với đặc điểm nổi trội đó là chỉ có duy nhất 1 cổng kết nối cho tất cả, người ta mới bắt đầu thực sự chú ý tới cái gọi là USB Type-C.

Thoạt đầu, khi nhắc tới USB Type C, người ta sẽ nghĩ ngay tới một sợi cáp USB đa năng vừa sạc được điện cho thiết bị, vừa truyền tải được dữ liệu với băng thông siêu lớn, vừa làm cáp xuất tín hiệu hình ảnh và còn nhiều thứ khác nữa, đúng theo những gì mà Apple nói tới trong buổi ra mắt chiếc Macbook 2015.

Tuy nhiên chính vì cách giới thiệu không đầy đủ đồng thời cũng vì sự tin tưởng tuyệt đối vào những gì Apple nói ra nên rất rất nhiều người đã bắt đầu nhầm lẫn giữa các loại cổng USB và tiêu chuẩn của USB.

Kỹ sư Benson Leung của Google, người đang làm việc trong dự án Chrome Pixel đã xây dựng 1 bảng đánh giá chất lượng của một số loại cáp USB Type C đang bày bán trên Amazon và qua đó ông nhận thấy rằng hiện tại có quá nửa số cáp USB type C đang bày bán là loại không đạt tiêu chuẩn và không thể sạc được cho các thiết bị cần nguồn điện lớn như Chrome Pixel.


Type A, Type B, Type C chỉ là hình dáng cổng không phải là tất cả.

Type A, Type B, Type C chỉ là hình dáng cổng không phải là tất cả.

Thực tế USB Type - C vốn chỉ là cái tên để nói tới loại cổng kết nối thế hệ mới (type C) có khả năng cắm chiều nào cũng được, và giống như các loại Type A và Type B trước đây chúng đều không thể cắm lẫn với nhau được. Mặt khác, dựa vào khả năng truyền tải dữ liệu của cổng USB người ta lại chia tiếp nó ra thành các chuẩn USB 1.1, USB 2.0, USB 3.0 và USB 3.1. Đây mới chính là thứ để đánh giá 1 sợi cáp USB đáng tiền hay không.


Bảng tốc độ truyền dữ liệu trong USB.

Bảng tốc độ truyền dữ liệu trong USB.

Chưa hết, đối với cáp dùng để sạc điện người ta cũng có thêm 1 tiêu chuẩn kỹ thuật riêng biệt gọi là Power Delivery (PD), những sợi cáp có chuẩn này sẽ có 1 đường dẫn điện năng riêng biệt chạy song song cùng với đường dẫn dữ liệu của cáp USB do đó cáp có thể cấp cho thiết bị nguồn điện phụ có công suất cao hơn, bản thân tiêu chuẩn của USB PD cũng được chia ra 1 vài loại tùy thuộc vào công suất truyền tải tối đa.

Trong cuộc thử nghiệm, Benson Leung đã kiểm tra 10 sản phẩm USB Type - C và chỉ 3 trong số đó đủ khả năng sạc Chrome Pixel. Chúng đều là các thương hiệu có tiếng như Belkin, iOrange-E và Frieq) với giá bán rơi vào khoảng 20USD. Trong khi 7 chiếc cáp còn lại tới từ những hãng không tên tuổi có giá rẻ bằng một nửa không thể hoạt động đúng như chức năng của một USB Type - C.

"Hồn Trương Ba da hàng thịt"

Giải thích cho vấn đề này, Benson Leung cho biết, hầu hết các loại cáp giá rẻ được bán đều chỉ mang hình hài bên ngoài là USB Type C mà trên thực tế bên trong nó không sử dụng chuẩn truyền tải điện năng phù hợp hay thậm chí cả chuẩn dữ liệu USB cũng chỉ đạt 2.0.


Một cổng chuyển Micro B sang Type C không giúp nó có được các thông số kĩ thuật cao cấp cần thiết.

Một cổng chuyển Micro B sang Type C không giúp nó có được các thông số kĩ thuật cao cấp cần thiết.

Ví dụ đơn giản như đối với các loại sạc điện thoại thông thường, dây sạc chỉ cần trang bị khả năng truyền tải điện ở mức dưới 10 Watt với điện áp sạc là 5V và dòng điện dưới 2A. Thế nhưng với những thiết bị tiêu thụ năng lượng mức cao như Macbook 2015 hay Chrome Pixel thì công suất cần thiết để sạc được cho máy phải khoảng 70 đến 100 Watt và sợi cáp truyền tải phải đảm bảo được đặc tính USB power delivery 1.1 hay còn gọi là Type C 1.1, dòng điện 3A. Vì vậy khi sử dụng loại sạc rẻ tiền này, thiết bị của bạn đòi hỏi nguồn điện lên tới 3A, vượt quá mức chịu đựng của sạc. Hậu quả nhẹ nhất là sạc pin không vào còn nặng nề hơn là gây hư hại cho chính chiếc laptop hay tablet đang sạc.

Điều này cho thấy không phải các loại cáp sạc sử dụng cổng USB Type C nghĩa là đều dùng được chung với nhau. Vì vậy hãy chắc chắn rằng mình đang sử dụng cáp chính hãng cho thiết bị đắt tiền của mình hoặc nếu sử dụng sản phẩm của hãng thứ 3 thì cần xem kỹ thông số kỹ thuật của dây sạc để tránh tiền mất tật mang.

Thao khảo: The Verge, Howtogeek, arstechnica

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ