Đừng nói là 2.000, lương 40.000 USD/tháng chàng trai này vẫn bỏ việc để chạy theo giấc mơ fintech

PV,  

Theo Fang, dịch vụ tài chính truyền thống đang tụt hậu so với công nghệ tài chính. Đó chính là lý do khiến anh quyết định bỏ việc.

Năm ngoái, Fang Guosen còn đang làm việc tại một công ty dịch vụ tài chính truyền thống có trụ sở ở Hong Kong với vị trí giám đốc. Năm nay, sau khi từ bỏ mức thu nhập khoảng 400.000 USD/năm, chàng trai 33 tuổi này đã tới Thâm Quyến để làm CEO của Linghui – một công ty công nghệ tài chính (fintech) mới nổi.

Vì tin rằng ngành công nghiệp dịch vụ tài chính truyền thống sẽ sớm bị phá hủy nên Fang đã rời khỏi vị trí an toàn hiện tại của mình để đặt cược vào fintech. “Fintech là một thứ hoàn toàn mới mẻ. Chỉ 3 năm nữa thôi, tất cả mọi người sẽ hiểu về tài chính Internet. Công nghệ tài chính sẽ giúp tạo ra những cải tiến sản phẩm nhanh hơn. Tương tự như vậy, nó sẽ làm giảm bớt rào cản gia nhập và vì vậy công nghệ này sẽ làm thay đổi hoàn toàn thị trường là điều hiển nhiên”.

Rất nhiều công ty tài chính đang tập trung vào lĩnh vực bán lẻ nhằm thay đổi cách khách hàng thanh toán hóa đơn, chuyển tiền, tiết kiệm, vay vốn và những hoạt động tài chính khác. Những công ty như Linghui thậm chí còn hỗ trợ cho các công ty dịch vụ tài chính khác để hoạt động của họ trở nên thuận tiện hơn và cắt giảm chi phí.

Fang khẳng định, dịch vụ tài chính truyền thống đang tụt hậu so với công nghệ tài chính.

Cụ thể Linghui làm gì?

Linghui được ví như một "siêu thị" dịch vụ tài chính cung cấp rất nhiều giải pháp đầu tư như quỹ tương hỗ, quỹ cổ phần riêng, cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ và các sản phẩm bảo hiểm.

Sử dụng công nghệ phần mềm dịch vụ (SaaS), Linghui tập trung giúp các công ty tài chính vừa và nhỏ về cơ chế hoạt động. Họ giúp quá trình thực hiện các giao dịch dễ dàng hơn, tạo ra các báo cáo, phân phối thông tin, quản lý rủi ro, nghiên cứu đầu tư, phân tích dữ liệu lớn và quản lý mối quan hệ với khách hàng.

Mosso Lau – CEO của FinPlus – một công ty quỹ đầu tư công nghệ tài chính đã đầu tư vào Linghui nói rằng công ty có thể xử lý được nhiều vấn đề cho nhiều khách hàng ở cả những vùng nông thôn Trung Quốc và những khu vực xa xôi. "Người dân tại những thị trấn nhỏ này có thể quản lý tiền của họ thông qua các ứng dụng".

Mosso đưa ra ví dụ về một nông dân nghèo sống tại vùng Đông Bắc Trung Quốc – người không mấy quen thuộc với những khái niệm về đầu tư. Theo Mosso, Linghui hy vọng họ có thể "mang lại hiểu biết về sản phẩm tài chính cho vô số người Trung Quốc".

Trong lịch sử, các công ty dịch vụ tài chính phải tốn rất nhiều chi phí để có thể tiếp cận khách hàng nhưng bằng việc chuyển sang thực hiện online, chi phí của việc này được giảm đi rất nhiều. Linghui là ví vụ. Công ty này có thể kết nối những người chơi chứng khoán tại Thượng Hải với những khách hàng ở xa hơn như Urumqi (thuộc khu tự trị Tân Cương). Trước đó, họ không hề có hình thức bán sản phẩm như thế này.

Tạo ra thay đổi lớn

Được thành lập tháng 8 năm ngoái, Linghui hiện có 50 nhân viên. Mặc dù công ty đã đạt được những thành công nhất định và đang mở rộng nhanh chóng, Fang nói rằng sẽ có những thử thách vô cùng lớn nếu muốn đạt được vị trí vững chắc và đạt lợi nhuận cao.

Khi đầu tư vào Linghiu, Mosso đã ấn tượng bởi những kinh nghiệm của Fang.

Fang đến từ Triều Châu từng học chuyên ngành điện tử và kinh tế tại South China University of Technology, sống ở Hong Kong trong hơn 2 năm trước khi tham gia vào Linghui.

Sau khi đánh giá về xu hướng công nghệ tài chính và chứng kiến một người bạn rời khỏi ngành dịch vụ tài chính truyền thống, anh đã quyết định mình cần thay đổi sự nghiệp dù chưa có gì chắc chắn cả. “Tôi nghĩ Internet sẽ có ảnh hưởng to lớn tới thị trường và mang lại cơ hội và tài sản đáng kể. Tôi nghĩ mình phải thay đổi”.

Cơ hội trong tương lai

Kể từ khi sự nghiệp thay đổi vào năm ngoái, Fang đã dần thích nghi với vị trí mới. Theo anh, bản thân thị trường cũng đã thay đổi rất nhiều.

Mosso cũng tin rằng công nghệ tài chính sẽ tiếp tục thay đổi. Anh tin rằng sự khác biệt giữa tài chính truyền thống và công nghệ tài chính sẽ kết hợp với nhau tạo ra thứ anh gọi là "nhịp sống công nghệ tài chính". “Thông qua mạng, mọi người có thể nhận được các lời khuyên hoặc sản phẩm. Nhờ ứng dụng, họ có thể mượn, cho vay tiền… Đó chính là công nghệ tài chính, nhịp sống công nghệ tài chính”.

Fang tỏ ra đồng tình với quan điểm này: "Trong tương lai chúng ta sẽ không nói về tài chính Internet. Các hoạt động tài chính sẽ dựa trên nền tảng Internet và đó chính là công nghệ tài chính".

Cả Mosso và Fang đều nhìn thấy vô số cơ hội trong tương lai và theo Mosso, công nghệ tài chính mới chỉ ở giai đoạn khởi đầu và sẽ còn tiến xa hơn nữa.

Theo Trí Thức Trẻ

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ