Đừng chủ quan khi đau nhức xương khớp, cẩn thận dấu hiệu ung thư xương dễ bị nhầm lẫn

Mai Nhung,  

Đau nhức xương khớp là tình trạng phổ biến, hầu như ai cũng từng gặp phải. Đau xương lại là triệu chứng thường gặp nhất của ung thư xương. Chính vì vậy, vẫn còn có nhiều nhầm lẫn giữa ung thư xương và đau nhức xương thông thường.

Phân biệt ung thư xương và đau nhức xương thông thường

Hầu hết mọi người đều từng trải qua 1 cơn đau nhức xương bởi các lý do như ngã, chấn thương, va đập, ngồi lâu 1 chỗ, làm việc sai tư thế,.... Ung thư xương cũng được thể hiện qua các cơn đau. Vậy làm thế nào để phân biệt đau do ung thư xương và đau nhức xương thông thường?

Đau nhức xương thông thường dễ dàng xác định được nguyên nhân. Đau thường xảy ra sau chấn thương và va đập. Đôi khi, da ở ngoài vùng xương bị đau có thể bị bầm tím. Các cơn đau có thể nhẹ hoặc nặng, nhưng thường sẽ tiến triển tốt hơn theo thời gian. Cơn đau thường kết thúc sau 2 tuần.

Đau do ung thư xương thường kéo dài không những không rõ nguyên nhân mà còn không thuyên giảm theo thời gian. Thậm chí, các cơn đau càng ngày càng dữ dội hơn. Bệnh nhân thường cảm thấy đau nhức sâu và âm ỉ bên trong xương, đau nhiều hơn vào ban đêm và trong khi hoạt động.

Đừng chủ quan khi đau nhức xương khớp, cẩn thận dấu hiệu ung thư xương dễ bị nhầm lẫn - Ảnh 1.

- Ung thư xương và viêm khớp đều có thể gây sưng. Nếu như đau xương do chấn thương thường bị sưng tím, vị trí sưng là u cục cứng, không di động. Thì sưng do ung thư xương không làm thay đổi màu sắc và tính chất bề mặt da, sờ vào vị trí sưng có thể cảm nhận được là 1 khối u di động. Chẳng hạn như cơn sưng do gout cũng dễ bị nhầm lẫn với ung thư xương.

- Ung thư xương thường gây đau nhức kèm theo nhiều triệu chứng khác như mệt mỏi, sốt, giảm cân. Trong khi viêm khớp thường không gây ảnh hưởng nhiều như vậy.

Nếu các cơn đau do va chạm, chấn thương không thuyên giảm theo thời gian, bạn cũng cần tới gặp bác sĩ sớm. Bởi rất có thể cơn đau lành tính, từ cấp tính đã biến chứng thành mãn tính.

Phân biệt ung thư xương và đau nhức xương do các bệnh lý khác

Có nhiều nguyên nhân tiềm ẩn gây đau xương, trong đó phải kế đến các bệnh lý xương khớp khác. Vì cùng vị trí và ít có sự khác biệt giữa các cơn đau, mà mọi người hay bị nhầm lẫn giữa đau do ung thư xương và đau nhức xương do các bệnh lý khác:

- Loãng xương có biến chứng yếu xương, xương dễ gãy cũng dễ bị nhầm lẫn với tình trạng yếu xương do khối u xâm lấm của ung thư xương.

Bệnh Paget là sự hình thành những xương thừa có hình dạng bất thường gây ra những cơn đau. Vì bệnh Paget thường xuất hiện ở cột sống, xương chậu, xương đùi và xương cánh tay trên nên nó rất dễ bị nhầm lẫn với bệnh ung thư xương.

- Đa u tủy và ung thư xương đều gây đau xương, gãy xương, thiếu máu, giảm cân,.... Nhưng nếu để ý, bạn có thể phân biệt được cơn đau do ung thư xương và đau nhức xương do đa u tủy. Đa u tủy thường gây đau ở lưng hoặc ngực, đau nặng hơn khi di chuyển. Ung thư xương thường gây đau ở cột sống, xương chậu, xương đùi và xương cánh tay trên, đau nặng vào ban đêm.

Đừng chủ quan khi đau nhức xương khớp, cẩn thận dấu hiệu ung thư xương dễ bị nhầm lẫn - Ảnh 2.

Viêm xương khớp là bệnh dễ nhầm lẫn với ung thư xương nhất

- Viêm xương khớp là bệnh dễ nhầm lẫn với ung thư xương nhất vì chúng đều gây đau xương âm ỉ, sưng, tấy đỏ quanh vùng bị ảnh hưởng, và có thể gây sốt. Đau do ung thư xương và đau nhức xương do viêm đều tồi tệ hơn vào ban đêm, và tiến triển theo thời gian.

Việc phân biệt ung thư xương và đau nhức xương do các bệnh lý xương khớp khác thường phải nhờ đến bác sĩ, cùng các máy móc tiên tiến và kỹ thuật y học hiện đại. Rất khó để bệnh nhân tự chẩn đoán qua các triệu chứng.

Do vậy, nếu phát hiện bất kỳ cơn đau hoặc dấu hiệu bất thường nào của xương, hãy đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và chẩn đoán chính xác nhất. Tránh việc tự chẩn đoán và tự điều trị tại nhà, có thể khiến bệnh tiến triển tồi tệ hơn.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ