Dùng công nghệ "cổ lỗ sĩ" từ tận 20 năm trước, nâng cấp đáng tiền nhất trên iPhone 15 phải chăng chỉ là "cú lừa"?

  Mạnh Kiên,  

  Được coi là sự nâng cấp đáng tiền nhất trên iPhone 15, thế nhưng tất cả lợi ích mà USB-C mang lại chỉ là cắm được nhiều loại sạc hơn, trong khi công nghệ bên trong mà Apple sử dụng lại là thứ có từ "20 năm trước".

  iPhone 15 là chiếc điện thoại đầu tiên của Apple sử dụng USB-C. Sau hơn 15 năm sử dụng kết nối độc quyền, iPhone cuối cùng cũng sử dụng cổng sạc giống như mọi thiết bị cao cấp khác trên hành tinh.

  Không ngạc nhiên khi iPhone 15 quyết định thay thế cổng kết nối Lightning. Apple không có nhiều lựa chọn trong chuyện này. Luật mới của EU bắt buộc sử dụng USB-C trong điện thoại thông minh từ cuối năm 2024. Công ty Mỹ chỉ có lựa chọn là tuân thủ hoặc ngừng bán điện thoại trong khu vực.

  Người ta suy đoán rằng Apple đã lên kế hoạch chuyển sang USB-C từ lâu Tuy nhiên, dựa trên cách Apple triển khai USB-C trong dòng iPhone 15, công ty có vẻ như đã có một sự chuyển đổi vội vã và miễn cưỡng.

  Mặc dù được coi là thay đổi đáng tiền trên iPhone, điều mà nhiều người dùng chờ đợi từ lâu, nhưng USB-C trên iPhone 15 hóa ra lại chỉ là công nghệ cũ được che đậy bởi vẻ ngoài bóng bẩy, theo Tom's Guide.

  Dùng công nghệ "cổ lỗ sĩ" từ tận 20 năm trước, nâng cấp đáng tiền nhất trên iPhone 15 hóa ra chỉ là cú lừa? - Ảnh 1.

  USB-C của iPhone 15 quá cũ

  Hãy nhớ rằng USB-C chỉ là giao thức kết nối. Bên trong cổng kết nối có thể sử dụng bất kỳ công nghệ USB nào được ra mắt trong 24 năm qua. Ngay cả cáp Lightning, kết nối độc quyền hiện không còn tồn tại của Apple, cũng chỉ sử dụng công nghệ USB cơ bản nhất - cụ thể là USB 2.0

  iPhone 15 có thể đã đổi Lightning lấy USB-C, nhưng công nghệ lõi bên trong lại chẳng khác gì. Theo đó, tốc độ sạc không được cải thiện và tốc độ truyền dữ liệu trên iPhone 15 và iPhone 15 Plus vẫn bị kẹt ở mức 480 Mbps như USB 2.0.

  Về cơ bản, người dùng chỉ có mỗi sự thay đổi tiện lợi là có thể cắm sạc trên nhiều thiết bị hơn, trong khi cải tiến cần thiết nhất là về tốc độ truyền tải thì không.

  USB 2.0 là chuẩn kết nối ra mắt từ tận tháng 4/2000, thời điểm mà nhiều người dùng thậm chí còn đang là đứa trẻ. Trong bối cảnh công nghệ lỗi thời nhanh chóng như ngày nay, thật kỳ lạ khi những chiếc iPhone siêu cao cấp lại chuyển sang loại kết nối có từ cách đây vài chục năm.

  Tốc độ truyền dữ liệu 480 Mbps của USB 2.0 rất chậm. Trong trường hợp bạn không hiểu nó chậm đến mức nào, bạn nên biết tiêu chuẩn USB đã thay đổi nhanh chóng trong nhiều năm qua. Chuẩn kết nối mới nhất là USB 4 version 2, ra mắt vào tháng 11 năm ngoái.

  Chuẩn này cung cấp tốc độ truyền lên tới 120 Gbps - hay 120.000 Mbps. Nhanh hơn 250 lần so với mức tối đa về mặt lý thuyết của USB 2.0

  Apple không phải là hãng chuyên chạy theo xu hướng và áp dụng các công nghệ mới, nhưng việc vẫn sử dụng công nghệ quá cũ kỹ như vậy là điều có thể khiến người dùng thất vọng.

  Dùng công nghệ "cổ lỗ sĩ" từ tận 20 năm trước, nâng cấp đáng tiền nhất trên iPhone 15 hóa ra chỉ là cú lừa? - Ảnh 2.

  iPhone 15 Pro không khá hơn

  iPhone 15 Pro tốt hơn một chút so với iPhone 15 khi nói đến USB-C, nhưng điều đó không có nghĩa là Apple ưu ái cho thiết bị cao cấp hơn. Trên thực tế, chiếc điện thoại này dựa trên công nghệ có tuổi đời hàng thập kỷ mà Apple gọi là USB 3.0 trong tất cả các tài liệu tiếp thị của mình.

  Về mặt kỹ thuật, cổng kết nối này gần giống với USB 3.1 hơn, vì iPhone 15 Pro có tốc độ truyền dữ liệu 10 Gbps, trong khi USB 3.0 bị giới hạn ở 5Gbps. Nhưng dù nhìn theo cách nào thì Apple vẫn bổ sung cổng USB-C sử dụng công nghệ từ tận năm 2013.

  Điều này không tệ bằng việc sử dụng USB 2.0. Chênh nhau 13 năm vẫn có sự khác biệt. Nhưng vẫn có cảm giác như Apple đang quá lỗi thời.

  Trước sự kiện tháng 9 của Apple , có tin đồn rằng iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max sẽ đi kèm với USB 3.2 và Thunderbolt 3, một sự nâng cấp được cho là đáng mong chờ.

  Nó sẽ không thay đổi thực tế rằng việc sử dụng USB 2.0 trên iPhone 15 và 15 Plus là một điều quá đáng, nhưng ít nhất nó sẽ mang lại cho iPhone 15 Pro – phiên bản cao cấp hơn - thứ để đối trọng với các đối thủ.

  USB 3.2 không chỉ ngang bằng với cổng USB-C trên các thiết bị hàng đầu, như Samsung Galaxy S23 và Google Pixel 7, Thunderbolt 3 còn đẩy khả năng của cổng kết nối vượt quá giới hạn mà hầu hết các điện thoại cung cấp.

  Tốc độ truyền dữ liệu tăng gấp đôi là một con số lớn, với Thunderbolt 3 hỗ trợ truyền dữ liệu lên tới 40Gbps, cũng như hỗ trợ tốt hơn cho các thiết bị ngoại vi — bao gồm màn hình kép 4K 60hz và ổ cứng gắn ngoài.

  Đó là một động thái chứng tỏ Apple sẵn sàng coi trọng USB-C và cung cấp thứ gì đó xứng đáng được đưa vào iPhone. Đáng buồn thay, Apple mang đến cho người dùng cổng kết nối mới mặc dù tốt hơn iPhone 15 cơ bản nhưng vẫn chỉ ở mức tối thiểu.

  Dùng công nghệ "cổ lỗ sĩ" từ tận 20 năm trước, nâng cấp đáng tiền nhất trên iPhone 15 hóa ra chỉ là cú lừa? - Ảnh 3.

  iPhone 15 lãng phí khả năng sạc của USB

  Nhiều người có thể lập luận rằng tốc độ truyền dữ liệu không phải là điều mà một người bình thường thực sự quan tâm. Có lẽ Apple sẽ được tha thứ cho điều này nếu họ tăng tốc độ sạc của iPhone 15. Nhưng rất tiếc là không.

  Tính năng sạc nhanh của iPhone theo chuẩn USB-Power Delivery hiện tại dường như bị giới hạn ở tốc độ sạc 20W. Trên thực tế, những chiếc iPhone hàng đầu đã bị kẹt ở tốc độ sạc có dây 20W kể từ khi iPhone 12 ra mắt vào năm 2020. Việc chuyển sang USB-C có thể là cơ hội hoàn hảo để tăng tốc mọi thứ.

  Không phải Apple bị giới hạn bởi khả năng của USB-PD. Chuẩn sạc nhanh này có thể hỗ trợ tốc độ sạc lên tới 240W với cáp phù hợp và ngay cả những loại cáp cơ bản nhất cũng lên tới 60W.

  Không cần thiết iPhone 15 phải cung cấp khả năng sạc 60W. Rất ít điện thoại thực sự sạc nhanh như vậy và việc sạc đầy điện thoại trong vòng nửa giờ không hẳn là một ý tưởng hay, nhưng Apple chưa làm gì nhiều để cải thiện tình hình.

  Có những tin đồn cho rằng sạc 35W sẽ được hỗ trợ, nhưng thậm chí việc tăng tốc độ sạc tối đa tương ứng với 25W của Samsung Galaxy S23 cũng sẽ là một nâng cấp rất đáng hoan nghênh.

  Việc chuyển cổng sạc của iPhone sang USB-C là điều tốt. Lightning đã tồn tại quá lâu và thực sự bắt đầu cho thấy dấu hiệu tuổi tác. Vấn đề là Apple đang miễn cưỡng thực hiện thay đổi này và họ chỉ mang đến những nâng cấp ở mức tối thiểu.

  Vì vậy, mặc dù iPhone có cổng USB-C nhưng bạn sẽ không có được trải nghiệm cấp cao nhất. Người dùng sẽ phải chờ đợi iPhone 16 để có được những cải tiến đáng kể hơn.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ