Đừng để bị lừa: những bức ảnh này chẳng hề có màu sắc nào cả!

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Ảo ảnh quang học có thể đánh lừa bộ não, khiến chúng ta thấy màu sắc trong những bức ảnh chỉ có 2 màu đen - trắng.

Bạn thấy gì trong hình ảnh dưới đây? Ảo ảnh thị giác kỳ quái của bức ảnh này đang khiến cả Internet phát rồ bởi nó biến một bức ảnh đen trắng bình thường thành ảnh có màu. Với một số người, có thể màu sắc không rõ ràng lắm, và những gì họ thấy chỉ là những đường kẻ màu khó chịu chạy khắp bức ảnh. Nhưng với nhiều người khác, rõ ràng những cô gái trong ảnh đang mặc những chiếc áo màu vàng, đỏ, xanh dương và xanh lá! Bạn thuộc nhóm nào?

Đừng để bị lừa: những bức ảnh này chẳng hề có màu sắc nào cả! - Ảnh 1.

Bức ảnh được tạo ra bởi nghệ sỹ đồ họa máy tính và nhà phát triển phần mềm Øyvind Kolås đánh lừa bộ não của chúng ta, khiến nó tự động "lấp vào chỗ trống": khi nhìn vào ảnh, não sẽ lấy thông tin màu sắc trên những đường kẻ màu để dự đoán màu sắc cho phần còn lại của ảnh. Kolas gọi thử nghiệm này là "ảo giác lưới đồng hóa màu", và như đã nói ở trên, nó đơn giản là một mạng lưới các đường kẻ màu được đặt chồng lên trên một bức ảnh đen trắng.

Đừng để bị lừa: những bức ảnh này chẳng hề có màu sắc nào cả! - Ảnh 2.

"Một lưới màu sắc với độ bão hòa cao được đặt chồng lên trên một bức ảnh đen trắng, khiến các ô đen trắng được nhìn nhận như những ô màu" - Kolas nói trên trang blog của mình như vậy.

Đừng để bị lừa: những bức ảnh này chẳng hề có màu sắc nào cả! - Ảnh 3.

Không chỉ các ô lưới có thể tạo nên ảo giác kia, dù rằng ô lưới sẽ khiến nhiều người bị đánh lừa nhất. Các chấm màu và các đường kẻ màu cũng tạo được hiệu ứng tương tự, trong đó các đường kẻ màu có vẻ như tạo ra ảo giác màu sắc mạnh hơn so với các chấm màu.

Đừng để bị lừa: những bức ảnh này chẳng hề có màu sắc nào cả! - Ảnh 4.
Đừng để bị lừa: những bức ảnh này chẳng hề có màu sắc nào cả! - Ảnh 5.
Đừng để bị lừa: những bức ảnh này chẳng hề có màu sắc nào cả! - Ảnh 6.

Ảo giác này thậm chí có thể áp dụng với cả các video, bạn có thể xem ví dụ dưới đây:

Ảo ảnh lưới đồng hóa màu

Tham khảo: BoredPanda

NỔI BẬT TRANG CHỦ